Nhộn nhịp thị trường đào, quất tết

Chia sẻ

KTĐT - Nhộn nhịp và hối hả là khung cảnh mọi người dễ dàng cảm nhận được trên đường Lạc Long Quân những ngày này. Cảnh người đưa đào, quất từ vườn lên vỉa hè xen cảnh người chở đào thuê vội vã, cấp tập chằng buộc từng chuyến để đi khắp các quận, huyện trong thành phố...

KTĐT - Nhộn nhịp và hối hả là khung cảnh mọi người dễ dàng cảm nhận được trên đường Lạc Long Quân những ngày này. Cảnh người đưa đào, quất từ vườn lên vỉa hè xen cảnh người chở đào thuê vội vã, cấp tập chằng buộc từng chuyến để đi khắp các quận, huyện trong thành phố, rồi cảnh xem mua của khách hàng làm cho không khí tết đã tưng bừng, rộn rã.

Dọc các đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, đường Bưởi… cảnh hối hả của những chuyến xe chở đào, quất, cây cảnh đã làm cho thành phố bừng lên một sắc Xuân. Không khí tết Nguyên đán Tân Mão đang về tới từng nhà, từng người.

Những ngày giáp tết cũng là những ngày làm việc thời vụ của bao người lao động. Họ ăn tết to hay nhỏ là nhờ cả vào những chuyến xe chở đào, quất này.

Nhộn nhịp thị trường đào, quất tết

Đến thời điểm này dù đào chưa nở được như mong muốn nhưng những nhà vườn ở Nhật Tân, Quảng Bá… không thể để đào nằm ở vườn mà chờ đợi.

“Vườn đào nhà bác nở chưa như ý đâu nhưng cũng đã có hoa và nẩy lộc. Phải đánh lên mang đi bán chứ cứ để ở vườn sốt ruột lắm. Có để lại cũng chỉ là những cây đào “mù” thôi, đánh lên cho vào chậu, gặp khách là bán luôn” - bác Sơn, một người trồng đào cho biết.

Nhộn nhịp và hối hả là khung cảnh mọi người dễ dàng cảm nhận được trên đường Lạc Long Quân những ngày này. Cảnh người đưa đào, quất từ vườn lên vỉa hè xen cảnh người chở đào thuê vội vã, cấp tập chằng buộc từng chuyến để đi khắp các quận, huyện trong thành phố, rồi cảnh xem mua của khách hàng làm cho không khí tết đã tưng bừng, rộn rã.

Trời rét đậm kéo dài nhưng nhờ những biện pháp tránh rét, giữ ấm nên vẫn có những cây bích đào khoe sắc thắm giữa tiết trời giá rét. Cùng với sắc hồng của cánh đào, những cây quất vàng rực cũng được bày bán khá nhiều. Tuy nhiên giá cả quất và đào năm nay đều cao hơn năm trước.

Thời điểm này không có cây quất, gốc đào nào bán dưới 1.000.000 đồng song như một cái gì đó không thể thiếu trong những ngày tết nên từng chuyến đào, quất to nhỏ vẫn lần lượt theo xe tải, xe ba gác, xe ôm rời những nhà vườn đến với chủ nhân của nó.

Công việc thời vụ nhờ  đào, quất

“Ngày thường chú đi xe ôm, giáp tết có dịch vụ thuê chở đào, quất thì làm luôn vì chục ngày nay trời rét chẳng có mấy khách đi xe ôm. Khách đến vườn chọn cây, đặt cọc ít tiền, cho địa chỉ rồi hẹn giờ mình chở hàng tới. Chở cho người ta phải cẩn thận hơn chở người để không bị rụng hoa, gẫy cành, rơi quả… thì chủ vườn mới thuê” - chú Đại, lái xe ôm, cười chia sẻ.

Nhờ  những gốc đào, cây quất mà người lao động thời vụ có thêm thu nhập lo cho cái tết của gia đình mình. Mang vẻ đẹp, niềm vui đến cho khách hàng, người lao động cũng mang về món quà, tấm áo ấm… cho những đứa con khi ngày tết đến.

“Chở gốc đào này sang Sài Đồng (Gia Lâm) cho khách, chủ vườn trả cho mình 200.000 đồng/chuyến. Mình cũng phải có trách nhiệm cầm khoản tiền còn lại của khách chưa thanh toán hết về đưa lại cho chủ vườn. Giá cả chở một chuyến hàng cũng khó nói lắm. Xa tính tiền xa, gần tính tiền gần nhưng còn phụ thuộc vào gốc đào to hay nhỏ. Thường là 70.000 tới 300.000 đồng/chuyến” - anh Phùng, đồng nghiệp của chú Đại, cho biết thêm.

Có nhiều người lại được các chủ vườn thuê làm công việc đánh gốc, tạo vầng, cho vào chậu, tưới nước giữ ẩm cho cây… Đây là việc làm khá vất vả vì có những cây đào to nặng tới hàng trăm kg, chiều cao lút đầu người. Đánh được gốc đào lên nguyên vẹn đã khó, cho được gốc đào vào chậu lại là cả một kỹ thuật...

“Làm công việc này tuy vất vả nhưng mình thấy vui vì người ta chưa mấy ai được ngắm đào, quất thì mình đã được ngắm rồi. Nhờ công việc này mỗi ngày mình cũng có 350.000 đồng tiền công. Góp nhặt chắc cũng lo đủ cái tết cho gia đình” - anh Hiếu, quê Ninh Bình vui vẻ nói.

Mùa Xuân về, những cây quất, gốc đào đang dần khoe sắc và từng “sắc Xuân” đang lần lượt về với chủ nhân của nó. Những chuyến xe chở đào, quất như làm cho mùa Xuân về gần hơn với người lao động thời vụ.