Nhiều trường ĐH,CĐ cố tình liên kết đào tạo sai quy định

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các cơ sở đào tạo bị Bộ GD-ĐT, Vụ Giáo dục ĐH, Cục A25 của Bộ Công an thanh tra, kiểm tra về hoạt động liên kết này đều do đơn thư phản ánh và báo chí phát hiện.

KTĐT - Các cơ sở đào tạo bị Bộ GD-ĐT, Vụ Giáo dục ĐH, Cục A25 của Bộ Công an thanh tra, kiểm tra về hoạt động liên kết này đều do đơn thư phản ánh và báo chí phát hiện.

Thanh tra Bộ GD- ĐT vừa kết thúc đợt thanh tra hoạt động liên kết đào tạo, đào tạo theo địa chỉ của 6 đơn vị đào tạo. Theo đó, các trường "cố tình" vi phạm quy định tuyển sinh của Bộ GD- ĐT.

Các cơ sở đào tạo bị Bộ GD-ĐT, Vụ Giáo dục ĐH, Cục A25 của Bộ Công an thanh tra, kiểm tra về hoạt động liên kết này đều do đơn thư phản ánh và báo chí phát hiện.
 
Theo đó, các đơn vị này hầu hết đều vi phạm quy định về tuyển sinh, phớt lờ các quy định của Bộ GD- ĐT. Cụ thể:

Trung tâm Đào tạo quốc tế về Phát triển nguồn nhân lực thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam và Trung tâm Phát triển Giáo dục thường xuyên thuộc Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam không có chức năng liên kết theo quy định của Luật Giáo dục về liên kết đào tạo trình độ TCCN, CĐ, ĐH nhưng vẫn được các trường chọn làm đối tác tham gia kiên kết hoặc phối hợp đào tạo.
 
Trường ĐH Y Dược thuộc ĐH Thái Nguyên; ĐH Hải Phòng có hiện tượng tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ vượt chỉ tiêu so với đề nghị của đơn vị hoặc tỉnh có nhu cầu sử dụng lao động. Thậm chí, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Hải phòng còn tuyển sinh sai đối tượng đào tạo theo địa chỉ.

Với những lớp đào tạo theo địa chỉ do trường ĐH Y Hải Phòng tuyển năm 2008 có mức chênh lệch điểm trúng tuyển so với cùng loại đối tượng và khu vực ưu tiên nhưng không phải theo địa chỉ từ 5 đến 5,5 điểm.

Còn trường CĐ Hải Dương liên kết với Trung tâm Phát triển Giáo dục thường xuyên thuộc Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam tuyển sinh và đào tạo các lớp liên kết trình độ trung cấp khi chưa được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT, không có công văn đề nghị hoặc cho phép của UBND tỉnh.

Năm 2009, Trung tâm này vẫn tiếp tục ra thông báo tập trung nhập họchệ TCCN khi chưa được sự đồng ý của Trường CĐ Hải Dương.

Bên cạnh đó, ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, CĐ Hải Dương chưa thực hiện đầy đủ theo quy định về quản lý hồ sơ các lớp liên kết đào tạo. Tại các đơn vị chủ trì đào tạo chưa lưu giữ sổ lên lớp hàng ngày, còn hiện tượng ủy quyền cho các đơn vị phối hợp đào tạo mời giảng viên tham gia giảng dạy. Thậm chí, hợp đồng liên kết đào tạo giữa trường CĐ Hải Dương liên kết với Trung tâm phát triển Giáo dục thường xuyên thuộc Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam chưa ghi đầy đủ thông tin, chưa đúng theo quy định...

Ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD- ĐT cho biết, Thanh tra Bộ đã đề nghị các trường khi liên kết đào tạo thực hiện đúng quy định của Luật Giáo dục và các quy định liên quan khác. Các trường rà soát lại các đối tượng tuyển sinh theo quy định của các cấp thực hiện tuyển sinh theo địa chỉ, đúng đối tượng.

Đề nghị ĐH Y Hải phòng cho kiểm tra rà soát lại đối tượng tuyển sinh, hồ sơ HS,SV kịp thời phát hiện những giấy tờ còn thiếu bổ sung ngay theo quy định. Trung tâm phát triển giáo dục thường xuyên thuộc Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam cho thu hồi ngay tất cả các giấy báo tập trung học trung cấp chuyên nghiệp đã phát hành và trả lại hồ sơ cho thí sinh, chịu trách nhiệm pháp lý việc phát hành những thông báo trên.

Cũng theo ông Trúc cũng cho biết: “Thanh tra Bộ đã đề nghị Bộ GD-ĐT tăng cường công tác thanh tra hoạt động liên kết đào tạo và đào tạo theo địa chỉ nhằm phát hiện và kịp thời chấn chỉnh các sai phạm trong hoạt động này”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần