Nhu cầu thực phẩm tăng cao trước bão

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại chợ đầu mối Đền Lừ từ 9h sáng, các loại rau củ như: su hào, khoai tây, bí, củ cải, bắp cải... đã hết.

Trước thông tin bão số 14 sẽ ập tới miền Bắc, trong đó Hà Nội nằm trong vùng ảnh hưởng, hôm nay  (10/11) người dân Hà Nội đổ xô đi chợ tích trữ thực phẩm do lo ngại một vài ngày tới mưa to khiến giá cả tăng vọt hoặc khan hiếm hàng.

 
gười dân Hà Nội đi chợ mua thực phẩm dự trữ đề phòng bão số 14
Người dân Hà Nội đi chợ mua thực phẩm dự trữ đề phòng bão số 14

Tại một số chợ đầu mối của Hà Nội, từ sáng, lượng người mua đổ về chợ rất đông. Chẳng hạn như chợ đầu mối Đền Lừ từ 9h sáng, các loại rau củ như: Su hào, khoai tây, bí, củ cải, bắp cải... đã hết. Lượng người quá đông nên diễn ra tình trạng tắc đường, chen lấn.

Tuy nhiên, theo khảo sát, tại một số chợ quanh khu vực quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm như chợ Hôm - Đức Viên, chợ Hàng Da…, lượng thực phẩm và rau củ vẫn dồi dào, giá cả nhìn chung vẫn ổn định. Cà chua có giá 22.000 đồng/kg, bắp cải 13.000đ/kg, bí xanh 13.000đ/kg… Tuy nhiên, do lo ngại thực phẩm, rau củ tăng giá nên không ít người vẫn chủ động mua nhiều hơn thường ngày để dự trữ cho vài ngày tới.

"Tôi mua ít thịt, mì, sữa… để ăn dần. Tôi thấy giá cả vẫn thế nhưng khách thì rất đông. Chắc là lo bão sắp đến nên mọi người đi mua nhiều. Các loại rau củ để lâu được thì nhiều người mua. Thịt là nhu cầu thiết yếu của gia đình, người dân sợ mấy ngày tới không có hàng nên tích trữ" - chị Nguyễn Thị Huyền ở phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm cho biết.

Còn chị Hoàng Ngọc Lan, ở quận Hai Bà Trưng thì chia sẻ: "Sau mưa thì rau cải hay đắt vì rau dễ dập nát. Mấy đợt bão thường thấy một số hàng tăng giá như cà chua, rau cải… Thực ra vẫn phải chấp nhận mua. Nhà chật, tủ lạnh nhỏ thì không thể tích trữ được nhiều".

Theo một số tiểu thương, từ hôm qua đến hôm nay, lượng hàng bán ra có tăng hơn. Mọi khi, mỗi khách chỉ mua 10.000 đồng - 20.000 đồng tiền rau thì hôm nay mua 40.000 - 50.000 đồng. Nhu cầu về thực phẩm cũng tăng hơn ngày thường. Tuy nhiên, giá cả các loại thịt, cá chưa có nhiều biến động. Thịt vai, thịt rọi giá 100.000 đ/kg, sườn 120.000 - 130.000 đ/kg; cá quả 110.000 đồng/kg.

"Sáng thì giá bình thường, đến chiều thì giá tăng thêm một chút. Nhưng nói chung tất cả các mặt hàng như thịt rọi, thăn, vai tăng không đáng kể. Hôm nay mình cũng nhập nhiều hàng hơn", chị Nguyễn Thị Lành, tiểu thương ở chợ Hôm - Đức Viên, quận Hai Bà Trưng cho biết.

Mặc dù hiện nay giá cả chưa có nhiều biến động, tuy nhiên cơn bão số 14 đang ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nên có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, rau quả trong vài ngày tới. Do đó cần có sự quản lý, kiểm tra của cơ quan chức năng để tránh tình trạng té nước theo mưa, tăng giá đột biến.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần