Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều mặt hàng điện tử sẽ giảm thuế từ năm 2012

KTĐT - Bộ Tài chính vừa có thông báo về việc cắt giảm một số loại thuế nhập khẩu để thực hiện cam kết trong hiệp định thương mại tự do (FTA).
Theo biểu thuế Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (viết tắt là ACFTA), năm 2012 sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm đối với gần 200 dòng thuế, mức cắt giảm khoảng 5-10% so với thuế suất ACFTA của năm 2011.

Trong đó, đáng chú ý có một số loại thuế sẽ giảm so với năm 2011 như xe đạp, xe máy, xe tải van có mức giảm 10%. Ngoài ra, các mặt hàng như điều hoà, tủ lạnh, máy giặt… cũng có mức giảm từ 5-10%.

Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế ACFTA được quy định là hàng hoá phải được nhập khẩu trực tiếp từ các nước ASEAN và Trung Quốc vào Việt Nam, phải thoả mãn các quy định về xuất xứ hàng hoá ASEAN-Trung Quốc…

Bên cạnh đó, theo quy định của Hiệp định Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (ATIGA), nhiều mặt hàng sẽ có mức thuế giảm xuống 0% vào năm 2012.

Theo đó, các mặt hàng hưởng thuế này thuộc các ngành đẩy nhanh hội nhập (PIS) có khoảng 1.600 dòng gồm các mặt hàng: thuỷ sản, cao su và sản phẩm cao su, dệt may, sản phẩm công nghệ thông tin, thiết bị và sản phẩm y tế, gỗ và sản phẩm gỗ…

Ngoài ra, các mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm cũng sẽ tiếp tục cắt giảm thuế. Trong đó, 44 dòng thuế gồm các mặt hàng: thịt gà, chanh, bưởi, thóc gạo, thịt hộp sẽ được cắt giảm từ các mức 20%-10% xuống 10%-5%.

Biểu thuế ATIGA cũng đưa các mặt hàng xăng dầu vào thực hiện cam kết giảm thuế: gồm 32 mặt hàng, với mức thuế suất theo lộ trình đã được các Bộ trưởng kinh tế ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN tháng 8/2010.

Nhìn chung, biểu thuế ATIGA sẽ thực hiện giảm thuế  đối với khoảng 1.800 dòng thuế, chiếm khoảng 19% dòng thuế Biểu ban hành.

Về biểu thuế trong Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-Hàn Quốc (viết tắt là AKFTA), so với Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), có khoảng 2.300 dòng có thuế suất AKFTA 2012 thấp hơn thuế suất MFN, chênh lệch bình quân thuế suất của những dòng này vào khoảng 4%./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ