DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nhóm nhạc rap Nhà Làm xúc phạm Phật giáo đến chùa Quán Sứ sám hối

Minh An
06-10-2021 21:04
Kinhtedothi - Ngày 6/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết nhóm tác giả bản nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí” đăng trên mạng có nội dung xúc phạm Đức Phật đã đến Văn phòng T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội) để xin lỗi Giáo hội, xin lỗi toàn thể Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng Phật giáo.
Tin liên quan

Nhóm tác giả của bản nhạc rap này bày tỏ tâm niệm xin sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm. Thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch, tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chư tôn đức Văn phòng T.Ư Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các tác giả bản nhạc rap nói trên.

 Nhóm tác giả đến sám hối tại chùa Quán Sứ. Ảnh: GHPGVN.

Hội đồng trị sự cho biết tại buổi gặp mặt với nhóm tác giả này, thượng tọa Thích Đức Thiện đã nghiêm khắc nhắc nhở nhóm các bạn trẻ này cần học hỏi, tìm hiểu một cách nghiêm túc để có nhận thức đúng, từ đó tránh các việc làm, đặc biệt trong sáng tác nghệ thuật, phù hợp truyền thống, giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa, tôn giáo của dân tộc cũng như nhân loại, xứng đáng với tinh thần trong sáng của tuổi trẻ.

Trong thông báo gửi đến tăng ni, phật tử và các cơ quan báo chí, thượng tọa Thích Đức Thiện cũng trân trọng đề nghị tăng ni, phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí hãy tha thứ và giúp đỡ những thanh niên - tác giả của bản nhạc rap nói trên sau khi đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm, mở ra con đường để họ đem năng lực, sở trường của mình góp phần xây dựng dòng nhạc rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

 Nhóm tác giả đến sám hối tại chùa Quán Sứ. Ảnh: GHPGVN.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao trước video nhạc rap mang tên “Thích Ca Mâu Chí" được lan truyền trên mạng xã hội. Clip này được thực hiện bởi một số thành viên nhóm Rap Nhà Làm, đăng tải trên kênh mạng xã họi từ tháng 6. Tuy nhiên, gần đây sự việc mới được công chúng chú ý, tạo nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

Qua sự việc trên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn mọi người tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: “Party of Buddha” (Bữa tiệc của Phật), “Buddha (dirty)” (Phật (bẩn)… hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc.