Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều người đổ bệnh do thời tiết

Kinhtedothi - Khoảng 2 tuần trở lại đây, thời tiết thay đổi thất thường, khi nắng hanh lúc mưa ẩm, vì thế lượng người đến khám bệnh tại các bệnh viện (BV) tăng đột biến, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Không chỉ các BV lớn, mà ngay cả các trung tâm y tế địa phương cũng đông người dân đến tiêm và truyền dịch vì viêm đường hô hấp và sốt.

Gia tăng bệnh nhân

Hai tuần nay, số lượng bệnh nhân đến các BV Nhi T.Ư, Bạch Mai, Xanh Pôn, E… khám tăng đột biến. Chưa kể số bệnh nhân đến khám dịch vụ ngoài giờ, tính sơ sơ lượng người đến khám mỗi ngày vào khoảng 2.500 người, có ngày lên đến 3.000 lượt bệnh nhân. Theo đánh giá của khoa Khám bệnh, BV Nhi T.Ư, lượng bệnh nhân tăng 30% so với bình thường. Khoa Nhi của BV Bạch Mai và BV Xanh Pôn cũng trong tình trạng tương tự… Phần nhiều trong số đó là người già, nhiều nhất là trẻ nhỏ. Các bệnh trạng thường gặp là ho, sốt, viêm mũi, viêm phế quản, viêm amidan…, một số có biểu hiện của bệnh tiêu chảy do virus, một số có các biểu hiện của dị ứng, viêm da...
Khám bệnh cho trẻ tại Bệnh viện Nhi T.Ư. 	Ảnh: Duy Quang
Khám bệnh cho trẻ tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Ảnh: Duy Quang
Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ, tỷ lệ người nhiễm các bệnh về đường hô hấp trên (viêm amidan, mũi, họng…) chiếm nhiều nhất. Bệnh này nếu không chữa trị dứt điểm, rất có khả năng chuyển thành viêm hô hấp dưới (viêm phế quản, phổi…), đặc biệt là dạng viêm phế quản, phổi cấp tính. Điều đáng nói là rất nhiều bệnh nhân đến khám trong tình trạng bệnh nặng, đã tự điều trị bằng kháng sinh ở nhà mà không khỏi. Như phân tích của các bác sĩ, đa số người bệnh, nhất là trẻ nhỏ, trong thời điểm chuyển mùa này, bị viêm đường hô hấp trên thể nhẹ. Nếu được chăm sóc đúng cách, bệnh chỉ kéo dài vài ba ngày là tự khỏi, không cần dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, rất nhiều người khi thấy có biểu hiện sổ mũi, hắt hơi, ho, đau họng, ngây ngấy sốt… lập tức mua kháng sinh tự điều trị. Việc này vô tình làm tăng tình trạng kháng kháng sinh và bệnh nhẹ trở nên nặng hơn. Những ngày qua, đã có không ít trường hợp viêm đường hô hấp trên khi đến BV khám, bệnh đã chuyển thành viêm phế quản sau 7 – 10 ngày tự điều trị bằng kháng sinh ở nhà.

Không chỉ các BV lớn, mà ngay cả các trung tâm y tế địa phương thời gian này cũng đông bệnh nhân đến khám, tiêm và truyền dịch vì ho và sốt. Như Trung tâm y tế xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), các giường bệnh gần như kín người nằm truyền dịch vì sốt, trẻ đến tiêm cũng đông vì viêm họng và ho. Nhiều lớp học bậc tiểu học luôn trong tình trạng có học sinh xin nghỉ học vì bị ốm, thậm chí có lớp học lớp 1 có ngày có tới 6 cháu nghỉ học.

Vệ sinh mũi họng, tăng cường dinh dưỡng

Các bác sĩ cho biết, thời tiết chuyển mùa là thời gian bất lợi cho sức khỏe và tác động nhiều đến bệnh lý, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm do virus. Vì khi thời tiết nóng lạnh bất thường (tương ứng miền Bắc là mùa Đông Xuân, Xuân Hè, Thu Đông, miền Nam là giữa mùa mưa và mùa khô), là giai đoạn các mầm bệnh, virus phát triển nhanh, tạo thành các nguyên nhân bệnh cũng nhanh. Trong khi đó, sự thích nghi của cơ thể, nhất là trẻ em không theo kịp, khiến sức đề kháng giảm, rất dễ nhiễm bệnh. “Nói theo Đông Y là khi phong hàn thấp thứ, rất dễ gây các bệnh như cúm, thủy đậu, phát ban, hô hấp trên, tay chân miệng…” – bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, BV T.Ư Quân đội 108 khẳng định.

Do đó, theo lời khuyên của bác sĩ Toàn, để phòng tránh các bệnh dễ gặp trong thời tiết này, người dân nên tự thực hiện một số biện pháp như mặc đủ ấm, cởi bớt áo khi nóng, với trẻ nhỏ nên chú ý lau mồ hôi. Ở trong nhà nên chú ý giữ không khí ổn định, các gia đình có điều kiện có thể dùng điều hòa nhiệt độ giữ ở mức cân bằng về nhiệt độ cũng như độ ẩm; Ra đường cần đeo khẩu trang, che chắn gió. Bác sĩ Toàn đặc biệt nhấn mạnh đến chế độ dinh dưỡng: “Mọi người nên ăn uống đủ vitamin, lấy thức ăn, đồ uống làm thuốc phòng bệnh. Trong đó, tỏi là một dược liệu rất hữu hiệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm liên quan đến vấn đề này, mọi người có thể tìm hiểu và sử dụng. Và để phòng tránh những bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa, mọi người nên thường xuyên tập thể thao, dưỡng sinh, yoga… để có độ dẻo dai và tăng sức đề kháng cho cơ thể”. Riêng với trẻ nhỏ, bác sĩ Trương Thúy Vinh – Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhi T.Ư khuyên, cha mẹ, người trông trẻ cần lưu ý nhất đến việc chăm sóc miệng tốt cho trẻ sẽ hạn chế tối đa mắc các bệnh hô hấp. Theo đó, mỗi ngày nên rửa mũi, xúc họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,09%. Trong trường hợp trẻ có biểu hiện ốm, sốt cần đưa trẻ đi khám, tuyệt đối không tự ý điều trị.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ