Nhiều thủ khoa hiến kế giải pháp để thu hút nhân tài cho Thủ đô

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các thủ khoa xuất sắc của TP Hà Nội cho rằng, chế độ lương, đãi ngộ không phải là yếu tố duy nhất để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, mà còn phụ thuộc vào môi trường làm việc, sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị có sự động viên, ghi nhận kịp thời.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu ý kiến tại tọa đàm.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu ý kiến tại tọa đàm.

Chiều 17/11, UBND TP Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô”, với sự tham dự của 98 thủ khoa các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô năm 2022.

Dự và chủ trì tọa đàm có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn cùng đại diện các sở, ban, ngành TP.

Tình trạng chảy máu chất xám phải được khắc phục

Tại tọa đàm, đại diện thủ khoa xuất sắc được tuyên dương các năm trước đã hiến kế, đề xuất thành phố hoàn thiện chính sách về thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của Thủ đô. Bên cạnh đó, các ý kiến góp ý xoay quanh những chính sách và điều kiện thành phố cần bổ sung để thu hút, sử dụng, phát huy tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực (thủ khoa xuất sắc năm 2004).
TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực (thủ khoa xuất sắc năm 2004).

Là thủ khoa xuất sắc năm 2004, GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết, được tuyên dương là niềm vinh dự, tự hào của cá nhân nhưng cũng đi liền trách nhiệm, phải nỗ lực phấn đấu bởi danh hiệu này mới chỉ là bước khởi đầu.

“Trước khi về nước, tôi đã có một công việc rất tốt ở Anh. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định về Việt Nam bởi tin rằng sẽ có nhiều điều kiện phát triển. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi cho rằng, ngoài đãi ngộ, thì môi trường làm việc rất quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài” - GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng chia sẻ.

Có 13 năm làm việc tại các cơ quan nhà nước, thủ khoa xuất sắc năm 2009 Nguyễn Mai Anh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tổng hợp (Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội) cho biết, cơ chế, chính sách hiện nay đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của thành phố trong thu hút và trọng dụng nhân tài.

Tuy nhiên, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, cần phải xác định rõ các nội dung về thủ tục, thời gian, cơ quan thực hiện… Mặt khác, tình trạng chảy máu chất xám phải được khắc phục, nhưng vấn đề cần được quan tâm khắc phục hơn là việc sử dụng nhân tài chưa hiệu quả, làm hạn chế sự phát triển của người tài, từ đó hạn chế mức độ đóng góp của họ cho xã hội.

Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang (thủ khoa xuất sắc năm 2012) bày tỏ: “Điều tôi rút ra được sau 10 năm ra trường đó là, đạt thành tích thủ khoa là nền tảng quan trọng, nhưng đây mới chỉ là một cánh cửa đưa các bạn đến với thế giới rộng lớn. Những kiến thức tích lũy từ việc học tập, nghiên cứu trên giảng đường đại học là vốn quý, nhưng những kinh nghiệm thực tiễn, tư duy và sự cầu thị nâng tầm hiểu biết của chúng ta hằng ngày, hằng giờ là điều hết sức quan trọng” - chị Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ.

Xây dựng chính sách công khai, linh hoạt để thu hút nhân tài

Tại tọa đàm, các thủ khoa xuất sắc năm 2022 đã đề xuất các giải pháp, kiến nghị cho lãnh đạo thành phố để thu hút trí thức trẻ đủ bản lĩnh và có năng lực về làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Thủ khoa Khoa Quản trị nguồn nhân lực (Trường Đại học Nội vụ Hà Nội) Hoàng Minh Tâm cho biết, hiện nay, các thủ khoa xuất sắc đều có nhu cầu nộp hồ sơ vào các tổ chức, cơ quan tại Hà Nội, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đặc biệt là các vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo và mục tiêu phát triển sự nghiệp của cá nhân. 

“Tôi đề xuất thành phố có thể sớm xây dựng một website liệt kê tất cả các vị trí việc làm dự kiến sẽ đăng tuyển kèm theo khung năng lực và bản mô tả công việc, phục vụ cho việc định hướng tuyển dụng và bồi dưỡng. Website nếu có chức năng nhận hồ sơ liên tục từ ứng viên và phân bổ về từng cơ quan thì sẽ giúp tìm được những ứng viên phù hợp nhất cho từng vị trí việc làm và khiến hình ảnh của khu vực công tại Thủ đô Hà Nội hấp dẫn hơn trong mắt giới trẻ” - thủ khoa Hoàng Minh Tâm nêu ý kiến.

Theo thủ khoa xuất sắc năm 2021 Nguyễn Khánh Linh (công chức Bộ Tư pháp), trọng dụng và đãi ngộ nhân tài luôn được xem là chính sách quan trọng, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Đến nay, chủ trương này đã được hiện thực hóa tại nhiều văn kiện của Đảng, tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan vẫn còn chung chung, chưa có sự đồng bộ, thống nhất, chưa đi vào thực chất.

“Mặc dù các chính sách thu hút nhân tài tại Luật Thủ đô năm 2012 và Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND năm 2013 của HĐND thành phố Hà Nội về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô đã có những sự khác biệt so với quy trình tuyển dụng công chức thông thường nhưng vẫn chưa thực sự hấp dẫn với nhóm đối tượng này. Tôi cho rằng, chúng ta cần xây dựng những phương án mang tính đột phá hơn, dài hơi hơn, đi vào thực chất hơn để họ bị hấp dẫn, sẵn sàng dốc lòng, dốc sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” - thủ khoa Nguyễn Khánh Linh hiến kế.

Thủ khoa xuất sắc Đỗ Hoàng Phương Nhi, Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương.
Thủ khoa xuất sắc Đỗ Hoàng Phương Nhi, Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương.

Cùng chung ý kiến, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho rằng, chưa có đầy đủ cơ chế, chính sách hiệu quả cho việc đào tạo, bồi dưỡng, huy động, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là về chính sách tuyển dụng và cơ chế đãi ngộ. Đồng thời, đưa ra đề xuất cần có hướng dẫn và các văn bản quy phạm pháp luật để tuyển dụng các thủ khoa xuất sắc vào làm việc trong các cơ quan của thành phố.

“Chế độ lương và đãi ngộ trong một số trường hợp không phải là yếu tố duy nhất để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, mà yếu tố môi trường làm việc và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là thủ trưởng cơ quan, đơn vị có sự động viên, ghi nhận kịp thời sẽ là động lực to lớn để thúc đẩy đội ngũ này tiếp tục cống hiến cho các cơ quan của thành phố” - Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang nêu ý kiến.

Tại tọa đàm, đại diện các sở, ban, ngành thành phố đã tiếp thu, giải đáp những ý kiến trao đổi, đề xuất của các thủ khoa xuất sắc, đề xuất với thành phố điều chỉnh những quy định chưa phù hợp với thực tiễn, xây dựng các chính sách mới phù hợp với xu thế phát triển của xã hội trong việc thu hút nhân tài.

Trao đổi tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn khẳng định, thành phố đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng, luôn tạo ra được những đột phá; đồng thời, luôn tạo cơ chế, môi trường làm việc để các thủ khoa phát huy khả năng, cống hiến cho Thủ đô và đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao những ý kiến của các thủ khoa xuất sắc tại diễn đàn, đồng thời cho biết, lãnh đạo TP sẽ tiếp thu đầy đủ và giao các sở, ban, ngành xây dựng cơ chế, chính sách công khai, linh hoạt. Đồng thời đề nghị, các thủ khoa xuất sắc tiếp tục đóng góp cho Thủ đô và đất nước, đặc biệt trong hoạch định chính sách; hiến kế để giải quyết những vấn đề bức xúc của thành phố, như: Ùn tắc giao thông, ngập úng, xử lý rác thải, nước thải, quy hoạch, trật tự xây dựng…

Khẳng định, thành phố sẽ lập các kênh tương tác để ghi nhận các ý kiến đóng góp của các bạn trẻ, tài năng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP mong muốn, trong 98 thủ khoa xuất sắc được tuyên dương năm 2022, sẽ có nhiều người tham gia vào hệ thống chính trị của Thủ đô.

“Thành phố luôn mở rộng cửa để các bạn cống hiến, phát huy tài năng, đóng góp để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.