Nhìn lại những sự kiện KH-CN nổi bật nhất tuần vừa qua

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Techmart 2015 chính thức khai mạc, Thủ tướng chi 1 tỷ đồng cho dự án mắt thần, sắp có chính sách thuế cho doanh nghiệp CNTT ... là những điểm nhấn đáng chú ý trong tuần từ 27/9 - 4/10.

Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015

Hôm 1/10 vừa qua, Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) đã chính thức khai mạc. Với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững”, đây là hoạt động do Bộ KH&CN, Ủy ban KH&CN Asean, UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp tổ chức.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cắt băng khai mạc Techmart 2015
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cắt băng khai mạc Techmart 2015
Techmart 2015 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm tạo điều kiện cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có thể dễ dàng đến với sản xuất và đời sống. Kỳ Techmart lần này có hơn 600 đơn vị trong và ngoài nước cùng gần 60 nhà khoa học không chuyên tham gia. Chủ yếu tập trung vào các ngành có hàm lượng công nghệ cao như cơ khí, chế tạo máy, điện tử, tự động hóa ....

Ngay trong lễ khai mạc đã có 14 hợp đồng và biên bản ghi nhớ với tổng trị giá 326,76 tỷ đồng. Đây là con số ấn tượng nhất tính trong ngày đầu tiên qua các kỳ Techmart đã từng diễn ra.

Việt Nam sẽ có 3 trung tâm công nghệ sinh học cấp quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt và ban hành "Quy hoạch mạng lưới các viện, trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm về công nghệ sinh học đến năm 2025". Theo đó Việt Nam sẽ có 3 trung tâm công nghệ sinh học cấp quốc gia được đặt tại các miền Bắc, Trung và Nam nhằm tiếp tiếp thu, làm chủ cũng như sáng tạo các công nghệ nền của công nghệ sinh học.
Nhìn lại những sự kiện KH-CN nổi bật nhất tuần vừa qua - Ảnh 1
Các trung tâm này sẽ được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại theo chuẩn quốc tế. Mỗi trung tâm sẽ có trung bình từ 200 - 500 cán bộ khoa học công nghệ làm việc. Đây là những nhân sự có đủ khả năng giải quyết các nhiệm vụ mang tầm chiến lược quốc gia, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu công nghệ tạo các sản phẩm chất lượng cao cho sản xuất thử nghiệm và quy mô công nghiệp.

Về lộ trình cụ thể, trong  giai đoạn 2016 - 2020, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ được đầu tư nâng cấp để phát triển thành Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Bắc; Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh được nâng cấp thành thành Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Nam; Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung sẽ được đầu tư ban đầu nhằm phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng chi ban đầu 1 tỷ đồng cho Tiến sỹ "Mắt thần"

Thông tin này đã được ông Đào Ngọc Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị. Theo ông Chiến, Thủ tướng đã giao cho Văn phòng Chính phủ bố trí khoản kinh phí này qua T.Ư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tới Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải nhằm lập dự án cũng như tiến hành khảo sát ý kiến người dùng về sản phẩm kính "mắt thần".
Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải và sản phẩm kính "mắt thần"
Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải và sản phẩm kính "mắt thần"
Được biết ngay sau buổi gặp gỡ của Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu (11/9), Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã tiến hành làm việc với TS Nguyễn Bá Hải nhằm trao đổi, tìm hiểu công nghệ cũng như đưa ra trợ giúp cần thiết để dự án được triển khai thuận lợi. Song song với đó, Bộ KH&CN cũng đã tiến hành lấy ý kiến của các nhà khoa học, T.Ư Hội người mù Việt Nam ... nhằm đảm bảo sau khi ra mắt, sản phẩm kính này sẽ phù hợp với hầu hết người dùng.

Được xác định là dự án mang tính lâu dài, từ 3 - 5 năm, chính vì vậy ngay cả khi sản phẩm được đưa ra thị trường, Bộ KH&CN cho biết vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ TS Hải nhằm phát triển các phiên bản kế tiếp, nâng cao các tính năng đi kèm sao cho đảm bảo tính hiệu quả khi sử dụng, ông Chiến khẳng định.

Sẽ có chính sách thuế cho doanh nghiệp CNTT

Tại cuộc họp Ủy ban quốc gia về Ứng dụng CNTT trong tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban cho rằng nếu làm tốt chính sách thuế thì những người làm CNTT ở Việt Nam sẽ không phải mở công ty ở nước ngoài, đóng thuế ở nước ngoài và tốt hơn một mức nữa thì những người làm việc ở nước ngoài nhưng có thể mở doanh nghiệp ở Việt Nam và đóng thuế ở Việt Nam.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ủy ban quốc gia về Ứng dụng công nghệ thông tin.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ủy ban quốc gia về Ứng dụng công nghệ thông tin.
Chính vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&CN phải xác định cho được danh mục ngành nghề trong lĩnh vực dịch vụ CNTT, phần mềm là công nghệ cao, theo hướng mở, để hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi về thuế. Đồng thời, Bộ KH&ĐT cần cập nhật  kịp thời các ngành nghề CNTT được hưởng chính sách ưu đãi vào cơ sở dữ liệu các ngành nghề kinh doanh để hướng dẫn kịp thời, nếu phát sinh thì tiếp tục bổ sung. Bộ TT&TT phải phối hợp Bộ Tài chính  hướng dẫn rõ ràng về các chính sách ưu đãi thuế trong lĩnh vực CNTT cho doanh nghiệp và người làm CNTT.

Khởi tố vì làm game lậu

Theo nguồn tin của báo ICTnews, trong tuần vừa qua, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an, đã tiến hành khởi tố vụ án kinh doanh trái phép trò chơi điện tử trực tuyến tại công ty Sgame và khởi tố bị can đối với 3 lãnh đạo công ty này. Trước đó, hôm 10/9, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét trụ sở Sgame.
 Trụ sở công ty Sgame tại tầng 15, toà nhà Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội
Trụ sở công ty Sgame tại tầng 15, toà nhà Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội
Sgame được thành lập vào tháng 9/2009, đây được xem là một trong những công ty kinh doanh game thuộc loại thành công tại Việt Nam hiện nay. Các game được Sgame phát hành có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng, cá biệt có game lên đến vài chục tỷ đồng. Được biết, số tiền mà Sgame thu được từ việc kinh doanh trái phép các trò chơi trực tuyến này lên đến hơn 400 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Sgame chỉ có giấy phép phát hành 3 trò chơi trực tuyến, còn lại là các trò chơi khác không được cấp phép tại thị trường trong nước. Để “lách luật” công ty này tiến hành sử dụng tên miền quốc tế đặt tên cho các website game, kinh doanh theo kiểu dịch vụ xuyên biên giới để tránh các cơ quan chức năng.