DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lên phương án đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về

GIANG LAM - HỒNG DUY
29-07-2021 08:04
Kinhtedothi - Với mong muốn chia sẻ gánh nặng, giảm áp lực cho TP Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lên kế hoạch đưa người dân từ thành phố này về quê.
Theo đó, tỉnh Bến Tre đang lên kế hoạch tiếp nhận gần 1.400 công dân từ TP Hồ Chí Minh. Ông Phạm Thanh Hùng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bến Tre cho biết, hiện các đơn vị lập danh sách, thống kê số lượng để tổ chức đoàn đưa người dân về trong thời gian sớm nhất.
Đối tượng được đón về là công dân của tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm việc, học tập ở TP Hồ Chí Minh không nằm trong thời gian thực hiện quyết định cách ly, phong tỏa. Người dân phải cam kết thực hiện cách ly 14 ngày khi về đến tỉnh nhà.
Công dân khi về Bến Tre phải có giấy chứng nhận đã xét nghiệm âm tính Covid-19 trong thời gian 3 ngày và có địa chỉ đăng ký hộ khẩu cụ thể (ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Địa chỉ cư trú của công dân trở về địa phương không nằm trong khu đang cách ly, phong tỏa của tỉnh Bến Tre.
Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh đã lập danh sách có gần 1.400 người. Việc tổ chức đón sẽ chia ra làm từng đợt, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của TP Hồ Chí Minh và Bến Tre.
Quốc lộ 1A luôn quá tải với dòng người từ TP Hồ Chí Minh về miền Tây mỗi dịp lễ, tết
Ngày 28/7, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị hỗ trợ đón công dân về quê. Theo đó, UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh phân công cơ quan đầu mối lập danh sách các công dân là người Hậu Giang có nhu cầu trở về tỉnh; tạo điều kiện xét nghiệm tập trung cho các công dân này trước khi trở về tỉnh Hậu Giang; bố trí địa điểm tập kết, tạo điều kiện để công dân đến địa điểm tập kết và rời khỏi TP Hồ Chí Minh.
UBND tỉnh Hậu Giang sẽ bố trí xe đến địa điểm tập kết nói trên để đón công dân và đưa về khu cách ly y tế tập trung tại tỉnh Hậu Giang. Trước đó, Sở GTVT Hậu Giang cũng đã có kế hoạch huy động phương tiện để sẵn sàng phục vụ bà con.
Theo kế hoạch, các đơn vị tham gia là hợp tác xã, đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã được Sở GTVT Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, xe buýt, theo tuyến cố định… Loại xe được huy động là xe ô tô từ 16 chỗ trở lên.
Quá trình thực hiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 72 giờ). Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hành khách; lái xe phải tuân thủ nghiêm và điều khiển phương tiện đúng thời gian, hành trình vận chuyển, dừng đỗ đúng địa điểm đã thông báo; tuyệt đối không được đón, trả khách dọc đường…
TP Cần Thơ cũng vừa có công văn đề nghị TP Hồ Chí Minh hỗ trợ phân công cơ quan đầu mối lập danh sách người dân Cần Thơ có nhu cầu về; tạo điều kiện xét nghiệm tập trung trước khi về Cần Thơ; bố trí địa điểm tập kết, tạo điều kiện để người dân đến điểm tập kết. TP Cần Thơ sẽ bố trí xe (đáp ứng khoảng 400 người) đến điểm tập kết để đón người dân và đưa về khu cách ly tập trung tại Cần Thơ.
UBND TP Cần Thơ cũng có công văn gửi đến UBND tỉnh Bình Dương để phối hợp, hỗ trợ đưa đón khoảng 600 người dân Cần Thơ đang làm việc ở đây trở về.
Còn tại Kiên Giang, để triển khai việc tiếp nhận người dân Kiên Giang từ TP Hồ Chí Minh trở về đảm bảo chặt chẽ, an toàn, UBND tỉnh thành lập tổ chỉ đạo gồm 17 thành viên thuộc các sở, ngành, đoàn thể.
Trước mắt, tỉnh tập trung ưu tiên cho đối tượng là học sinh, sinh viên có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định. Dự kiến nếu đủ điều kiện thì đầu tháng 8 sẽ tiến hành đón tiếp học sinh, sinh viên, sau đó rút kinh nghiệm để tiếp tục có phương án đón lực lượng công nhân và người lao động.
Việc đón người về phải thực hiện từng bước, theo từng đợt để rút kinh nghiệm và bố trí ăn, ở, khu cách ly... Hiện tỉnh đã xây dựng mẫu đơn gửi cho các hội sinh viên, học sinh các trường và Hội đồng hương Kiên Giang để nhận thông tin người dân Kiên Giang đăng ký trở về địa phương…