Nhiều người có dấu hiệu giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng bị tố cáo

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là những người tham gia trực tiếp vào các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại tỉnh Bình Dương.

Nhà báo đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can

Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận đơn của nhà báo Đặng Thị Hàn Ni và đơn của ca sỹ Vy Oanh (tên đầy đủ Nguyễn Thị Mỹ Oanh - SN 1984) đề nghị khởi tố đối với một số đồng phạm của bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Đơn của nhà báo Hàn Ni đề nghị khởi tố một nhóm đối tượng về các tội “Làm nhục người khác”, “Vu khống” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo quy định tại các điều 155, 156 và 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nhóm đối tượng gây rối an ninh trật tự trước nhà của nhà báo Hàn Ni. Ảnh: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.
Nhóm đối tượng gây rối an ninh trật tự trước nhà của nhà báo Hàn Ni. Ảnh: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Đơn của nhà báo Hàn Ni, nêu: Ngày 24/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 18/6/2022, Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Dương đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng để nhập vào vụ án mà Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, điều tra.

“Trong quá trình thu thập bổ sung, củng cố tài liệu chứng cứ để cung cấp cho phía Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng, tôi nhận thấy các buổi livestream của bà Hằng trên các trang mạng xã hội facebook, tiktok, các kênh youtube…, với nội dung mang tích chất làm nhục, xúc phạm, vu khống, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có tôi. Bà Hằng được hỗ trợ, giúp sức một cách tích cực của đội ngũ ekip hùng hậu, phải kể đến các cá nhân có tên Lê Thị Thu Hà (chủ tài khoản tiktok @halee2211, facebook Ha Lee, fanpage Ha Lee); Nguyễn Thị Mai Nhi (chủ tài khoản tiktok @nhiomaitv, facebook Hoàng Nhi, fanpage Hoàng Nhi) và ông Huỳnh Công Tân (người đóng vai trò MC, dẫn dắt trong các buổi giao lưu trực tiếp của bà Hằng và gần nhất là buổi sử dụng tên của các cá nhân có mẫu thuẫn để gọi tên các con vật diễn ra tại Khu du lịch Đại Nam và được phát sóng trực tiếp trên các trang mạng xã hội). Các buổi phát sóng trực tiếp (livestream) của bà Hằng có sự phân công, phân nhiệm công việc, có quy mô và tính liên kết chặt chẽ từ khâu xử lý kỹ thuật tới nội dung, kịch bản và có sự tham gia của khách mời, nhằm mục đích tạo ra sản phẩm là buổi livestream có nội dung bôi nhọ, xúc phạm, chửi bới, đưa ra thông tin sai sự thật về tôi, việc thực hiện hành vi mang tính chất có tổ chức, bài bản”, đơn của nhà báo Hàn Ni viết.

Tiến sĩ luật bị tố cáo

Cũng theo nhà báo Hàn Ni, xuyên suốt xuất hiện thường xuyên, liên tục và có sự đồng hành trong các buổi livestream, như một cách để củng cố, ủng hộ và cố vấn pháp luật và làm tăng độ tin cậy cho bà Hằng, có ông Đặng Anh Quân - Tiến sĩ luật - Giảng viên Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

Việc ông Quân đồng hành trong các buổi livestream của bà Hằng, dù không phát ngôn nhiều nhưng dựa trên sự có mặt của ông Quân, người được xã hội đánh giá và thừa nhận là có học thức, trình độ đã góp phần làm cho những phát ngôn của bà Hằng về bà Hàn Ni là có căn cứ, có cở sở dẫn đến một bộ phận người nghe đã đánh giá không đúng về tư cách đạo đức, phẩm hạnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bản thân bà Hàn Ni.

 

Liên quan đến vụ án CEO Nguyễn Phương Hằng, mới đây Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can này.

“Minh chứng rõ ràng nhất là cá nhân tự xưng “fan chính nghĩa” ủng hộ bà Hằng, tên Võ Minh Điền (chủ kênh Điền Võ Vlogs). Dù không quen biết, ông Điền đã dựa trên những thông tin mà bà Hằng và khách mời nói về tôi, liên tục trong các buổi livestream cá nhân, sử dụng những lời lẽ thóa mạ, thiếu văn hóa để chửi bới, xúc phạm, vu khống tôi. Ngoài ra, đây cũng chính là người trực tiếp tham gia cùng bà Hằng và rất nhiều người khác tụ tập xuống nơi cư trú của tôi để gây rối an ninh trật tự, mà tôi đã có đơn đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng gửi Công an quận 7 TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/3/2022”, bà Hàn Ni viết.

Nhà báo Hàn Ni cũng đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố bà Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi, ông Huỳnh Công Tân, Đặng Anh Quân về hành vi Làm nhục người khác, Vu khống và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ca sỹ tố cáo Tiến sĩ luật cùng nhiều youtuber

Còn đơn của ca sỹ Vy Oanh cũng đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh xác minh, điều tra và khởi tố nhóm đối tượng đã có hành vi giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ca sỹ Vy Oanh cùng luật sư của mình đến Cơ quan Công an để gửi đơn tố cáo. Ảnh: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh. 
Ca sỹ Vy Oanh cùng luật sư của mình đến Cơ quan Công an để gửi đơn tố cáo. Ảnh: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh. 

Theo đó, ca sĩ Vy Oanh đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh điều tra và xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Đặng Anh Quân; nhóm êkip hậu trường các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng gồm: ông Huỳnh Công Tân, bà Lê Thị Thu Hà (Ha Lee), bà Nguyễn Thị Mai Nhi (Hoàng Nhi); nhóm những cá nhân (chủ kênh YouTube) tham gia phát tán, đăng tải các video ủng hộ bà Hằng gồm: bà Bùi Thanh Quỳnh Như (kênh Lang thang đường phố), Jimmy Huỳnh, chủ kênh YouTube Anh Nông Dân, chủ kênh YouTube Chinh Lê, Long Ngô.

Những người này đã có hành vi giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng trong việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ca sỹ Vy Oanh. Cụ thể, thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… những đối tượng này đã nhiều lần chỉ đích danh và có những lời lẽ vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của ca sĩ Vy Oanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần