Nhiều trường hợp tái lấn chiếm dự án đường Ngô Quyền

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phế thải xây dựng đổ bừa bãi xuống kênh La Khê gây mất vệ sinh môi trường.

Thời gian vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân phường Quang Trung và phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) về tình trạng một số đối tượng ngang nhiên lấn chiếm đất dự án (DA), dựng lều lán, đổ phế thải xây dựng… xuống kênh La Khê gây mất VSMT, mỹ quan đô thị.

 
Phế thải xây dựng đổ bừa bãi xuống kênh La Khê gây mất vệ sinh môi trường.
Kinhtedothi - Phế thải xây dựng đổ bừa bãi xuống kênh La Khê gây mất vệ sinh môi trường.
Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu, người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý kiểu "lấy lệ" trước phản ứng của dư luận khiến tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp.

Rác thải tràn lấp kênh La Khê

Ngày 7/4/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định số 803/QĐ - UBND về việc thu hồi 6.972m2 đất thuộc địa giới phường Quang Trung và phường Vạn Phúc để phục vụ DA xây dựng đường Ngô Quyền giai đoạn I. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 năm trôi qua, DA vẫn trong giai đoạn… GPMB! Theo thiết kế, đường Ngô Quyền chạy dọc kênh La Khê nên một phần đường nằm ngay trên hành lang bảo vệ kênh. Đến thời điểm này, đại đa số các hộ nằm trong diện phải GPMB đã bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc bảo vệ, chống lấn chiếm khiến khu vực này trở thành nơi tập kết phế thải, vật liệu xây dựng (VLXD)… gây mất VSMT, mỹ quan đô thị.

Tại đây, từ mặt đường xuống lòng kênh, phế liệu tràn lấp ngổn ngang. Trong đó có phần gạch vữa vụn của những ngôi nhà bị san ủi trong quá trình GPMB thực hiện DA, và phế liệu xây dựng được vận chuyển từ nơi khác đến đổ trộm khiến lòng kênh bây giờ bé hơn cả bờ. Cùng với đó, việc một số người dân thiếu ý thức khi xả thẳng rác, nước thải chưa qua xử lý xuống kênh khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chưa hết, tại khu vực sát cầu Am (phường Vạn Phúc) xuất hiện một bãi mua bán VLXD với đủ cả gạch, cát, đá, sỏi… Phía ngược lại, sát cầu Chùa Ngòi (địa bàn phường Quang Trung) cũng xuất hiện nhiều trường hợp ngang nhiên lấn chiếm đất DA làm nơi kinh doanh VLXD, quán café, hàng rửa xe. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa đươc xử lý dứt điểm.

Buông lỏng quản lý

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng phế thải xây dựng tràn lấn kênh La Khê, ông Đào Diệu Chung - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: "Phần lớn khối lượng phế liệu sau san ủi đã được múc lên, chuyển đi. Phần còn lại, vì lý do kỹ thuật nên không thể múc nổi". Và như vậy, phần "không thể múc nổi" kết hợp với sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để những người thiếu ý thức đổ trộm phế thải, dựng lều lán lấn chiếm đất DA.

Liên quan đến công tác bảo vệ, chống lấn chiếm khu vực đã hoàn thành GPMB, ông Chung thừa nhận tình hình người dân lấn chiếm đất DA làm nơi kinh doanh là có. Đồng thời cho biết, UBND phường đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản, thậm chí cưỡng chế, nhưng "không thể" xử lý dứt điểm.

Đến khu vực này, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy hiện trạng hỗn loạn và thảm thương của cả đường Ngô Quyền lẫn kênh La Khê. Do đó, chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để cứu lấy dòng kênh và sắp xếp lại trật tự tại đây. Chí ít chính quyền phường Quang Trung và phường Vạn Phúc cũng phải có những biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm việc "lấp kênh" lấn chiếm mặt bằng DA để đảm bảo trật tự an ninh trong khu vực.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.