Nhiều trường hợp cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 24/2, các lực lượng chức năng TP Hà Nội và huyện Chương Mỹ đã tổ chức ra quân xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm gây mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 6.

Nhan nhản vi phạm

Để lập lại trật tự ATGT trên QL 6, ngày 24/2, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ tổ chức ra quân xử lý những trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó, tập trung xử lý các vi phạm như: Người điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm (MBH), chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông…

 
Một đối tượng không đội mũ bảo hiểm tìm cách né tránh khi gặp các lực lượng chức năng.
Một đối tượng không đội mũ bảo hiểm tìm cách né tránh khi gặp các lực lượng chức năng.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người tham gia giao thông khi bị các lực lượng chức năng dừng kiểm tra, xử lý đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên, họ viện ra nhiều lý do như nhà gần, vội quá nên quên… để xin không bị xử phạt. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khi thấy lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe đã cố tình rồ ga, lạng lách bỏ chạy nhằm trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông.

Cụ thể, khoảng 9 giờ 30, nam thanh niên khoác trên mình chiếc áo đồng phục của trường Đại học Lâm nghiệp điều khiển xe máy BKS 29X1 – 220.62 không đội MBH di chuyển theo hướng Xuân Mai – Hòa Bình khi bị các lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra, đã rồ ga phóng xe bỏ chạy với tốc độ cao. Điều đáng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt, chỉ trong vòng nửa tiếng có mặt tại đây, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều người điều khiển phương tiện khi bị các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý có hành vi bỏ chạy.

Nguy cơ “muối bỏ bể”

Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, trong tháng 2/2016, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã xảy ra 16 vụ TNGT làm chết 8 người, bị thương 13 người. Trong đó, có những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, đơn cử như vụ TNGT giữa xe tải 3,5 tấn với nhiều xe máy diễn ra ngày 9/2, tại Km 29 +100, QL6 khiến 3 người chết và 8 người  bị thương. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lương Mạnh Tuyến – Đội phó Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, chỉ tính riêng từ ngày 16 – 23/2, Đội CSGT số 12 đã xử lý 559 trường hợp người tham gia giao thông không đội MBH, 5 trường hợp sử dụng rượu bia, 47 trường hợp chở quá tải, hàng cồng kềnh… khi tham gia giao thông, thế nhưng tình trạng mất ATGT vẫn thường trực trên các tuyến đường.

Theo lý giải của Trung tá Tuyến, hiện, nhiều đoạn trên tuyến QL6 vẫn đang trong quá trình xây dựng nên mặt đường bị đào xới liên tục khiến việc di chuyển của các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do huyện Chương Mỹ nằm giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, nơi tập trung khá đông đồng bào dân tộc, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng rượu bia, không đội MBH khi tham gia giao thông, đặc biệt là những ngày lễ, Tết…, chính những điều này đã khiến việc đảm bảo trật tự ATGT gặp không ít khó khăn.

Thực tế cho thấy, công tác đảm bảo trật tự ATGT tại những khu vực ngoại thành, đặc biệt là tuyến QL6 trong thời gian qua luôn được chính quyền các địa phương chú trọng, quan tâm xử lý. Tuy nhiên, ý thức của người tham gia giao thông đã khiến những nỗ lực của các lực lượng chức năng luôn đứng trước nguy cơ “muối bỏ bể”. Do đó, nếu người tham gia giao thông không tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, thì vấn đề đảm bảo trật tự ATGT trên QL6 nói riêng và khu vực ngoại thành nói chung sẽ tiếp tục là bài toán khó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần