Nhiều vi phạm trong sản xuất bánh Trung thu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 3/9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 của T.Ư đã có buổi làm việc với Ban...

Kinhtedothi - Sáng 3/9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 của T.Ư đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP Hà Nội về việc triển khai đợt thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu 2014. Tại buổi làm việc cũng như trực tiếp đi kiểm tra cơ sở sản xuất, đoàn ghi nhận một số vi phạm trong sản xuất bánh Trung thu tại Hà Nội.

Tạm giữ nhiều sản phẩm

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, qua kiểm tra 18 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn, Chi cục đã phát hiện một số tồn tại như: 1/18 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bánh Trung thu; 3/18 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm nước nguồn; 3/18 cơ sở chưa xuất trình đủ hồ sơ nguồn gốc bao bì sản phẩm. Hiện nay, Chi cục đã lấy 7 mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (gồm 6 mẫu bánh nướng và 1 mẫu bánh dẻo), đến nay vẫn chưa có kết quả.
Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất bánh Trung thu.Ảnh: Hồng Kỳ
Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất bánh Trung thu.Ảnh: Hồng Kỳ
Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, đơn vị này đã kiểm tra 19 cơ sở sản xuất, 62 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, xử lý 17 trường hợp vi phạm, phạt hành chính với số tiền 54 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không công bố chất lượng sản phẩm, vi phạm về nhãn hàng hóa. Chi cục Quản lý thị trường đã tạm giữ 513 chiếc bánh Trung thu các loại, lấy 50 mẫu giám định chất lượng hàng hóa để xử lý theo quy định. Đề cập đến những vi phạm trong sản xuất, chế biến mặt hàng này, ông Chu Xuân Kiên - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết thêm, mới đây nhất, Đội Quản lý thị trường số 14 đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu thuộc Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị (địa chỉ tại 122 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), kết quả, Đội đã tạm giữ 18.000 màng bọc bánh, 300 hộp bánh loại 4 chiếc, 500 vỏ hộp bánh loại 4 chiếc có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa đang được bảo hộ tại Việt Nam. Hiện, các vụ việc trên đang được tiếp tục làm rõ.

Tiếp tục kiểm tra

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho rằng, tình trạng các phụ gia, nguyên liệu, hương liệu làm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, bao bì được bày bán tràn lan tại khu vực Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm. "Dù các loại phụ gia, nguyên, hương liệu này có nằm trong danh mục cấm sử dụng hay không, nếu bao bì không rõ nhãn mác, xuất xứ, thì không cần lấy mẫu gửi kiểm nghiệm, mà xử lý ngay lập tức những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này và kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng" - ông Phong nhấn mạnh. 
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra chất lượng bánh Trung thu sáng 3/9 tại Hà Nội.
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra chất lượng bánh Trung thu sáng 3/9 tại Hà Nội.
Cũng trong sáng 3/9, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP T.Ư và Hà Nội đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu tại Khách sạn Silk Path (có địa chỉ tại 195 - 197 - 199 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, khách sạn đã ngừng sản xuất bánh. Tuy nhiên, kiểm tra trực tiếp 6 nhãn sản phẩm cơ sở sản xuất, kinh doanh, về cơ bản nội dung ghi nhãn phù hợp với quy định hiện hành. Song, hạn sử dụng, ngày sản xuất chưa được gắn trực tiếp với sản phẩm (ghi trên bao bì chứa đựng sản phẩm). Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở xuất trình bổ sung các giấy tờ chưa xuất trình (bao gồm hồ sơ công bố hợp quy của các dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng sản phẩm và hồ sơ, hóa đơn, chứng từ của sản phẩm trứng muối) về Cục ATTP trước ngày 6/9/2014.

Trong ngày hôm nay (4/9), Đoàn liên ngành ATVSTP T.Ư tiếp tục kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội.