Kỳ thi tuyển sinh 2022:

Nhiều thí sinh vượt cơn mưa như trút nước, may mắn kịp giờ thi môn Toán

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước, trong đó có khoảng 98.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Thời tiết dông lốc, mưa lớn đã xảy ra ở nhiều địa phương. Không ít thí sinh đến điểm thi đúng thời lúc mưa lớn.

Thí sinh đến điểm thi môn Toán chiều nay (7/7)
Thí sinh đến điểm thi môn Toán chiều nay (7/7)

Tại điểm thi trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình), hơn 13 giờ đã có nhiều thí sinh đến điểm thi. Thời tiết tại đây vẫn nắng ráo, các thí sinh vui vẻ chào người thân trước khi lên phòng thi với lời chúc "gặt hái nhiều thắng lợi".

Từ buổi làm thủ tục hôm 6/7, điểm thi này ghi nhận 2 trường hợp thí sinh khá đặc biệt khi một em bị dị tật bẩm sinh, một em không tự di chuyển được mà phải hỗ trợ bằng xe lăn. Cả 2 thí sinh đều được các lực lượng hỗ trợ tận tình, đưa lên tận phòng thi.

Thí sinh đặc biệt tại điểm thi THCS Nguyễn Công Trứ, quận Ba Đình được hỗ trợ
Thí sinh đặc biệt tại điểm thi THCS Nguyễn Công Trứ, quận Ba Đình được hỗ trợ

Chị Nguyễn Thu Hoài, phụ huynh thí sinh Lê Hải Anh chia sẻ: “Tôi xin nghỉ 3 ngày để đưa con đi thi. Mong muốn thì vô cùng nhưng điều tôi mong nhất lúc này là con giữ được sức khỏe tốt, tinh thần vững, ăn được, ngủ được, bớt lo lắng và phát huy trí tuệ lúc làm bài để kết quả thi phản ánh đúng nhất năng lực của con. Sáng nay, con nói làm bài môn Ngữ văn khá nên hai mẹ con đều thoải mái, vui vẻ”.

Thí sinh được nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ
Thí sinh được nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ nước uống.

Tại điểm thi trường THPT Nhân Chính (quận Thanh Xuân), anh Nguyễn Mạnh Hải, trú tại quận Cầu Giấy đưa con đến điểm thi từ sớm. Qua lời kể của phụ huynh này, được biết hai bố con anh thuê một phòng nghỉ ở khách sạn gần điểm thi để không mất công đi lại xa, gây mệt mỏi.

“Tan giờ thi buổi sáng, hai bố con đi ăn ở nhà hàng gần đây, ngồi uống nước chuyện trò và thư giãn đến gần 13 giờ là đi bộ đến điểm thi” - anh Mạnh Hải nói.

Tình nguyện viên che nắng cho thí sinh
Tình nguyện viên che nắng cho thí sinh.

Ghi nhận chung tại hầu hết điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội, trong thời gian từ 13 giờ đến 13 giờ 30, trời vẫn nắng ráo. Do có theo dõi tình hình thời tiết từ trước nên phụ huynh, thí sinh chủ động đến điểm thi trong khung giờ này đề phòng mưa lớn. Trước khi cổng trường thi khép lại, hầu hết thí sinh đã an toàn để làm thủ tục thi.

Và che mưa có thí sinh khi trời mưa lớn
Tình nguyện viên che mưa cho thí sinh khi trời mưa lớn.

Thí sinh Hoàng Thu Trang, trú tại quận Hoang Mai kể: “Đang ngồi trong nhà thì thấy trời chuyển mây sầm sì kèm sấm nên mẹ con em vội thu xếp đến điểm thi luôn. Di chuyển qua 5km, em bước vào điểm thi khi trời nắng; chỉ lo mẹ ở ngoài dính mưa”.

Thí sinh đến muộn sau 14 giờ do mưa
Thí sinh đến muộn sau 14 giờ do mưa lớn.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), trời đổ mưa như trút lúc 13 giờ 40 phút. Thời điểm này, hầu hết thí sinh đã vào trong điểm thi. 14 giờ, dù mưa lớn đổ xuống khu vực cổng điểm thi nhưng khoảng 30 thanh niên tình nguyện vẫn đứng giữa trời mưa mặc cho quần áo bị mưa hắt ướt sũng để chờ đợi những thí sinh cuối cùng.

Không quản mưa gió, các nữ tình nguyện viên luôn thân thiện
Không quản mưa gió, các nữ thanh niên tình nguyện luôn nhiệt tình hỗ trợ thí sinh.

Từ 14 giờ - 14 giờ 5, có 5 - 7 thí sinh đến điểm thi trong trạng thái rất vội vã. Có em do nhà xa, đợi taxi nên đến muộn; có em đang đi giữa đường thì gặp cơn mưa nên phải rẽ vào tránh trú.

Phụ huynh cảm động khi con được hỗ trợ tối đa
Phụ huynh cảm động khi con được lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ tối đa.

Thí sinh Nguyễn Phong Anh được bố đưa đến điểm thi muộn nhất. Vừa nhìn thấy nam thí sinh, 4 thanh niên tình nguyện đã nhanh chóng lại gần, người che ô, người cầm túi hỗ trợ thí sinh, sau đó đưa thí sinh khẩn trương đưa vào phía trong cổng điểm thi.

“Các bạn thật tuyệt vời!” - bố của Phong Anh nói lời cảm ơn các thanh niên tình nguyện khi biết con đã lên phòng thi kịp giờ.

Được biết, đề thi môn Toán được ra dưới hình thức trắc nghiệm trong 90 phút. 14 giờ 30 phút sẽ bắt đầu làm bài. 16 giờ, hết thời gian, thí sinh hoàn tất bài thi và ra về.

 

Tránh để nước mưa làm ảnh hưởng đến bài thi của thí sinh

Tại hội đồng thi Hà Nội, chiều 6/7, Sở GD&ĐT Hà Nội có Công văn 1965/SGDĐT- QLT gửi các điểm thi với 5 nội dung về việc tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Văn bản có lưu ý: Các đơn vị, nhà trường theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời khi cần thiết; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo thi các cấp; đồng thời, phối hợp với ban chỉ đạo thi tại địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; chủ động di dời máy móc, thiết bị, bài thi, đề thi, hồ sơ coi thi đến nơi không có nguy cơ ngập lụt bảo đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các điểm thi xây dựng phương án và tạo điều kiện tránh trú an toàn tại chỗ cho thí sinh, cán bộ làm công tác coi thi và người nhà của thí sinh trong điều kiện cho phép; không để học sinh phải bỏ thi vì mưa lũ.

Bên cạnh đó, các đơn vị, nhà trường cần xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phương án dự phòng tại địa điểm tổ chức kỳ thi; hướng dẫn thí sinh phương án bảo đảm an toàn đề thi, bài thi trong quá trình làm bài thi, tránh để nước mưa làm ảnh hưởng đến chất lượng đề thi, bài thi của thí sinh.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần