Nhiều tồn tại trong công tác PCCC ở chung cư BMM - Bài 1: Từng bị đình chỉ vì nhiều sai phạm PCCC

Bài và ảnh Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 12/6/2017, Trưởng Phòng cảnh sát PC&CC số 9 quận Hà Đông đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với chung cư BMM tại phường Phúc La, bởi nhiều sai phạm về PCCC. Tuy nhiên đến nay chung cư BMM vẫn hoạt động. Kết quả là cư dân đã căng băng rôn, biểu ngữ đòi quyền lợi.

Không có cảnh báo cháy

Theo phản ánh của ông Hà Tùng Linh, Trưởng ban quản trị (BQT) chung cư BMM: Chung cư BMM thuộc dự án Khu nhà ở cao cấp BMM do Công ty TNHH sản xuất thương mại BMM làm chủ đầu tư (CĐT), đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và tài chính Việt Á. Chung cư được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014. Theo ông Linh lúc này dự án chưa thực sự hoàn thành, vẫn còn nhiều hạng mục dở dang, nhưng CĐT đã cho cư dân vào ở.
 Trên các tầng cư dân ở từ tầng 5A đến tầng 32 chỉ có hộp đựng bình cứu hỏa. 
 Còn lại không có chuông báo cháy tự động, đầu cảm biến báo cháy tự động.
Hệ thống PCCC, tòa nhà BMM từ tầng 5A trở lên là tầng cho cư dân ở đều không có hệ thống cảnh báo cháy như chuông báo cháy tự động ngoài hành lang và trong các bếp của nhà dân. Rất nhiều đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã yêu cầu CĐT hoàn thiện hệ thống PCCC bàn giao lại cho BQT và ban quản lý (BQL) vận hành. Tuy nhiên, đến nay CĐT là Công ty TNHH sản xuất thương mại BMM vẫn không hoàn thiện hệ thống này.
 Trong căn bếp của nhà ông Tuấn không có đầu cám biến báo cháy tự động.
Phóng viên đã quan sát ở nhiều nhà dân, trong bếp các gia đình đều không có đầu cảnh báo cháy tự động. Theo ông Đặng Ngọc Tuân, phòng 507 chung cư BMM: Trong bếp nhà ông cũng không có đầu cảnh báo cháy Ngoài hành lang cũng không có các hệ thống chuông và đầu cảm biến báo cháy tự động. Không có đầu vòi để đấu nối ống dẫn nước chữa cháy nếu có hỏa hoạn xảy ra. Sau vụ hỏa hoạn ở TP Hồ Chí Minh, gia đình tôi và cư dân ở đây chỉ biết mua mặt nạ phòng độc và dây đu thoát nạn nếu có cháy.

Điều gì sẽ xảy ra?

“Nếu có cháy không biết để chạy”, đây là ý kiến của nhiều người dân đã sống trong chung cư BMM. Một cư dân ở tầng 22 chia sẻ, tôi về đây ở từ năm đầu bàn giao nhà. Nhưng đến nay vẫn không có đầu báo cháy trong bếp cũng như hệ thống chuông cảnh báo cháy ở ngoài hành lang. Nếu bây giờ có cháy ở tầng nào chúng tôi cũng không biết để chạy. Chúng tôi đang lo mình ở cảnh ngộ những người dân của chung cư Carina Plaza ở TP Hồ Chí Minh vừa gặp hỏa hoạn cuối tháng 3 vừa qua, bị chết cháy mà không biết.
 Đây là một trong những chung cư có đèn chỉ dẫn đường thoát nạn và đầu cảm biến tự động báo cháy. Nếu khu vực này xảy ra có cháy, nhiệt độ và khói tăng cao những đầu cảm biến này sẽ tiếp nhận thông tin và tự động báo về trung tâm của hệ thống PCCC. 
 Từ trung tâm của hệ thống PCCC sẽ tự động báo cháy đến các tầng qua hệ thống chuông báo cháy trên hành lang các tầng.
Thời gian qua, phóng viên đã dự khá nhiều buổi tập huấn công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn tại các toà nhà chung cư trên địa bàn Hà Đông. Theo chia sẻ của cơ quan cảnh sát PCCC Hà Đông, nếu hệ thống PCCC thiếu cảnh báo tự động, hoặc có nhưng bị ngắt mất khả năng báo cháy tự động đều dẫn đến những nguy hiểm có thể dẫn đến chết người khi xảy ra hỏa hoạn.

Cụ thể, cháy có thể xảy ra bất kỳ khi nào. Nếu xảy ra cháy vào ban đêm thì thiệt hại khôn lường cả về vật chất, và con người. Vì khi đó cư dân đang ngủ. Bảo vệ của tòa nhà cũng mỏng và có thể bị buồn ngủ không kịp phản ứng nhanh nhạy như ban ngày. Do đó cần có hệ thống chuông, đầu cảm biến cảnh báo, khi có cháy hệ thống này nhận được tín hiệu nhiệt hoặc khói  ở khu vực nào đó tăng mạnh nó sẽ tự động kích hoạt báo về trung tâm, từ trung sẽ tự động báo cháy đến từng tầng qua chuông báo cháy mỗi tầng.
 Đây là căn bếp ở chung cư khác có đầu cảm biến tự động báo cháy trên trần bếp.
 Đây là căn bếp của chung cư BMM không có đầu cảm biến tự động báo cháy trên trần bếp. 
Nếu có đầu báo cháy tự động tại các căn bếp, giả sử gia đình nào xảy ra hỏa hoạn, đầu báo cháy tự động sẽ báo cháy đến hệ thống trung tâm. Từ đó trung tâm phát đi báo cháy tự động cảnh báo ở các tầng. Báo cháy ở bất kỳ đâu đều qua hệ thống trung tâm, người vận hành chung cư sẽ phát hiện được cháy ở vị trí nào để kịp thời tập trung lực lượng ứng cứu.

Khi hệ thống báo cháy không có, cũng giống như bị ngắt không hoạt động nếu có cháy thì có nghĩa rất ít người biết, thậm chí đám cháy xảy ra nhiều thời gian rồi mới có người biết. Đối với nhà cao tầng trên 30 tầng nhà như chung cư BMM khi người đứng ở dưới tòa nhà phát hiện ra tầng cao nhất có cháy nếu không có hệ thống báo cháy thì không thể kịp thời cảnh báo cho người bên trong các tầng chữa cháy, hoặc thoát nạn ra ngoài.
 Trần nhà ngoài hành lang của chung cư BMM cũng không có đầu cảm biến báo cháy tự động.
Đặt giả thiết, nếu cháy tại tòa nhà này xảy vào giữa đêm như chung cư Carina Plaza ở TP Hồ Chí Minh thì thiệt hại về người và của cũng không biết nhường nào kể siết. Tòa nhà Carina Plaza có hệ thống báo cháy nhưng nó bị vô hiệu nên khi khói chui vào các căn hộ mọi người mới biết để chạy thoát. Buồng thang bộ của chung cư Carina Plaza do mở cửa gió lùa khói vào gây cho nhiều người chết ngạt. Còn chung cư BMM nếu có cháy ở tầng một hoặc tầng hầm thì cư dân thoát nạn vào cầu thang bộ cũng bị chết ngạt do khói.

(Cỏn nữa)