Nhiều triển vọng cho thị trường xe đạp

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự thay đổi thói quen và tâm lý về phương thức di chuyển của người dân bằng xe đạp gần đây phần nào khiến thị trường này khá sôi động, cũng như mở ra cơ hội lớn cho các nhà sản xuất, các nhà phân phối, các công ty sản xuất lắp ráp xe trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh.

Thực tế cho thấy, tại các nước phát triển người dân sử dụng xe đạp là phương tiện di chuyển khá cao. Chia sẻ tại Triển lãm quốc tế xe hai bánh Việt Nam 2016 (VIETNAM CYCLE 2016) lần thứ 5 được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội (từ ngày 17 – 19/11) ông Lionel Bayard - Giám đốc Phát triển xe đạp Peugeot (Pháp) cho biết, hiện nay, nước Pháp đứng thứ 3 ở châu Âu. Với 2,9 triệu xe đạp được bán ra trong năm 2015 doanh thu từ số xe đạp và phụ kiện lên tới 1,7 tỷ Euro. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia đã có chính sách giảm thuế cho những người sử dụng xe đạp để di chuyển tới nơi làm việc, hỗ trợ xe đạp miễn phí, hoặc có những trợ cấp theo tuyến di chuyển bằng xe đạp đều với mục đích phục vụ cho người tiêu dùng (NTD) và giảm thiểu chi phí (so với các phương tiện khác).
 Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm tại gian hàng của Công ty TNHH MTV Thống Nhất. Ảnh Khắc Kiên
Còn tại Việt Nam, nhu cầu và thói quen sử dụng xe đạp của người dân cũng dần thay đổi đã góp phần cho thị trường xe đạp sôi động hơn. Theo ông Nguyễn Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ô tô Xe máy Xe đạp Việt Nam, thị trường xe đạp Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu xe đạp nổi tiếng trên thế giới. Dự báo thị trường xe đạp tại Việt Nam rất có triển vọng và có nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực này với các phân khúc để đáp ứng thị hiếu, phù hợp với khả năng tài chính của NTD.
Dạo một vòng VIETNAM CYCLE 2016, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận nhiều thương hiệu xe đạp nổi tiếng trong nước và quốc tế tham gia, cũng như sự quan tâm của NTD. Ông Đăng Quang Mạnh - Chủ tịch Công ty TNHH Vekochic cho biết, là đơn vị phân phối xe đạp, công ty đã tìm kiếm và đưa về Việt Nam nhiều dòng xe đạp topót, chất lượng châu Âu như Peugeot, Bianchi, Look... Theo ông Mạnh, gần đây NTD Việt Nam cũng đã chú trọng hơn đến các vấn đề như chất lượng sản phẩm cũng như sử dụng các loại xe đạp bảo vệ môi trường nên thị trường xe đạp hoạt động khá sôi nổi, việc kinh doanh cũng thuận lợi hơn.
Tại gian hàng của Công ty TNHH MTV Thống Nhất, ông Uông Ngọc Lâm (phòng 7, nhà A7, Khu tập thể Văn Chương, Đống Đa) cho biết, với mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý cùng thương hiệu đã có hàng chục năm, tôi quyết định chọn mua xe đạp Thống Nhất để sử dụng. “Tôi mong rằng các DN trong nước tiếp tục đầu tư để nâng cao chất lượng mẫu mã phù hợp thị hiếu, giảm giá thành để có thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại của nước ngoài” – ông Lâm nói.