Nấu cỗ có nhiều loại, từ việc gia chủ lên thực đơn, sau đó tự mua thực phẩm và thuê người đến nấu, hoặc để các nhóm thợ nấu cỗ lo dịch vụ trọn gói từ A đến Z. Với việc nấu cỗ tại nhà, chủ tiệc có thể trực tiếp kiểm tra chất lượng, độ an toàn của bàn tiệc để không bị ngộ độc thực phẩm.
Mùa nấu cỗ thuê
Nhiều năm nấu cỗ đám cưới, bà Lê Thị Tám Oanh (ngụ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) cho biết: “Để cùng lúc làm nhiều mâm cỗ vừa lòng khách, người làm cỗ phải chuẩn bị chu đáo từ nguyên liệu đến các loại gia vị... Những ngày nhận nhiều đám, tôi phải chạy tìm người rành việc nhờ họ giúp thêm”.
Theo bà Tám Oanh, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn thực đơn theo nhu cầu, hoặc đưa ra bảng giá để bà đề xuất món cho họ lựa chọn sao cho vừa tiết kiệm, vừa phù hợp với đám tiệc và khả năng. Vào mùa cưới, nhiều gia đình muốn thuê nhóm của bà làm tiệc phải đặt lịch trước vài tuần, thậm chí cả tháng. Một tháng cơ sở nấu cỗ của bà nhận đặt khoảng 500-700 bàn, với gần 20 người đứng bếp và phục vụ. “Nếu không phải mùa cưới, chúng tôi chỉ nhận 3 đám cho mỗi ngày chủ nhật, còn thời điểm này có lúc đến 5-7 đám/ngày. Rải rác từ đây đến Tết Âm lịch, cuối tuần nào chúng tôi cũng có đám, chưa kể phục vụ dịp liên hoan, tổng kết của các đoàn thể, công ty” - bà Tám Oanh nói thêm.
Nấu cỗ thuê được nhiều người ví von là nghề “làm dâu trăm họ”, bởi nếu vừa lòng người này, thì lại không vừa ý người kia. Để đáp ứng đầy đủ mọi thực đơn và cung cách phục vụ cho hàng trăm người là chuyện không hề đơn giản, nhất là chuyện cưới xin, việc trọng đại của một đời người. Do đó, mâm cỗ cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc vui của gia chủ.
Dịch vụ nấu cỗ thuê luôn đông đúc vào mỗi dịp cưới hỏi cuối năm.
|
“Cuộc sống hiện đại, người ta không chỉ quan tâm về khẩu phần ăn, mà còn chú trọng cả về chất lượng. Một mâm cỗ ngoài chuyện đẹp về hình thức mà các món ăn còn phải ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu lớn nhất của gia chủ” - bà Nguyễn Thị Xuân, chủ một cơ sở phục vụ tiệc cưới ở TP.Biên Hòa, cho biết. |