Nhiều toà nhà tại Hà Đông chưa đảm bảo phòng cháy và chữa cháy

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Vào mùa nắng nóng nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn quận Hà Đông có nhiều tòa nhà cao tầng, với hệ thống các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy vẫn chưa đảm bảo, tiềm ẩn hỏa hoạn...

Người dân vẫn thiếu ý thức PCCC

Ghi nhận ở các tòa nhà chung cư ở Hà Đông, có khá nhiều thành phần sinh sống và làm việc. Ngoài các hộ là chủ sở hữu các căn hộ còn có các doanh nghiệp, cơ sở làm dịch vụ ăn uống, chữa bệnh, thương mại, người thuê nhà, người làm dịch vụ dọn nhà, trông trẻ… Các hộ là chủ nhà về cơ bản đã có ý thức, nhưng đối với những người thuê nhà, đến làm dịch vụ ban ngày  phần lớn thiếu ý thức về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Người dân ra vào thang bộ thiếu ý thức để mở cửa như thế này, khi xảy ra cháy, cầu tháng thoát nạn trở thành nơi chứa khói khí độc.
Người dân ra vào thang bộ thiếu ý thức để mở cửa như thế này, khi xảy ra cháy, cầu tháng thoát nạn trở thành nơi chứa khói khí độc.

Thượng Tá Trịnh Hữu Thực, Phó Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: “Hà Đông phát triển các khu nhà cao tầng rất nhanh, mật độ dày hơn các địa bàn khác. Tuy trong nhà ở cao tầng được trang bị hệ thống PCCC, nhưng do ý thức của cư dân chưa cao. Do vậy đã có nhiều trường hợp xảy ra cháy đáng tiếc do bất cẩn của người dân.

Cụ thể, buồng thang bộ đóng kín nhưng lại chèn không đóng cửa vào thang bộ. Khi xảy ra cháy thì cầu thanh bộ là nơi thoát nạn lại là nơi chứa khói, khi cháy dễ xảy ra ngạt khói, nhiễm khí độc”.

Chị Nguyễn Thị Loan, thuê trọ ở Văn Quán cho biết: “Hàng ngày tôi đi làm sớm, tối về nhà. Dù làm việc trong các nhà chung cư, nhưng tôi cũng chưa biết xảy ra cháy sẽ sử dụng các thiết bị PCCC như thế nào”.

Diễn tập PCCC và các buổi tập huấn là những buổi tuyên truyền sống động đối với cư dân về PCCC&CHCN. Tuy nhiên, không có người dân tham gia sẽ giảm hiệu quả của buổi tuyên truyền.
Diễn tập PCCC và các buổi tập huấn là những buổi tuyên truyền sống động đối với cư dân về PCCC&CHCN. Tuy nhiên, không có người dân tham gia sẽ giảm hiệu quả của buổi tuyên truyền.

Nắm bắt được vấn đề này, thời gian qua quận Hà Đông đã triển khai tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu hộ cứu nạn (CHCN) và tập huấn công tác PCCC&CHCN trong các tòa nhà chung cư. Thông qua buổi diễn tập, tập huấn về PCCC&CHCN sẽ nâng cao kỹ năng tác chiến của lực lượng cảnh sát PCCC, dân phòng và nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC&CHCN, cũng như các quy định về PCCC.

Mặc dù vậy, nhưng người dân còn lơ là, chưa thấy sự thấy cần thiết trong việc trang bị kiến thức về PCCC. Nhiều tòa nhà khi cơ quan Cảnh sát PCCC đến tuyên truyền chỉ có vài chục người trong tổng số hàng nghìn người sinh sống và làm việc ở đó.

Nhiều bất cập trong hệ thống PCCC

Trong mùa nắng nóng những năm gần đây nhiệt độ ngoài trời tăng rất cao. Điều kiện sinh sống của các hộ gia đình cũng được nâng cao. Các hộ gia đình trang bị rất nhiều điều hòa, các thiết bị điện khác. Nhiều tòa nhà chung cư hệ thống điện vẫn cũ, nhưng trang bị thiết bị điện rất cao. Do vậy, thường xuyên hệ thống điện quá tải, là nguyên nhân xảy ra cháy rất nhiều. Mùa Hè trẻ nhỏ không đi học, khi ở nhà sẽ bật các thiết bị làm mát 24/24, trong khi đó không có người trông coi dễ xảy ra cháy, nổ không kiểm soát được.

Chưa được nghiệm thu, bàn giao cho BQT nhưng hệ thống báo cháy của Tòa nhà Hỗ hợp Sông Đà đã  không thể hoạt động.
Chưa được nghiệm thu, bàn giao cho BQT nhưng hệ thống báo cháy của Tòa nhà Hỗ hợp Sông Đà đã  không thể hoạt động.

Cùng với đó, nhiều chung cư chưa được nghiệm thu, bàn giao hệ thống PCCC về cho ban quản trị (BQT). Thượng Tá Trịnh Hữu Thực cho biết thêm: “Hà Đông hiện còn 8 toà nhà cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng dân đã vào ở. Chúng tôi đã là quyết liệt đình chỉ, nhưng khi dân ở rồi, việc di chuyển ra ngoài rất khó khăn. Chúng tôi đang cố gắng cùng chủ đầu tư giải quyết tồn tại để đưa công trình PCCC vào sử dụng, đảm bảo an toàn cho người dân sống trong toà nhà”.

Không được bàn giao cho BQT nên hệ thống chưa cháy hư hỏng nặng.
Không được bàn giao cho BQT nên hệ thống chưa cháy hư hỏng nặng.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Hà Đông hiện còn 64 công trình tòa nhà vi phạm trước khi có Luật PCCC, như khả năng tiếp xúc cho xe chữa cháy bị hạn chế do ở trong ngõ; hệ thống thang bộ không đảm bảo thoát nạn, khoảng cách giữa tòa nhà với các công trình lân cận không đảm bảo.

Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại Tòa nhà Hỗn hợp Sông Đà, phường Văn Quán (quận Hà Đông) đã đưa vào sử dụng từ năm 2010. Gần 12 năm cư dân vào ở nhưng hệ thống PCCC vẫn chưa được chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà bàn giao cho BQT. Dù chưa được bàn giao nhưng hệ thống PCCC đã bị tê liệt, không thể hoạt động.

Biên bản kiểm tra PCCC của Công an quận Hà Đông tại Tòa nhà Hỗ hợp Sông Đà.
Biên bản kiểm tra PCCC của Công an quận Hà Đông tại Tòa nhà Hỗ hợp Sông Đà.

Cụ thể, Biên bản kiểm tra an toàn về PCCC ngày 28/4/2022 của Công an quận Hà Đông nêu rõ: Do CĐT chưa hoàn thiện việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phương tiện PCCC trong tòa nhà để tiến hành bàn giao (hồ sơ và thực tế hệ thống, phương tiện PCCC) đúng quy định cho BQT tòa nhà, dẫn đến tòa nhà chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC; hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động, hệ thống liên động báo cháy không hoạt động, một số bình chữa cháy, lăng, vòi phun bị hư hỏng; hệ thống tăng áp buồng thang hút khói hành lang từ tầng 4 đến tầng kỹ thuật và hút khói tầng hầm không được đấu nối với hệ thống báo cháy, do hệ thống báo cháy đã bị hỏng... Cơ quan PCCC quận đã yêu cầu CĐT nhanh chóng khắc phục ngay các tồn tại kể trên để đảm bảo an toàn PCCC tại tòa nhà.

Phía trước cửa tòa nhà bị chặn bởi 2 máy phát điện và bãi gữi xe của siêu thị Mediamart.
Phía trước cửa tòa nhà bị chặn bởi 2 máy phát điện và bãi gữi xe của siêu thị Mediamart.

Ông N.V.L., cư dân tòa nhà, cho biết: “Ngoài hệ thống PCCC không hoạt động được, ngay trước cửa tòa nhà có 2 máy phát điện của siêu thị Mediamart, cùng với khu vực trông giữ xe của siêu thị này đang làm cản trở việc tiếp cận của xe cứu hỏa đối với tòa nhà nếu xảy ra cháy. 2 máy phát điện này cũng là nguy cơ xảy ra cháy nổ. Đặc biệt, buồng cầu thang bộ là nơi thoát hiểm cho người, nhưng hệ thống kỹ thuật điện đang để trong cầu thang bộ. Nếu xảy ra cháy từ hệ thống điện này, cư dân sẽ không biết thoát nạn vào đâu. Tính mạng của khoảng 1.000 cư dân đang như “treo trên đống lửa”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại tòa nhà này do hệ thống PCCC không được duy tu bảo dưỡng nên nhiều cánh cửa thoát hiểm vào buồng thang bộ đã bị giãn tay co, nếu ra vào không chủ động đóng lại thì cánh cửa sẽ không tự động khép lại.

Trước tình trạng trên, rất mong những cư dân ở chung cư cần nêu cao cảnh giác PCCC để bảo vệ cho chính mình, gia đình và những người xung quanh. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm những sai phạm của các CĐT về PCCC.

Đọc tiếp