Nhìn lại công tác tuyển quân và phòng không của quận Hoàng Mai

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 23/3, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ Tổng kết công tác tuyển quân và công tác phòng không nhân dân. Bí thư Quận ủy Hoàng Mai ông Nguyễn Quang Hiếu và Chủ tịch UBND quận ông Nguyễn Minh Tâm đã tham gia chỉ đạo hội nghị.

Tham gia Lễ Tổng kết công tác tuyển quân 2023 và công tác phòng không nhân dân 2022 có các đồng chí đại diện Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai, Ban Chỉ huy Quân sự quận, phường, đại diện cấp ủy, chính quyền 14 phường, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp quận, phường.

Diễn tập phòng thủ bầu trời ngoài đê sông Hồng. Ảnh TA
Diễn tập phòng thủ bầu trời ngoài đê sông Hồng. Ảnh TA

Là địa bàn có diện tích 41km2, dân số trên 720 ngàn sinh sống tại 14 phường, quận Hoàng Mai luôn coi trọng công tác quân sự, quốc phòng trong đó có công tác phòng không nhân dân năm 2022 và tuyển quân năm 2023. Trong năm 2022, Quận ủy đã chỉ đạo tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt giáo dục quốc phòng, mở 24 lớp bồi dưỡng kiến thức cho hơn 4.000 đối tượng.

Các lực lượng vũ trang quận Hoàng Mai luôn luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu với số lượng hơn 2 ngàn lượt đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hơn 4 ngàn lượt đối với dân quân, tự vệ. Lực lượng quân sự quận đã tham gia và hoàn thành xuất sắc công tác phòng không nhân dân, canh giữ bầu trời Hoàng Mai bình yên, không để xẩy ra sự cố.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận ông Nguyễn Minh Tâm khẳng định: “Năm 2022, Quận ủy Hoàng Mai đang triển khai Kế hoạch số 300/KH-QU về việc tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ đối với các phường Hoàng Liệt, Tân Mai, Lĩnh Nam, Thịnh Liệt. Đối với công tác an ninh, quốc phòng, Quận ủy Hoàng Mai xác định luôn luôn tạo thế chủ động xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân, nhanh chóng chuyển hoạt động của địa phương từ thời bình sang thời chiến khi có lệnh”.

 Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự quận Hoàng Mai đã đảm bảo chế độ trực chiến, giám sát bầu trời sẵn sàng bắn hạ các vật thể lạ xâm nhập tuyến phòng thủ. Công tác phòng không nhân dân nói riêng và công tác an ninh, quốc phòng nói riêng của quận đã được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đánh giá cao, thuộc tốp các đơn vị dẫn đầu.

Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng báo cáo điển hình công tác tuyển quân năm 2023. Ảnh: TA
Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng báo cáo điển hình công tác tuyển quân năm 2023. Ảnh: TA

Đối với công tác tuyển quân năm 2023, quận Hoàng Mai được Thành phố giao chỉ tiêu 86 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 26 công dân thực hiện nghĩa vụ CAND. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự quận đã sớm lên kế hoạch, phân công chỉ đạo từng đơn vị triển khai thực hiện, rà soát gọi sơ tuyển trên 2.300 công dân, đảm bảo có mặt khám nghĩa vụ 100%.

Trung tâm Y tế quận đã tổng điều khám 339 trường hợp để gọi 112 thanh niên lên đường nhập ngũ (dự phòng 6 công dân), tất cả đều bảo đảm sức khỏe tốt, không nhiễm các bệnh xã hội. Các thanh niên Hoàng Mai lên đường nhập ngũ đều đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên có 31/86 công dân tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, 26/26 thanh niên tình nguyện gia nhập CAND. Điển hình như phường Lĩnh Nam có sinh viên đại học năm thứ 3 cũng xung phong lên đường nhập ngũ, phường này cũng có 5 đối tượng Đảng lên đường tòng quân.

Nhìn chung, vẫn còn vai sai sót nhỏ trong công tác báo cáo trong công tác tuyển quân như phường Trần Phú, Thịnh Liệt, hay công tác hồ sơ còn chậm như phường Giáp Bát, Tương Mai, Yên Sở nhưng công tác tuyển quân và phòng không của quận Hoàng Mai được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thành tích này nhờ việc các cấp ủy, chính quyền của Hoàng Mai luôn xem công tác an ninh, quốc phòng là những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.