Nhịp cầu gắn kết tình quê hương

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tên gọi ban đầu Hội Thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội, nhưng chỉ...

Kinhtedothi - Với tên gọi ban đầu Hội Thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, với tôn chỉ, mục đích hoạt động, coi người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc, là nguồn lực và nhân tố quan trọng để xây dựng Thủ đô, đất nước, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nước…, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội (HALOVI) đã chính thức được thành lập (năm 2008).

Và HALOVI đã nhanh chóng trở thành cầu nối, chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân cả nước.

Từ gắn kết kiều bào...

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HALOVI - TS Nguyễn Quốc Bình đồng thời là Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty Hanel, với việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 36 -NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Chỉ thị 44 của Ban Bí thư về mở rộng và đổi mới hoạt động đối ngoại Nhân dân; Chỉ thị 13 của Thành ủy Hà Nội…, HALOVI đang từng bước trở thành cầu nối gắn kết các hội viên.
Bà con các thế hệ tham dự buổi gặp mặt truyền thống 55 năm Việt kiều Nouvelle Calédonie và Vanuatu hồi hương tháng 1/2016.
Bà con các thế hệ tham dự buổi gặp mặt truyền thống 55 năm Việt kiều Nouvelle Calédonie và Vanuatu hồi hương tháng 1/2016.
Cái khó mà HALOVI gặp phải những năm đầu mới hoạt động là hội viên ở khắp mọi nơi, lên tới hàng chục ngàn kiều bào nên việc tập hợp, gắn kết họ lại với nhau không dễ dàng. Tuy nhiên, với việc thành lập 8 chi hội khác nhau, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai. Đơn cử, nhân ngày Tết cổ truyền và ngày thành lập Đảng, đã thành truyền thống hàng năm, Chi hội Lào – Thái Lan lại tập hợp được hàng ngàn hội viên để "Mừng Đảng, Mừng Xuân" cùng nhau ôn lại niềm tự hào truyền thống của Việt kiều yêu nước. Trong những cuộc giao lưu ấy không chỉ có hội viên của Chi hội mà còn có hội viên của các tỉnh bạn như Hòa Bình, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Việt Trì, Quảng Ninh..., thậm chí bà con Quảng Bình xa xôi, tuy chưa thành lập chi hội song vẫn tìm đến giao lưu. Hay với hoạt động của Chi hội Tân Calédoni - Vanuatu, bà con tại nơi đây lại có dịp trở lại quê hương, có những cuộc thu hút hơn 500 người từ khắp mọi nơi về tụ họp ôn lại truyền thống cách mạng của cả dân tộc…

Trong những cuộc giao lưu ấy, người Việt Nam ở nước ngoài càng gắn bó với nhau hơn, hiểu đúng hơn về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó có những hoạt động thiết thực để đầu tư, xây dựng Thủ đô vững mạnh hay tương trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo vùng biên giới. Những hoạt động thiết thực của HALOVI trong thời gian qua không chỉ là "sợi dây liên kết" bà con kiều bào từ khắp mọi nơi trên thế giới mà đã trở thành chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân cả nước. Gần đây nhất, DN Hà - Thái do Việt kiều Thái Lan thành lập đã tổ chức buổi từ thiện, tặng đồng bào nghèo tỉnh Điện Biên 4.000 tấm chăn bông.

... tới lắng nghe nguyện vọng

Ngay từ tên gọi, HALOVI không chỉ thể hiện vai trò cầu nối là nơi giao lưu, gắn kết tình đồng bào hay cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà còn khẳng định vai trò quan trọng trong việc lắng nghe, tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng của kiều bào. Nhờ hoạt động kết nối mà có những người thân mất liên lạc hàng 30, 40 năm đã tìm được nhau. Hay như với việc luôn nắm rõ tình hình, nguyện vọng của bà con Việt kiều ở Lào, Hội đã trợ giúp, tư vấn với TP và Chính phủ thành lập Tổng hội Việt kiều tại Lào. Tại Thái Lan, Hội cũng hỗ trợ tư vấn, thành lập 10 hội, phân hội tại 10 tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan. Điển hình là Hội Người Việt nam ở tỉnh Udon Thani có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với HALOVI để tư vấn, xin cấp phép và hỗ trợ của Nhà nước phục dựng khu di tích Bác Hồ. Cũng tại Thái Lan, với sự hỗ trợ của HALOVI, có tỉnh đã thành lập được Trung tâm văn hóa Việt Nam, vừa có khuôn viên, chùa chiền, vừa có hội trường, sân khấu với sức chứa hơn 400 người để phục vụ nhu cầu tinh thần, tâm linh cho bà con. HALOVI còn đóng góp hơn 100 đầu sách tiếng Việt về truyền thống yêu nước và công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam cho một thư viện tại Thái Lan, giúp người Việt tại đây có thể trao đổi, học tập cũng như trau dồi ngôn ngữ tiếng Việt. Ông Vương Thành - Phó Chủ tịch HALOVI kiêm Chi hội trưởng Chi hội Lào – Thái Lan cho biết, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Bác Hồ, Hội sẽ quyên góp nhiều đầu sách về những đóng góp của Người cho dân tộc Việt Nam, đồng thời tổ chức thường xuyên các khóa học nói và viết tiếng Việt cho bà con nhằm đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của không ít người Việt sống, làm việc và học tập tại Thái Lan…

Với mục đích gắn kết, luôn lắng nghe nguyện vọng của kiều bào, HALOVI đang dần khẳng định vai trò của mình trong việc kết nối cộng đồng người Việt ở nước ngoài.