DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Nhịp sống bình thường mới ở huyện Mê Linh
Trọng Tùng
17-09-2021 16:19

Kinhtedothi - Sau một thời gian UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND và mới đây là một số văn bản về việc nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống sản xuất, kinh doanh dần trở lại sôi động tại huyện Mê Linh. Dưới đây là ghi nhận thực tế tại địa phương của phóng viên Kinh tế và Đô thị trong sáng 17/9.
Ngày 17/9, gia đình anh Nguyễn Văn Thuỷ ở xã Tiền Phong bắt đầu mở lại cửa hàng kinh doanh, sửa chữa thiết bị dân dụng, công nghiệp. Anh Thuỷ cho biết, khoảng 2 tháng qua, cửa hàng của gia đình phải đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo chung của huyện và TP. Ảnh hưởng thu nhập, nhưng gia đình anh vẫn nghiêm chỉnh chấp hành.
Một loạt các loại hình sản xuất, kinh doanh cũng đã được mở cửa trở lại. Trong đó có nhóm các cửa hàng thiết bị văn phòng phẩm, đồ dùng gia đình… Các cửa hàng kinh doanh, sửa chữa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh… cũng đã hoạt động trở lại sau thời gian khá dài phải tạm dừng.
Phấn khởi hơn là các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. ''Từ 12 giờ trưa hôm qua (16/9) gia đình tôi đã mở lại bán cơm phở. Chúng tôi chỉ bán mang về. Ở ngoại thành lượng khách không quá đông, nhưng khách đến mua vẫn được gia đình đề nghị đứng giãn cách và sát khuẩn tay…'' – Chủ một cửa hàng cơm phở ở xã Đại Thịnh chia sẻ.
Cùng với các loại hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ, công trình xây dựng cũng được thi công trở lại. Trước ngày 16/9, một số công trình đặc thù, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước đã được UBND huyện Mê Linh tạo điều kiện tổ chức thi công để bảo đảm các mục tiêu giải ngân và phát triển kinh tế - xã hội.
Trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, nông dân trên địa bàn huyện Mê Linh vẫn được phép ra đồng sản xuất bình thường. Từ ngày 17/9, bà con sẽ không cần phải có ''giấy đi làm đồng'' như trước nữa. Hiện, người dân đang tập trung thu hoạch diện tích rau màu để bắt tay vào sản xuất vụ Đông. 
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, địa phương đang tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Thời gian tới, sẽ tiếp tục xem xét việc nới lỏng quy định giãn cách xã hội và cho phép hoạt động trở lại các loại hình dịch vụ khác. 
Hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Mê Linh đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, đại diện UBND huyện cho biết công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn sẽ được địa phương thực hiện nghiêm túc. Các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm để bảo đảm mục tiêu kép.