Nhiều trường đại học giảm điểm chuẩn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại thời điểm này nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố điểm thi và dự kiến điểm chuẩn. Trong khi các trường top đầu dự kiến điểm chuẩn giảm, thì điểm trúng tuyển của những trường top kế tiếp nhỉnh hơn so với năm trước.

Trường top đầu, cao nhất là 24 điểm

Tính đến chiều 23/7, cả nước đã có hơn 40 trường công bố điểm thi. Ghi nhận của phóng viên cho thấy phổ điểm bài thi cao hơn, tuy nhiên, số lượng bài thi đạt điểm tuyệt đối không nhiều như năm ngoái. Do đó, nhiều trường ĐH top đầu dự kiến điểm chuẩn thấp hơn năm 2013 từ 0,5 - 1 điểm.

ĐH Bách khoa Hà Nội hoàn tất công tác chấm thi và công bố điểm thi vào trưa 23/7. PGS Nguyễn Cảnh Lương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 3 thủ khoa khối A và A1 đều đạt 29 điểm. Phổ điểm bài thi năm nay rất đẹp, bởi số lượng thí sinh (TS) dự thi vào trường đã được sơ tuyển đầu vào đáp ứng yêu cầu nhà trường đưa ra. Trong tổng số 20.829 bài thi các khối A, A1, D1 có 34 bài thi đạt điểm 10, trong đó, môn Toán có 4 điểm 10, môn Hóa có 24 điểm 10, môn tiếng Anh có 6 điểm 10. Có đến 95,9% trên tổng số 6.943 TS đạt tổng điểm 3 môn từ 15 trở lên. Vậy nhưng ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn các nhóm ngành giảm hơn năm ngoái. Ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo cho hay, nhóm ngành 2 Điện - Điện tử - Công nghệ thông tin - Toán tin có điểm chuẩn cao nhất là 23,5 điểm khối A và 23 điểm khối A1. Nhóm ngành 1 Cơ khí - Cơ điện tử - Nhiệt lạnh 21,5 điểm khối A, 21 điểm khối A1… Nhóm ngành lấy điểm thấp nhất cũng là 18 điểm.

 
Nhiều trường đại học giảm điểm chuẩn năm học 2014. 	Ảnh: Trung Quý
Nhiều trường đại học giảm điểm chuẩn năm học 2014. Ảnh: Trung Quý

 
Tương tự, ĐH Ngoại thương Hà Nội cũng dự kiến điểm sàn vào trường thấp hơn năm ngoái từ 0,5 - 1 điểm. GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng của trường cho biết, điểm chuẩn khối A là 24, khối D 22 điểm, các ngành Ngoại ngữ 29 điểm (môn Ngoại ngữ nhân hệ số 2). Điểm trúng tuyển sẽ được xác định theo từng chuyên ngành TS đăng ký kết hợp với điểm sàn vào trường theo từng khối thi. Năm nay, trường tuyển sinh 3.200 chỉ tiêu cho 10 ngành đào tạo. Ngành Kinh tế có chỉ tiêu nhiều nhất là 1.370, tiếp đến là ngành Quản trị kinh doanh 550 chỉ tiêu, Tài chính - Ngân hàng 510 chỉ tiêu. ĐH Ngoại thương Hà Nội là trường đứng thứ 2 với 36 bài thi đạt điểm 10 và rất nhiều điểm 7 và 8.

Có đến 64 bài thi đạt điểm 10 và phổ điểm 6 - 7, nhưng PGS Nguyễn Quang Dong - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, dự kiến điểm chuẩn vào trường có thể thấp hơn năm ngoái, bởi chỉ tiêu của trường năm nay tăng thêm 300, thành 4.800 chỉ tiêu. Các trường ĐH top đầu khác như Học viện Ngân hàng, ĐH Ngoại giao… đang hoàn thiện công đoạn cuối cùng để công bố điểm thi. Thông tin sơ bộ cho thấy, phổ điểm các môn ở mức khá, nhưng điểm 8 - 9 ít hơn năm ngoái nên khả năng dự kiến điểm chuẩn có thể tương đương.  

Trường top giữa tăng điểm chuẩn

Trong khi các trường ĐH top đầu dự kiến giảm điểm chuẩn thì các trường top giữa lại phấn khởi vì phổ điểm thi cải thiện nên dự kiến điểm chuẩn sẽ cao hơn năm ngoái. PGS Lê Hữu Lập - người phụ trách thông tin báo chí của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết, đề thi có tính phân hóa cao nên phổ điểm cũng phân loại rõ rệt. Môn Toán có điểm 8 - 9 nhưng không nhiều, điểm 5 - 6 - 7 chiếm tỷ lệ nhiều nhất. "Dự kiến, điểm tuyển nguyện vọng 1 từ 17 - 18 điểm để ưu tiên cho TS đăng ký dự thi vào trường, nguyện vọng 2 sẽ cao hơn một vài điểm" - ông Lập cho hay.

ĐH Thủy lợi cũng dự kiến ngành lấy điểm chuẩn cao từ 17,5 - 18 điểm, ngành có điểm thấp là 15 điểm. Cụ thể, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng 18 điểm, Kế toán 17,5 điểm. Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Cấp thoát nước, nhà trường sẽ lấy điểm thấp hơn chút. Có 4 ngành, trường lấy 15 điểm là Kỹ thuật công trình biển, Thủy văn, Kỹ thuật trắc địa bản đồ… ĐH Công nghiệp Hà Nội đang hoàn tất công tác chấm thi. Chia sẻ về điểm thi, thầy Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng cho biết: TS làm bài tốt hơn năm ngoái, rất nhiều bài thi 5 - 6 điểm, điểm 9 môn Toán cũng khá nhiều. Trường lấy điểm điểm trúng tuyển theo ngành, có thể nhỉnh hơn năm ngoái chút ít. ĐH Điện lực có điểm thi dao động ở mức 6 - 7 khá nhiều, nên dự kiến điểm chuẩn của ngành thấp nhất không dưới 16 điểm…

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, trước ngày 1/8 các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi và công bố điểm thi. Trước ngày 10/8, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào.

 
Ngày 24/7, PGS Lê Hữu Lập - Ủy viên Hội đồng tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã công bố quyết định xét đặc cách vào khoa Công nghệ đa phương tiện đối với thí sinh Nguyễn Thị Mai Phương (quận Hà Đông, Hà Nội). Khi còn nhỏ, Mai Phương bị liệt phần mềm toàn thân, các cơ yếu nên không thể đi lại, nhưng suốt 12 năm được cha mẹ cõng đi học, nữ sinh có chiều cao 1,2m, nặng 30kg luôn có thành tích học tập rất tốt. Trong kỳ thi tuyển sinh vào ngành Công nghệ đa phương tiện vừa qua, Mai Phương đạt được 17,5 điểm.