Nhiều trạm bơm của Hà Nội chưa thể vận hành lấy nước

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 15/1, Hà Nội bước vào đợt. lấy nước chống hạn vụ Xuân 2022. Mặc dù vậy, nhiều trạm bơm trên địa bàn TP vẫn chưa thể vận hành do mực nước hệ thống sông thấp.

Thông tin từ Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, đến trưa nay (15/1), trên địa bàn TP có tổng số 151 trạm bơm đang được các doanh nghiệp thủy lợi vận hành; nhiều hơn so với ngày 14/1 là 14 máy. Tổng lưu lượng bơm hiện đạt khoảng 523.200m3/giờ. Hệ thống trạm bơm thuộc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ đang vận hành số lượng các tổ máy lớn nhất với 73 trạm.

Vận hành trạm bơm dã chiến Phù Sa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022. Ảnh: Trọng Tùng.
Vận hành trạm bơm dã chiến Phù Sa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022. Ảnh: Trọng Tùng.

Mặc dù vậy, mực nước trên hệ thống sông Hồng, sông Đà hiện vẫn chưa bảo đảm để nhiều trạm bơm chính của Hà Nội có thể vận hành. Điển hình là các trạm bơm: Sơn Đà, Trung Hà (huyện Ba Vì); trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây); trạm bơm Ấp Bắc (huyện Đông Anh). Trên hệ thống sông Đáy, việc lấy nước của trạm bơm Cao Xuân Dương (huyện Thanh Oai) cũng không thật sự thuận lợi. 

 

Theo thông báo của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), thời gian lấy nước đợt 2 sẽ kéo dài 8 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/1 và kết thúc vào 24 giờ ngày 22/1/2022. Trong thời gian này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tăng cường phát điện, bảo đảm mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội đạt mức +1,9m để các trạm bơm của Hà Nội nói riêng có thể vận hành.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải cho biết, dù một số trạm bơm trên địa TP chưa thể vận hành, tuy nhiên với sự chủ động của các doanh nghiệp thủy lợi, đến nay diện tích canh tac vụ Xuân 2022 của Hà Nội đã có nước vào khoảng 11.000ha đạt gần 14% kế hoạch). Tiến độ lấy nước nhìn chung bảo đảm theo kế hoạch.

Sau khi có nước, các địa phương cũng tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng làm đất, gieo cấy. Thống kê đến sáng 15/1, tổng diện tích làm đất của các quận, huyện, thị xã là gần 4.000ha. Người dân cũng đã gieo cấy đạt hơn 800ha, tập trung chủ yếu tại các huyện: Mỹ Đức, Ba Vì, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Văn Quyến, đợt lấy nước thứ 2 sẽ là trọng tâm chống hạn vụ Xuân 2022 của Hà Nội. Chính vì vậy, đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi tiếp tục theo dõi sát diễn biến mực nước trên hệ thống sông để vận hành tối đa công suất các trạm bơm phục vụ lấy nước gieo cấy vụ Xuân.

UBND các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất cây vụ Đông 2021, tiến tới tập trung làm đất; thực hiện làm đất đến đâu, lấy nước đổ ải đến đó. Tranh thủ tối đa việc lấy nước, không để thất thoát, lãng phí nguồn nước gieo cấy vụ Xuân 2022.