Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến cổ phần Vinamilk

Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Đức Chi- Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cho biết, tại buổi giới thiệu cổ phiếu Vinamilk tại Singapore, Hongkong, London, đã có gần 100 nhà đầu tư tham gia, thảo luận và có gần 20 nhà đầu tư quan tâm hỏi thêm thông tin.
Tại cuộc họp chiều muộn ngày 30/11, ông Nguyễn Đức Ch i- Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cho biết, tại buổi giới thiệu cổ phiếu Vinamilk (Mã CK: VNM) tại Singapore, Hongkong, London, đã có gần 100 nhà đầu tư tham gia, thảo luận với đại diện SCIC, VNM và có gần 20 nhà đầu tư quan tâm hỏi thêm thông tin. Tại một hội nghị sau đó ở Singapore, đã có khoảng 10 nhà đầu tư gặp trực tiếp VNM để nghiên cứu sâu hơn trước khi ra quyết định đầu tư. Việc bán vốn sẽ diễn ra từ 9h tới 16h ngày 12/12 tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.
 
Theo kế hoạch, SCIC sẽ chào bán 130,6 triệu cổ phiếu VNM với giá khởi điểm 144.000 đồng/CP. Bước khối lượng là 10 cổ phần, bước giá 100 đồng. Số lượng mua tối thiểu là 20.000 cổ phiếu, tương đương giá trị mua tối thiểu 2,88 tỷ đồng. Số lượng cổ phần được đăng ký mua tối đa là 39.189.150 cổ phần, tương đương 2,7% vốn điều lệ. Với mức giá này, nếu bán hết 100% cồ phần chào bán, SCIC có thể thu về tối thiểu 18.810 tỷ đồng tương đương hơn 840 triệu USD.

Giải thích về việc lựa chọn mức giá khởi điểm 144.000 đồng/CP, cũng như phương án chia nhỏ lô cổ phiếu bán ra thông qua việc quy định một nhà đầu tư chỉ đc mua tối đa 2,7% vốn, ông Chi cho biết mức giá này căn cứ theo các phương pháp định giá đối với các cổ phiếu, cũng như dựa trên các giao dịch trung bình của cổ phiếu VNM trong thời gian 30 phiên – 60 phiên và 90 phiên để tìm ra mức giá phù hợp. Ông Chi cho biết mức giá này cũng đạt kỳ vọng của SCIC và phù hợp với điều kiện của thị trường.

Còn về lý do áp mức trần mà một nhà đầu tư được phép mua, đại diện SCIC cho biết, quy định này sẽ giúp nhiều nhà đầu tư được tiếp cận, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ mong muốn có nhiều nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu. Cùng đó, việc chào bán cổ phần VNM của SCIC là trường hợp đầu tiên công bố thông tin ở các hãng tin nước ngoài. Điều này cũng nhằm mục tiêu thu hút thêm nhà đầu tư tham gia.

Đánh giá về khả năng thành công của đợt bán đấu giá, ông Chi cho rằng đây là đợt đấu giá không hạn chế nhà đầu tư tham gia. SCIC đã cố gắng để mọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có khả năng tham gia với mức tổi thiểu theo quy định khi giao dịch thỏa thuận là 20.000 cổ phần.

Trước đó, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cũng đã kiến nghị phương án bán toàn bộ cổ phần Vinamilk của SCIC trong một đợt. Đối với phương án được VAFI đề xuất, đại diện SCIC cho rằng, mỗi người có một phương án bán khác nhau. Hiện, VAFI cũng đã thống nhất với SCIC về việc bán đợt 1 với lượng chào bán là 9% vốn Vinamilk.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Đỗ Vinh Quang giữ chức Phó Chủ tịch HANOISME

Ông Đỗ Vinh Quang giữ chức Phó Chủ tịch HANOISME

08 Jan, 09:10 PM

Kinhtedothi - Khẳng định uy tín và năng lực lãnh đạo, ông Đỗ Vinh Quang - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T (T&T Group), Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Vietravel Airlines được tín nhiệm bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOISME).

Các “ông lớn” bắt tay đón đầu xu hướng phát triển tài sản số tại Việt Nam

Các “ông lớn” bắt tay đón đầu xu hướng phát triển tài sản số tại Việt Nam

08 Jan, 08:29 PM

Kinhtedothi- Chiều 8/1/2025, G-Group và hệ sinh thái blockchain Ninety Eight chính thức công bố thành lập Công ty cổ phần Tài sản số G98. Liên doanh này được định hướng trở thành đầu mối nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain vào các sản phẩm, nền tảng số hiện hữu của hai tập đoàn, qua đó đón đầu xu hướng phát triển tài sản số tại Việt Nam.

May 10 kỷ niệm 80 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

May 10 kỷ niệm 80 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

08 Jan, 06:44 PM

Kinhtedothi - Chiều 8/1/2026, tại Hà Nội, Tổng Công ty May 10 – CTCP (Garco 10) trang trọng tổ chức đại lễ Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập (1946 – 2026). Sự kiện đánh dấu cột mốc lịch sử khi doanh nghiệp vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Lực kéo quan trọng để công nghiệp hỗ trợ nội địa hóa vươn mình bứt phá

Lực kéo quan trọng để công nghiệp hỗ trợ nội địa hóa vươn mình bứt phá

08 Jan, 03:51 PM

Kinhtedothi - Ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị, với mục tiêu hướng tới 9,5% tăng trưởng công nghiệp năm 2026, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Hà Nội được xem là lực kéo quan trọng giúp nâng năng lực sản xuất và tăng tỷ lệ nội địa hóa cho doanh nghiệp (DN) với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ