Nhóm ngành du lịch, khách sạn vẫn “hot”

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Nằm trong nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, gần như bị “tê liệt” vì dịch bệnh Covid- 19 trên phạm vi toàn cầu nhưng Du lịch, khách sạn, dịch vụ vẫn là nhóm ngành thu hút rất đông nguyện vọng (NV) đăng ký trong mùa tuyển sinh năm nay.

Theo số liệu thống kê của Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, năm 2021, nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân có tổng trên 199.000 thí sinh đăng ký trong khi chỉ tuyển hơn 24.000 chỉ tiêu. Như vậy, tổng nguyện vọng trên tổng chỉ tiêu thì nguyện vọng có số lượng gấp 8,2 lần chỉ tiêu.
Thêm vào đó, số thí sinh đăng ký NV1 vào nhóm ngành trên là trên 48.000, do đó số thí sinh đăng ký NV1/tổng chỉ tiêu vào nhóm ngành du lịch là hơn 201% và đứng thứ 4 trong 15 nhóm ngành được thí sinh đăng ký NV nhiều nhất.
 Nhóm ngành Du lịch, khách sạn có số NV đăng ký đứng thứ 4 
TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: “Ngành du lịch - khách sạn sắp nóng trở lại, dự báo vẫn là ngành của tương lai. Theo quy luật và xu hướng tất yếu, ngành du lịch sẽ bật lò xo thì khi đại dịch Covid- 19 qua đi”.
Về số liệu đăng ký tuyển sinh, đại diện Vụ Giáo dục đại học cho biết: Để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm 2021 cần phải căn cứ số liệu đăng ký NV 1 vì NV 1 thể hiện ưu tiên số 1, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của các thí sinh. Chỉ khi không đỗ NV1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các là NV2, NV3.
 Số liệu thống kê về chỉ tiêu, nguyện vọng đăng ký theo lĩnh vực tuyển sinh năm 2021 (nguồn Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT)

So sánh tỷ lệ NV1/chỉ tiêu cho thấy, ngoài ngành Du lịch khách sạn, thể thao, dịch vụ cá nhân, còn có những ngành “hot”, nhiều thí sinh đăng ký là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%). Đáng chú ý, ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ nguyện vọng đăng ký ở nhóm cao (126,54%-Top 9). Còn nhóm ngành ít thí sinh đăng ký nhất là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%).
Được biết, năm nay toàn hệ thống có trên 3.8 triệu NV đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng với gần 550.000 chỉ tiêu. Nếu tính tổng NV trên chỉ tiêu thì NV có số lượng gấp hơn 7 lần chỉ tiêu.