Nhiều tiềm năng hợp tác gợi mở giữa Hà Nội và tỉnh Northern Cape (Nam Phi)
Ngày 27/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã tiếp Tiến sĩ Zamani Saul-Thủ hiến Northern Cape (Nam Phi) tới thăm và làm việc với Hà Nội nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp với Hà Nội và Nhân dân Thủ đô, Tiến sĩ Zamani Saul cũng chia sẻ, quá trình phát triển của Việt Nam là một trong những yếu tố truyền cảm hứng, thúc đẩy Nam Phi tiến đến giải phóng đất nước, giành độc lập và phát triển như bây giờ. Trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi đang phát triển tốt đẹp, Nam Phi coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á; tỉnh Northern Cape cũng rất kỳ vọng tăng cường hợp tác với Thủ đô Hà Nội trong xây dựng, phát triển chung.
Chia sẻ về Northern Cape, ông Zamani Saul cho biết đây là tỉnh có diện tích lớn nhất, với dân số đông nhất trong số 9 tỉnh của Nam Phi. Tỉnh cũng có nhiều thế mạnh về tài chính, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và một trong những mục tiêu chuyến thăm của đoàn đại biểu tỉnh Northern Cape lần này là thắt chặt hơn nữa hợp tác với phía Việt Nam trong 3 lĩnh vực này.
Thông tin tại buổi tiếp, bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam nhấn mạnh, năm 2023 đánh dấu 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nam Phi. Do đó, phía ĐSQ sẽ triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác; đồng thời hỗ trợ nhiều đoàn đại biểu Nam Phi tới thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định chuyến thăm của Đoàn là bước khởi đầu tốt đẹp cho các địa phương giữa hai nước, đóng góp vào mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nam Phi, rất ý nghĩa trong bối cảnh năm nay đánh dấu 3 thập kỷ quan hệ song phương.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP, sau đại dịch Covid-19 kết thúc, Hà Nội với nỗ lực phục hồi, phát triển đã được những thành tựu phát triển khả quan. Bộ Chính trị đặt ra nhiều yêu cầu cho Hà Nội – với tầm nhìn phát triển đến năm 2045, Thủ đô sẽ trở thành khu kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước.
Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Đoàn được kỳ vọng gợi mở những tiềm năng hợp tác cho hai địa phương Northern Cape và Hà Nội. Nhất trí với những đề xuất từ phía tỉnh Northern Cape, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định có nhiều nội dung phù hợp với định hướng phát triển của TP như phát triển nông nghiệp và công nghiệp cao. “Tôi hy vọng một số các nội dung khác sau buổi làm việc hôm nay sẽ được gợi mở, tiến tới những hợp tác cụ thể trong tương lai”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối tiếp nhận thông tin, phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng với cầu nối là Đại sứ quán Nam Phi tại Hà Nội, để cụ thể hoá nội dung công việc, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi cởi mở với phía tỉnh Northern Cape nói riêng, Nam Phi nói chung cùng nhau hướng tới những hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới.

Hà Nội tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế
Kinhtedothi - Sáng 21/4, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu.

Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Ấn Độ sắp diễn ra tại Hà Nội
Kinhtedothi - Thủ đô Hà Nội mong muốn tiếp tục có nhiều hợp tác hiệu quả với phía Ấn Độ, đặc biệt các lĩnh vực văn hoá, du lịch, thể thao, bảo tồn di tích... là thế mạnh của Ấn Độ.

Hà Nội: Kiên định xây dựng 2 thành phố trực thuộc và 5 trục phát triển
Kinhtedothi - Sáng 27/4, phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVII), Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các ngành, địa phương phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng Đảng của TP năm 2023…