Nhốt khách trong buồng ATM để cướp xe

Chia sẻ

KTĐT - Vụ việc xảy ra giữa ban ngày. Nạn nhân biết bị cướp nhưng bất lực đứng nhìn.

Dàn cảnh

 

Theo trình bày của chị Thuận (33 tuổi, ngụ quận 7, giáo viên một trường PTTH trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM), vào khoảng 14 giờ 10 ngày 11/10, chị mượn xe gắn máy Air Blade mang biển số 65N1 - 8368 của đồng nghiệp đến buồng ATM của Ngân hàng Đông Á nằm ngay vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 để rút thêm tiền đi mua xe (trước đó, ngày 30/8, nhà chị Thuận bị trộm đột nhập lấy 4 xe gắn máy, trong đó có xe của chị).

 

Khi đến buồng ATM, chị Thuận dựng xe trên lề đường, khóa cổ cẩn thận. Khi chị Thuận định mở cửa vào buồng ATM rút tiền thì thấy 2 thanh niên mặc áo quần lịch sự đi xe Air Blade màu đỏ - đen trờ đến, người ngồi sau cầm thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á, nhưng cả hai không vào buồng ATM mà cứ nhìn chằm chằm chị Thuận. Do buổi trưa vắng vẻ, chị cảnh giác, không vào rút tiền mà quay trở lại xe. Cùng lúc, có 2 thanh niên ăn mặc lịch sự cũng chạy đến. Thấy đông người, chị Thuận yên tâm mở cửa vào rút tiền thì bất ngờ 2 thanh niên mới đến dựng xe ngay trước cửa buồng ATM. Sau đó, 2 người này đứng hai bên chặn cửa lại, mặt quay ra đường, tay cầm thẻ ATM, khiến người đi đường nhìn vào cứ tưởng 2 vị khách đang đợi rút tiền. Hai tên còn lại dùng đoản bẻ khóa xe chị Thuận.

 

Dù phát hiện kịp thời, cố đẩy cửa nhưng chị Thuận bị 2 thanh niên đứng chặn cửa nên không thể ra ngoài. Chị hô hoán cướp cướp, nhưng chẳng có ai nghe thấy, dùng ĐTDĐ gọi Cảnh sát 113 cầu cứu thì người trực máy yêu cầu chị gọi cho công an phường đến hỗ trợ (!?). Mọi cố gắng của chị rơi vào tuyệt vọng, đành bất lực nhìn bọn cướp lấy xe tẩu thoát.

 

Thủ đoạn mới

 

Ngay sau đó, chị Thuận đến Công an phường Đa Kao trình báo. Theo chị Thuận, bên trong cốp xe bị cướp có 13 triệu đồng cùng 3 giấy đăng ký xe (1 giấy đăng ký của xe bị cướp, 2 giấy đăng ký xe bị mất trộm vào cuối tháng 8/2011) và một số tài sản khác.

 

Khoảng 15 giờ 30 chiều cùng ngày, PV xuống hiện trường ghi nhận, thấy khu vực này có một số buồng ATM của một số ngân hàng khác nằm liền kề. Buồng ATM mà chị Thuận bị nhốt không gắn thiết bị báo động, camera. Một người dân nơi đây cho biết cách đây khoảng 1 tuần, khách đến rút tiền cũng bị mất chiếc SH. Trước tình hình người dân bức xúc, chính quyền địa phương bố trí dân phòng trực tại khu vực các buồng ATM, nhưng trộm cướp vẫn diễn ra. Khi PV có mặt tại đây thì không có dân phòng nào trực.

 

Trao đổi về trường hợp của chị Thuận, một lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP.HCM nhận định: “Đây là thủ đoạn cướp hoàn toàn mới. Trước đây từng xảy ra trộm cướp ở buồng ATM nhưng là kẻ gian đột nhập vào bên trong khống chế nạn nhân để cướp hoặc đột nhập phá máy ATM trộm tiền. Sau những lần đó, cơ quan công an đã tuyên truyền sâu rộng thủ đoạn cho người dân biết và ngân hàng cảnh giác nên kéo giảm rất nhiều. Riêng vụ việc trên, Phòng sẽ chỉ đạo cho Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (PC45) xuống Công an quận 1 để thu thập thông tin, phối hợp truy bắt thủ phạm”.