Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều trạm y tế thu tiền kit test của người dân!

Kinhtedothi - Trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hiện đang “nở rộ” dịch vụ thu tiền kit test của người dân. Điều đáng nói, tại một số phường như Quảng Yên, Hà An…, các trường hợp khi bị phát hiện dương tính (F0) vẫn phải trả tiền test Covid-19. Việc thu tiền này có đúng qui định?

Theo phản ánh của một số người dân tại một số phường như Hà An, Quảng Yên..., khi họ đến test Covid-19 đều phải trả phí với giá từ 40.000 - 88.000đ/1 lần. Sự việc này diễn ra từ nhiều tháng nay và chính quyền địa phương vẫn thu phí "đều như vắt chanh". Thậm chí F0 cũng phải trả phí xét nghiệm.

Ông Nguyễn Văn A ở địa bàn phường Quảng Yên cho biết, do có nhu cầu phải làm test nhanh Covid-19, ông đến phường Quảng Yên làm và phải nộp phí 80.000đ cho một lần thực hiện.

Tìm hiểu tại phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, phóng viên được bà Phạm Thị Hồng Vân – Trạm trưởng Trạm Y tế cho biết: “Khi tôi về công tác tại phường là đã có việc thu tiền kit test của dân. Đơn giá là do Chủ tịch UBND phường chỉ đạo và có văn bản. Mỗi kit test thu 88.000đ. Số tiền thu được nộp về cho UBND phường. Chúng tôi chỉ làm công tác chuyên môn, người dân cũng có ý kiến vì sao một số phường khác F0 không phải mất tiền, mà phường này lại thu. Nhưng chúng tôi chỉ biết làm theo chỉ đạo của UBND phường. Hiện tại, phường không có ưu tiên cho bất kỳ trường hợp nào dù họ là F0 hay F1.”.

Chủ tịch UBND phường tự ban hành đơn giá để thu tiền kit test của dân. Ảnh Vĩnh Quân

Bà Vân thông tin thêm, "ngày hôm nay (21/2), chúng tôi giảm giá xuống 80.000đ cho một lần test do có quy định mới. Còn trước đó đều thu 88.000đ.  Hiện mỗi ngày, trung bình Trạm Y tế test cho 100 người (trước khoảng 50 người)".

Người dân phường Quảng Yên đến test nhanh nếu phát hiện F0 cũng phải mất tiền kit test là 80.000đ. Ảnh Vĩnh Quân

Chủ tịch UBND phường, kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid–19 phường Quảng Yên, ông Hoàng Duy Đông khẳng định: “Tất cả những người dân đến test nhanh tại phường đều phải mất tiền". Khi được hỏi về việc nếu công dân đến test mà phát hiện bị dương tính thì có được miễn phí không? Ông Đông nói rằng "không có trường hợp nào được ưu tiên". Còn việc vì sao phường lại tự ban hành đơn giá để thu tiền thì ông Đông nói "chúng tôi tự làm, nguồn tiền để mua test là do phường xã hội hoá được trên 30 triệu đồng, còn mua que test ở đâu là do Phòng y tế thị xã giới thiệu”.

Người dân phường Hà An, thị xã Quảng Yên sẽ phải trả 40.000đ/1kit test do giá nhập rẻ chỉ có 18.000đ. Ảnh Vĩnh Quân

Thực tế ghi nhận tại phường Hà An, khá đông người dân đến test Covid-19. Ông Vũ Văn Thiện – Trưởng trạm y tế thông tin: “Trước đây Trạm Y tế thu 80.000đ/kit test nhưng đợt này chỉ thu 40.000đ. Tôi được biết do phường nhận được kit test ngoại giao với giá 18.000đ nên thu tiền của dân rẻ hơn. Số tiền mà chúng tôi thu được sẽ lại chuyển về cho UBND phường”.

Bộ kit test UBND phường Hà An nhập với giá 18.000 nhưng Trạm y tế thu của dân 40.000đ. Ảnh Vĩnh Quân

Ông Vũ Đức Hoàn – Chủ tịch UBND phường Hà An kiêm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết: "Trước đây phường có nguồn xã hội hoá thì test miễn phí cho người dân. Sau khó khăn hơn, bên Mặt trận tổ quốc huy động được một nguồn kinh phí để mua kit test và chỉ hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn”. 

Ông Hoàn khẳng định, "gần đây, UBND phường nhận được khoảng 2.000 kit test với giá "ngoại giao" là 18.000đ  từ Phòng Y tế thị xã. Sau đó phường chuyển tiền về Phòng Y tế và họ xuất hoá đơn cho phường". Vì sao mỗi kit test có giá 18.000đ mà Trạm y tế thu của người dân 40.000đ/1 kit test, ông Hoàn cho hay: "Do Trạm Y tế tự cân đối, trong đó có cả bông băng, găng tay… Còn chúng tôi chỉ nhận đủ 18.000đ. Dù F0 hay F1 vẫn phải thu tiền”.

Phiếu xuất kho của phường Hà An cho Trạm y tế còn có cả đơn giá cho găng tay?

Cũng với nội dung trên, ông Vũ Hồng Gương – Trưởng Phòng Y tế thị xã Quảng Yên cho rằng: "Phòng Y tế không chỉ đạo các địa phương thu tiền. Tuy nhiên, đối với giá test ưu đãi mà tỉnh phân bổ cho địa phương, khi nào nếu người dân tự nguyện trả tiền để thực hiện dịch vụ test, thì các phường chỉ được thu 18.000đ theo giá ngoại giao. Việc các đơn vị thu cao hơn, hoặc thu tiền của F0, chúng tôi sẽ kiểm tra lại.”

Ông Gương khẳng định thêm, Phòng Y tế không có chủ trương, chỉ đạo các Trạm Y tế hay chính quyền địa phương thu tiền test Covid-19 của người dân. 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cháy chung cư cao tầng ở Hà Nội

Cháy chung cư cao tầng ở Hà Nội

30 Oct, 09:20 PM

Kinhtedothi – Một đám cháy xảy ra tại chung cư cao tầng ở địa chỉ 15B Đông Quan, Hà Nội. Nhận được tin báo lực lượng cứu hoả nhanh chóng được điều động đến hiện trường.

Quảng Ngãi: băng rừng đưa sản phụ vùng đang bị cô lập đi cấp cứu

Quảng Ngãi: băng rừng đưa sản phụ vùng đang bị cô lập đi cấp cứu

30 Oct, 07:43 PM

Kinhtedothi - Một sản phụ mang thai ở tuần thứ 38 bị tiền sản giật ở vùng đang bị cô lập bởi sạt lở đã được các lực lượng chức năng dốc toàn lực, băng rừng để đưa bệnh nhân từ Trung tâm Y tế Sơn Tây về cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tháo gỡ điểm nghẽn, chấm dứt rào cản xuất khẩu lao động

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tháo gỡ điểm nghẽn, chấm dứt rào cản xuất khẩu lao động

30 Oct, 07:32 PM

Kinhtedothi – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khẳng định hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt thành tựu lớn nhưng vẫn còn những điểm nghẽn. Đồng thời cho biết, Nhà nước sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn về cơ chế để hoạt động xuất khẩu lao động phát triển bền vững.

Đà Nẵng tổng lực ứng cứu dân vùng lũ bị cô lập

Đà Nẵng tổng lực ứng cứu dân vùng lũ bị cô lập

30 Oct, 06:02 PM

Kinhtedothi - Nước lũ ở Đà Nẵng đang rút chậm, hàng chục nghìn hộ dân vẫn bị cô lập. Chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng tiếp tục căng mình ứng cứu, chuyển lương thực và bố trí thêm phương tiện để hỗ trợ người dân trong vùng ngập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ