DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư tăng vọt

06-04-2015 17:56
Kinhtedothi - Navigos Search, Công ty chuyên tuyển dụng nhân sự cấp cao vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam thông qua nhu cầu của các khách hàng trong Quý I/2015. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh tăng vọt.
Trong quý này, điểm nhấn nổi bật nhất là nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh tăng cao, chiếm 14% tổng nhu cầu tuyển dụng của Navigos Search. Lý do là một số hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu như Samsung và LG đã đặt nhà máy tại Việt Nam và nhu cầu tuyển dụng của họ đối với kỹ sư trong ngành điện tử, theo như lời một chuyên gia tuyển dụng trong lĩnh vực này là “cực lớn”. Những hãng này không chỉ quyết tâm nội địa hóa nguyên vật liệu sản xuất mà còn nội địa hóa cả nguồn nhân lực tại Việt Nam nhằm dần thay thế các chuyên gia nước ngoài.

 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Đứng thứ hai về nhu cầu tuyển dụng là ngành Dệt May, chiếm 13%. Từ cuối năm ngoái, một số dự án lớn trong ngành này đã bắt đầu được triển khai và trong quý I/2015, việc tuyển dụng các nhân sự cấp trung và cấp cao đã diễn ra mạnh mẽ. Ngành Sản xuất, chiếm 12%, đứng thứ 3 tổng nhu cầu tuyển dụng. Tiếp theo là ngành hàng Tiêu dùng và Công nghệ thông tin, cùng đứng thứ 4, chiếm 7%. Xếp cuối là ngành Tài chính – Ngân hàng, chiếm 5%.

Các vị trí quản lý trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử được trả lương cao nhất. Trong đó, một Giám đốc điều hành tại Hà Nội được trả 118 triệu/tháng, 2 nhân sự cùng vị trí tại TP.HCM nhận mức lương lần lượt là 147 triệu đồng/tháng và 169 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất trong quý thuộc về vị trí CEO tại Tp.HCM với 195 triệu/tháng.

Hiện mặc dù nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện tử từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh đặt nhà máy tại Việt Nam là rất lớn, nhưng việc tìm kiếm đủ nhân sự chất lượng cao nhằm đáp ứng được yêu cầu này vẫn rất khó khăn. Những lý do không tuyển dụng được là do khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh) kém, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, sự chủ động và sáng tạo trong công việc đều không đáp ứng được.

Thống kê nhanh từ Navigos Search trong tuần đầu tiên của tháng 4.2015 cho thấy, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh và điện tử vẫn đang dẫn đầu, chiếm 21% tổng số yêu cầu tuyển dụng. Tiếp theo là các ngành sản xuất, hàng tiêu dùng và tài chính – ngân hàng, đều chiếm 17%. 
TAG: