DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhờ Brexit, người Trung Quốc đổ xô đi sắm hàng hiệu

Tú AnhTheo The Guardian 
04-07-2016 20:16
Kinhtedothi - Nước Anh bị cảnh báo sẽ rơi vào suy thoái, cô lập một khi  rời khỏi EU. Nhưng đối với một bộ phận người tiêu dùng Trung Quốc, đây lại trở thành cơ hội để mua sắm thả cửa khi đồng bảng Anh trượt giá mạnh vì Brexit.
“Suy nghĩ đầu tiên của tôi (hậu Brexit) là mùa giảm giá của hãng Harrods Summer bắt đầu vào ngày mai”, một người Trung Quốc hoan hỉ đăng lên mạng xã hội Weibo. “Điều này đồng nghĩa giảm giá của giảm giá!”.

Trong một bài báo có tiêu đề “Đồng Pound giảm giá thúc đẩy cơn sốt mua sắm”, tờ Vũ Hán Buổi sáng khuyên người đọc hãy nhìn nhận sự kiện Brexit một cách lạch quan.

“Việc Anh quyết định rời EU đã khiến đồng bảng Anh sụt giá, đồng nghĩa đồng cùng một lượng nhân dân tệ có thể mua sắm được nhiều hơn”, bài báo giải thích. “Một chiếc áo khoác Burberry chẳng hạn, trước đây có giá 13.757 NDT. Tuy nhiên, trong ngày 23/6, giá chiếc áo giảm xuống còn 12.203 NDT”.
Xiaoya Fu – một công dân 25 tuổi đến từ Thâm Quyến đã “quán triệt” lời khuyên này. Cô chia sẻ với tờ Hoa Nam Buổi sáng rằng, việc đầu tiên cô làm sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh có kết quả là lên website của hãng Burberry. Chiếc áo cô yêu thích giảm giá tới 9% so với lúc trước.

Yu Yiran, một người tiêu dùng Trung Quốc khác vui vẻ chia sẻ với tờ Hoàn Cầu: “tôi sẽ mua một chiếc túi Louis Vuitton nếu tỷ giá tiếp tục giảm”.

Theo The Guardian, du khách Trung Quốc - khoảng 200.000 lượt người tới thăm Anh năm ngoái, cũng phấn chấn hơn với kết quả cuộc trưng cầu, khiến đồng bảng Anh có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 31 năm.

Trước thềm cuộc trưng cầu, đồng bảng Anh trị giá 9,65 NDT/bảng trên sàn tiền tệ trực tuyến XE.com. Hôm nay (4/7), giá trị đồng bảng đã giảm xuống còn 8,84 NDT/bảng.

Ctrip – một hãng du lịch trực tuyến hàng đầu Trung Quốc cho biết, lượng tìm kiếm trên trang web của hãng về du lịch tại Anh đã tăng 200%.

Các du học sinh cũng thừa nhận việc đồng bảng suy giảm là một lợi ích. Qu Xinyi, một sinh viên 22 tuổi sẽ bắt đầu học Thạc sỹ truyền thông ở Đại học Cardiff vào tháng 9 tới cho biết, Brexit giúp cô tiết kiệm khoảng 20.000 NDT (tương đương 67 triệu VNĐ).
TAG: