DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều việc làm ý nghĩa để duy trì “vùng xanh” an toàn

Vũ Lê
23-08-2021 15:43
Kinhtedothi - Để duy trì những “vùng xanh” thực sự an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương, các hội, đoàn thể trên địa bàn TP Hà Nội đã phát huy tinh thần sáng tạo, tổ chức nhiều cách làm hay. Trong đó phải kể đến mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Mai Động, quận Hoàng Mai, đã và đang giúp người dân thêm tin tưởng, có ý thức cao hơn trong công cuộc phòng, chống dịch.
“Tổ phụ nữ đi chợ hộ” ở phường Mai Động

Những ngày qua, khi Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, phường Mai Động, quận Hoàng Mai là địa phương tiên phong triển khai thực hiện mô hình “vùng xanh” (vùng không có dịch Covid-19).

Để đảm bảo cho những “vùng xanh” thật sự an toàn, giúp người dân yên tâm ở nhà phòng chống dịch, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể phường Mai Động đã triển khai nhiều việc làm ý nghĩa. Trong đó, mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” của Hội LHPN phường đã làm ấm lòng nhiều hộ gia đình nơi đây trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Mô hình ''Tổ phụ nữ đi chợ hộ'' của Hội LHPN phường Mai Động đã giúp người dân thực hiện tốt việc giãn cách phòng, chống dịch.

Từ nhiều ngày nay, cứ mỗi buổi sáng, chị Phạm Thị Bích Ngân bước thoăn thoắt đến từng ngõ của khu dân cư gọi to: "Nhà bác nào cần đi chợ giúp nào".

Ngay lập tức, có tiếng vọng ra: “Ngân ơi, mua cho chị 5 bìa đậu, mớ rau muống".

Tại góc khác: "Mua giúp bác nửa con gà, cái súp lơ nhé”.

Cứ thế, mỗi hộ nhờ mua thứ này, thứ kia. Có gia đình chỉ nhờ mua vài quả ớt, quả chanh… Chị Ngân tay cầm tờ giấy, chiếc bút ghi chép cẩn thận, rồi lên xe máy thực hiện công việc thiện nguyện. 

Tại chợ Mai Động, các chủ quầy khi nhìn thấy chị Ngân đều rất vui vẻ, không ai tăng giá và còn chọn cho chị những thức tươi nhất để giúp đỡ bà con có thực phẩm ngon cho bữa ăn gia đình. Nhìn dáng chị Ngân cặm cụi đi mua đồ rồi về chia đồ cho bà con, mới thấy được tuy một việc làm nhỏ bé, đơn giản nhưng hàng động ấy đang lan toả ý nghĩa vô cùng lớn tại những “vùng xanh”, giúp người dân thêm tin tưởng, có ý thức cao hơn trong công cuộc phòng chống dịch còn nhiều gian nan.

Chị Ngân chia sẻ: “Đã mấy tuần nay, hàng ngày, ngoài việc nhận đơn của người dân nhờ đi chợ gửi tại chốt trực, tôi còn đến tận các con ngõ để hỏi xem còn gia đình nào có nhu cầu nhưng chưa kịp viết ra giấy. Mỗi ngày tôi đi chợ hộ khoảng 7 - 10 gia đình, vào lúc 8 giờ sáng. Sau khi mua đủ đồ, tôi đến giao tận nhà. Gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn tôi tặng luôn không lấy tiền. Công việc đi chợ hộ thấy rất vui vì giúp được người dân trong lúc dịch bệnh và cũng hạn chế được người dân ra đường trong thời gian thực hiện giãn cách”.

 Chị Phạm Thị Bích Ngân đi chợ giúp người dân tại các ''vùng xanh''.

Chủ tịch Hội LHPN phường Mai Động Trần Anh Hồng cho biết, trên địa bàn phường có 13 khu dân cư đều là “vùng xanh” với 40 chốt trực, không có “vùng đỏ”. Những ngày qua, để giúp chị em trong lúc khó khăn do thực hiện giãn cách hội, hạn chế tình trạng người dân ra đường, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, Hội LHPN phường Mai Động đã xin ý kiến thường trực Đảng ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường thành lập mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ”.

Mục mục đích của “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” là hỗ trợ, giúp đỡ người dân mua sắm những đồ dùng cần thiết, thiết yếu như là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nhằm giúp cho việc giãn cách xã hội được thực hiện hiệu quả hơn, kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các điểm chợ trên địa bàn.

"Tổ phụ nữ đi chợ hộ" của Hội LHPN phường Mai Động có hơn 20 thành viên gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường  và Tổ trưởng phụ nữ các khu dân cư và một số hội viên tiêu biểu. Các thành viên của tổ được phát thẻ đi chợ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường.

Hàng ngày, gia đình nào có nhu cầu mua thực phẩm sẽ viết những thứ cần mua ra giấy kèm theo tên, số nhà gửi tại các chốt “vùng xanh”. Cán bộ hội sẽ đi thu vào lúc 19 giờ, sau đó tổng hợp lại phân công người đi chợ. Sau khi đi chợ về, các thành viên của tổ mang hàng đến tận nhà giao cho người dân hoặc gửi tại chốt "vùng xanh", người dân tự ra lấy.

 Nhiều hội viên Hội phụ nữ phường Mai Động nhiệt tình đi chợ giúp người dân, góp phần để người thực hiện tốt việc giãn cách xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thiêm, địa chỉ tại 103 A7, phố Mai Động, là gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn. Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, do tuổi cao, sợ ảnh hưởng sức khỏe nên bà hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết. Những ngày qua, nhờ "Tổ phụ nữ đi chợ hộ" nên cả gia đình bà ở suốt trong nhà không đi ra ngoài. “Tôi rất cảm động trước việc làm của Hội phụ nữ phường đã giúp cho chúng tôi đi chợ mua những đồ dùng thiết yếu. Tôi hứa sẽ quyết tâm cùng Hội phụ nữ phường thực hiện tốt các quy định về việc phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là sẽ hạn chế đi ra đường khi không thật sự cần thiết” - bà Thiêm nói.

Sẽ nhân rộng

Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho hay: "Bước đầu, "Tổ phụ nữ đi chợ hộ" đã tạo được hiệu ứng tốt, bởi không chỉ giúp đỡ những gia đình khó khăn, neo đơn ấm lòng giữa lúc dịch bệnh, mà qua đó các thành viên trong Tổ còn có điều kiện gặp gỡ, nhắc nhở, động viên để người dân thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chính vì vậy, trong thời gian tới phường tiếp tục nhân rộng mô hình này".

Một chủ nhà trọ chuẩn bị những phần quà để tặng người lao động thuê trọ gặp khó khăn.

Bà Đặng Thị Thanh Bình thông tin thêm, để giúp đỡ những trường hợp sống trong “vùng xanh” là lao động phổ thông, công nhân, người có hoàn cảnh khó khăn đang thuê trọ kẹt lại và chờ việc tại các công trình xây dựng yên tâm “ai ở đâu thì ở yên đó”, Đảng ủy, UBND phường Mai Động đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các khu dân cư phối hợp, đàm phán trao đổi với chủ nhà trọ giảm bớt tiền thuê nhà cho người lao động trong đợt giãn cách xã hội và các tháng tiếp theo khi người lao động còn khó khăn, chưa ổn định công việc...

Qua cam kết, hầu hết chủ nhà trọ đã đồng ý giảm 50% tiền phòng với khoảng 70 - 100 triệu đồng tại mỗi khu dân cư. Và với tinh thần “tương thân, tương ái” giúp đỡ nhau lúc khó khăn, đồng thời đảm bảo việc giãn cách xã hội có hiệu quả, người lao động thuê nhà còn được hỗ trợ thường xuyên các nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, dầu ăn… từ MTTQ phường, đoàn thể chính trị xã hội, chủ nhà trọ và các mạnh thường quân.