Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Kinhtedothi - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân dài ngày, nhiều nguy cơ người dân sử dụng thức ăn không đảm bảo chất lượng dẫn tới rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.
Điển hình như việc sử dụng lượng thức ăn lớn tích trữ từ trước Tết; bảo quản chung thức ăn sống - chín trong tủ lạnh; thậm chí tại nhiều vùng quê, người dân có thói quen sử dụng gia súc, gia cầm đã chết để chế biến thực phẩm.
Nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết.
Nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết.
Theo Cục An toàn thực phẩm, để phòng chống ngộ độc thực phẩm, người dân cần mạnh dạn loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ ôi thiu, nhất là những thực phẩm đã chế biến sẵn như giò chả, thịt đông, những đồ chứa nhiều gia vị, đồ ăn nấu đi nấu lại nhiều lần.

Riêng với bánh chưng, TS Lâm Quốc Hùng- Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm) khuyến cáo, người dân không nên vì tiếc của mà cố ăn những chiếc bánh đã bị mốc, kể cả khi loại bỏ những phần mốc của bánh, nhưng phần còn lại của bánh chưng cũng không an toàn với người sử dụng.

Ngoài ra, theo TS Hùng, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, người dân nên đựng thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon sạch. Thực phẩm để trên ngăn đá hoặc tủ đông khi muốn rã đông để chế biến nếu có thời gian nên để xuống ngăn mát sau đó để ra ngoài nhiệt độ thường. Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng. Người dân cũng không nên để thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe.

Theo thống kê của Bộ Y tế trong 9 ngày Tết Nguyên đán Bính Thân (tính từ ngày 6/2 đến 14/2), cả nước ghi nhận gần 1.500 lượt người khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hóa; trong đó, có 2 ca tử vong, hơn 2.200 người nhập viện cấp cứu do ngộ độc rượu.

Vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người mắc nhất xảy ra tại hộ gia đình ở thôn Tấu Trên, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái do ăn thịt trâu chết, khiến 34 người mắc, 9 người phải nhập viện cấp cứu, rất may không có trường hợp tử vong.

Cũng theo Bộ Y tế, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán này công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và bảo đảm VSATTP được toàn ngành y tế, các địa phương và cơ quan chức năng quán triệt tình hình và triển khai nghiêm túc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát huy bản lĩnh người cán bộ kiểm tra

Phát huy bản lĩnh người cán bộ kiểm tra

14 Oct, 01:48 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2025), sáng 14/10, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ông Lương Nguyễn Minh Triết đã đến thăm, chúc mừng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra - những người giữ vai trò quan trọng trong xây dựng và bảo vệ nền tảng của Đảng.

Hà Nội: có chế tài với các cơ quan, đơn vị để quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, tiết kiệm

Hà Nội: có chế tài với các cơ quan, đơn vị để quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, tiết kiệm

14 Oct, 08:17 AM

Kinhtedothi-UBND TP Hà Nội yêu cầu gắn trách nhiệm và có chế tài đối với các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý, sử dụng tài sản công với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm bảo đảm tài sản công được sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm.

Đà Nẵng: tăng cường sức mạnh nội lực trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực 

Đà Nẵng: tăng cường sức mạnh nội lực trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực 

13 Oct, 08:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 13/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên họp thứ hai dưới sự chủ trì của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết - Trưởng Ban Chỉ đạo. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và triển khai phương hướng công tác trong giai đoạn tiếp theo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ