Nhìn lại công tác tuyển quân 2022 của quận Hoàng Mai

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Là địa phương có 48/120 công dân tình nguyện lên đường nhập ngũ (chiếm tỷ lệ 40%), các chỉ tiêu số lượng, chất lượng tân binh đều tốt. Vì thế, quận Hoàng Mai đã được UBND TP Hà Nội đánh giá là một trong những quận, huyện làm tốt công tác tuyển quân 2022.

Quận ủy Hoàng Mai đã sớm xác định công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương dịp đầu năm 2022. Ngay đầu tháng 10 năm 2021, Quận ủy đã có Chỉ thị về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2022. Trong đó, chỉ đạo rõ nhiệm vụ của các phường, tổ chức tham mưu, thực hiện với những cột mốc rõ ràng, người chịu trách nhiệm cụ thể.

Dù đại dịch Covid-19 lan rộng nhưng Ban Chỉ huy quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu của UBND quận, phường từ khâu lập danh sách nguồn với xấp xỉ 7.500 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ công khai, dân chủ từ tổ dân phố.

Các tập thể được UBND quận Hoàng Mai tặng Bằng khen. Ảnh: AT
Các tập thể được UBND quận Hoàng Mai tặng Bằng khen. Ảnh: AT

Hệ thống chính trị vào cuộc

Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai đã sớm chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục công nhân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Luật CAND. Chính quyền các phường cùng cơ quan quân sự, công an, y tế đã rà soát, phúc tra so sánh sổ sách với thực tế để lên danh sách.

Các mặt chính trị, văn hóa, sức khỏe của thanh niên Hoàng Mai đều được những đơn vị liên quan phân tích, thống nhất là niêm yết công khai ở tổ dân phố, nhà văn hóa và trụ sở UBND phường nên không xảy ra bất cứ trường hợp nào trốn tránh sơ tuyển sức khỏe trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự. 320 người được tổng điều khám có 142 người (tỷ lệ 53%) đạt yêu cầu đi bộ đội, 38/52 người đủ sức khỏe đi nghĩa vụ công an.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan, 15 công dân là F0 đều được địa phương cách ly theo dõi và sau đó khi điều trị khỏi bệnh mới bàn giao theo đúng quy định của Bộ Chỉ huy quân sự TP Hà Nội

Ban Chỉ huy quân sự Quận đã tham mưu gọi 92 công dân (có 4 dự bị) nhập ngũ và 33 công dân (1 dự bị) thực hiện nghĩa vụ CAND. Khâu hiệp đồng với đơn vị nhận quân được triển khai chu đáo, hồ sơ đầy đủ, thời gian, địa điểm và việc cấp quân trang được triển khai đồng bộ, chính xác.

Chất lượng tân binh quận Hoàng Mai khá cao, trong 88 công dân nhập ngũ quân sự có 28 người (tỷ lệ 31,82%) có trình độ đại học, cao đẳng, 70 người tốt nghiệp THPT (tỷ lệ 68,18%). 32 công nhân nhập ngũ CAND có 6 người đại học, cao đẳng, 13 người tốt nghiệp THPT, có 16 người có đơn tình nguyện (chiếm tỷ lệ 50%).

Quận ủy Hoàng Mai còn mở lớp bồi dưỡng chính trị cho 41 đối tượng Đảng trước khi lên đường. Chính quyền các phường, tổ chức, đoàn thể phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, liên đoàn lao động, Ban chỉ huy quân sự Quận đều có quà tặng các tân binh, tổng trị giá từ 2,3 đến 2,6 triệu đồng.

Các tân binh, gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ đều đánh giá cao sự quan tâm cả vật chất lẫn tinh thần của Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương tạo động lực cho các bạn trẻ Hoàng Mai yên tâm lên đường.

Thanh niên quận Hoàng Mai lên đường nhập ngũ. Ảnh: AT
Thanh niên quận Hoàng Mai lên đường nhập ngũ. Ảnh: AT

Gắn trách nhiệm cá nhân, tập thể

Đề cập đề vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết: "Mặc dù vẫn còn vài thiếu sót như quản lý số sinh viên đang theo học trong trường đại học, cao đẳng chưa thật chính xác, qua kiểm tra các phường Thịnh Liệt, Lĩnh Nam vẫn còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm, nhưng phải khẳng định, công tác tuyển quân 2022 của quận Hoàng Mai đã thực hiện rất bài bản, đúng luật và được dư luận người dân đánh giá cao. Có được điều đó là do quận đã linh hoạt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn địa phương, chủ động lên kế hoạch và gắn trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc tổ chức thực hiện đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng công dân nhập ngũ”.

Ngày giao quân được tổ chức gọn, nhẹ nhưng trang nghiêm, thực sự là Ngày hội tòng quân đầy ắp nụ cười của Nhân dân quận Hoàng Mai. Nhân dịp này, quận Hoàng Mai đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể tích cực trong công tác tuyển quân 2022 và đề xuất TP Hà Nội khen thưởng Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Vĩnh Hưng.