Nhiều ý tưởng, đồ án sáng tạo độc đáo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 4/11, tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu), Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Hội Kiến...

Kinhtedothi - Tối 4/11, tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu), Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Genova đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Ý tưởng Kiến trúc "Historical Hanoi 2013" - Khôi phục Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố Hàng Đào và các vùng lân cận thuộc khu phố cổ Hà Nội.

Cuộc thi ra đời sau việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hội Kiến trúc sư Genova và Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2010. Đây cũng là cuộc thi hữu ích, giúp khơi gợi nhiều ý tưởng sáng tạo góp phần chỉnh trang tu sửa trung tâm khu phố cổ Hà Nội.

Với việc chọn chủ đề “Khôi phục Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố Hàng Đào”, địa điểm có ý nghĩa quan trọng, cảnh quan mang tính chất trung tâm của khu phố cổ, nhằm nâng cao chất lượng không gian kiến trúc nơi đây và là sự đầu tư lâu dài cho cảnh quan kiến trúc chung của thành phố, tăng sức hút cho khách du lịch.

 
Nhiều ý tưởng, đồ án sáng tạo độc đáo - Ảnh 1

Thứ Trưởng Bộ Xây dựng Phan Mỹ Linh trao giải cho các tác giả đoạt giải.

 
Các tác phẩm dự thi đều phải đạt được những tiêu chí ý tưởng độc đáo, sáng tạo song vẫn đảm bảo vấn đề cảnh quan và không gian sống. Cuộc thi thu hút được sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư Việt Nam và Italia, với 52 đồ án dự thi. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các phương án có sự chênh lệch về ý tưởng không lớn, rất hiện thực và khả thi, và chủ yếu theo ba xu hướng chính: Hiện đại mang tính chất độc đáo; môi trường xanh mang tính lãng mạn; phục cổ mang tính vị truyền thống. Kết quả cuộc thi có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải khuyến khích. 

Giải Nhất theo xu hướng hiện đại, thể hiện qua việc xây dựng 1 biểu tượng mới về quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục với 1 khối đá thẳng mang hình phố cổ cùng 36 đèn phun nước, các hàng cây cao. Hình ảnh, ánh sáng, màu sắc, thời gian ngày đêm tạo nên sự tương phản độc đáo của khu phố cổ.

Giải Nhì theo xu hướng  môi trường xanh lãng mạn với tên gội công viên Lục Thủy, hay quảng trường Lục Thủy với cách thể hiện dựa vào di sản, cảnh quan thiên nhiên, phát triển ý tưởng tiếp nối truyền thống.

Giải Ba lần nữa lại thuộc xu hướng hiện đại, độc đáo, đưa tuyến phố Hàng Đào vào cuộc sống bằng cấu trúc thông minh cho phép các loại kiến trúc cổ phát triển trong không gian hiện đại mới, tạo điều kiện đưa các trang thiết bị hiện đại hài hòa vào không gian phố cổ. Đặc biệt là kiến trúc tháp nghiêng ở ví trí tòa Hàm cá mập như một điểm nhấn của quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

GS. TS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá, đây là cuộc thi khó nhưng đầy tính gợi mở sự sáng tạo đối với giới kiến trúc sư. Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là di sản sống, luôn vận động thay đổi, có ý nghĩa và giá trị văn hóa cao. Việc cải tạo kiến trúc khu vực này vừa phải có sự sáng tạo, giàu tính hiện thực, khả thi, song cũng phải luôn nắm bắt được cái thần và phát huy hết đặc tính của di sản. Các đề án thông minh là bài dự thi vừa giữ được giá trị riêng của quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đồng thời nắm bắt được nhịp sống của nó để can thiệp, phát triển kiến trúc không gian, giữa cái cũ mà vẫn dung nạp, hội nhập, hài hòa những vấn đề của hiện đại. Qua đó thể hiện trí tuệ của người kiến trúc sư. Cuộc thi thực sự là sân chơi hữu ích và có tính hiện thực, khả thi lớn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần