Nhiều vụ giết người chỉ do mâu thuẫn nhỏ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị sơ kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm được Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Bộ Công an tổ chức sáng qua (8-3).

KTĐT - Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị sơ kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm được Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Bộ Công an tổ chức sáng qua (8-3).

Theo thống kê của Cục CSĐT tội phạm về TTXH, số vụ giết người do nguyên nhân xã hội trong những năm gần đây liên tiếp tăng và chiếm khoảng 90% các vụ án giết người. Các vụ án loại này chủ yếu xảy ra ở các thành phố lớn với tính chất, mức độ ngày càng dã man. Đối tượng thực hiện chủ yếu là các thanh thiếu niên ít học, lười lao động, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” hoặc các đối tượng côn đồ, đâm thuê chém mướn.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ việc này cũng vô cùng đa dạng. Không chỉ do mê tín, bệnh lý, che giấu tội phạm mà những mâu thuẫn lâu dài liên quan đến tình cảm, kinh tế hay những mâu thuẫn bộc phát do va chạm giao thông, xích mích khi ăn uống cũng trở thành nguyên nhân dẫn đến những sự việc đau lòng. Đặc biệt, các vụ giết người có hung thủ và nạn nhân là người thân trong gia đình đang diễn biến phức tạp, luôn chiếm tỉ lệ cao trong tổng số vụ giết người do mâu thuẫn xã hội.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần