Nhu cầu vàng vẫn cao

Chia sẻ

KTĐT - Dù các ngân hàng đã tất toán được trạng thái vàng, nhưng liên tiếp các phiên đấu thầu sau thời điểm 30/6 vẫn được các tổ chức tín dụng và DN mua hết.

Nhu cầu vàng vẫn lớn, tuy nhiên, thị trường vàng không còn nhiều cơn sốt nóng, chênh lệch giá vàng được rút ngắn hơn. Các chính sách quản lý thị trường vàng đang bước đầu phát huy hiệu quả.

Vàng đấu thầu đắt khách

Ngày 3/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức đấu thầu bán vàng miếng lần thứ 39 với tổng khối lượng trúng thầu đạt 39.900 lượng trên tổng số 40.000 lượng chào thầu. Có 5 thành viên trúng thầu với mức giá trúng thầu cao nhất là 37,3 triệu đồng/lượng và thấp nhất là 37,2 triệu đồng/lượng. Trước đó, ngày 2/7, các DN và ngân hàng cũng vét sạch 40.000 lượng vàng. Như vậy, từ sau thời điểm 30/6, dù các ngân hàng đã cơ bản tất toán xong trạng thái vàng nhưng vàng đấu thầu của NHNN vẫn đắt khách. Tính chung từ 28/3 - 3/7, NHNN đã tổ chức 39 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu khoảng 39,88 tấn.

Nhu cầu vàng vẫn cao - Ảnh 1

Nhu cầu mua vàng trong dân vẫn còn cao. Trong ảnh: Giao dịch vàng tại Ngân hàng Sacombank. Ảnh: Tú Chi

Đáng chú ý, trong hai ngày đấu thầu, mức giá trúng thầu có phiên cao hơn tới gần 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng các DN niêm yết thu mua trên thị trường vào cùng thời điểm. Dù giá cao, vàng đấu thầu vẫn đắt khách. Điều này đã chứng tỏ nhu cầu vàng trên thị trường vẫn rất lớn. Cầu lớn đã khiến nhiều người lo ngại về tình trạng khan hàng. Liệu khi giá vàng biến động, cầu vàng quá lớn, nguồn cung vàng có đủ đáp ứng?

NHNN vừa có văn bản yêu cầu một số ngân hàng thương mại tạm ngưng dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân để chờ hướng dẫn cụ thể. Những ngân hàng thương mại có nhu cầu cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân sẽ phải xin cấp phép của NHNN.

Ngoài ra, ngày 4/7, NHNN cũng đã có văn bản yêu cầu 5 ngân hàng bao gồm Agribank, BIDV, MHB, VietinBank và  Vietcombank đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, dù nhu cầu mua vàng trong dân khá lớn, song chỉ bằng 1/3 nhu cầu vàng tất toán của các ngân hàng thương mại. Vì vậy, thời gian tới, khi nhu cầu vàng tất toán không còn, thị trường khó xảy ra cảnh khan hàng, nhất là khi NHNN tiếp tục đảm bảo được cung vàng. Về phía NHNN, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, ngay cả khi các tổ chức tín dụng tất toán xong trạng thái vàng, NHNN vẫn giữ vai trò điều tiết trên thị trường vàng. Nếu thị trường có nhu cầu, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu vàng để ổn định thị trường.

Trật tự mới được thiết lập

Việc NHNN liên tục tổ chức các phiên đấu thầu này đã phần nào khiến nguồn cung trên thị trường được đảm bảo. Thị trường không còn nhiều cơn sốt nóng dù giá vàng giảm sâu hoặc liên tục đảo chiều thời gian gần đây. Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế cũng giảm dần. Điều này cho thấy, lộ trình quản lý thị trường vàng của NHNN đã bước đầu phát huy tác dụng. Ông Nguyễn Thanh Trúc - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vàng Agribank dự báo, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới sẽ ngày càng thu hẹp và tiến sát về mức 2 - 3 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chênh lệch giá giảm một phần vì nhu cầu vàng tất toán của các ngân hàng thương mại chấm dứt, một phần vì NHNN tiếp tục bơm vàng ra thị trường.

Việc cơ quan này tiếp tục chào thầu 40.000 lượng vàng ra thị trường, cho thấy quyết tâm bình ổn thị trường vàng của NHNN. Tuy nhiên, mức giá mà NHNN đưa ra vẫn chưa rẻ hơn giá thị trường như kỳ vọng. "NHNN hoàn toàn có thể kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới bằng cách hạ giá chào thầu, nhưng cơ quan này chưa làm ngay, mà phải làm từ từ để tránh thiệt hại do đầu cơ " - Ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Thực tế, từ mức chênh trên 6 triệu đồng/lượng trước thời điểm 30/6, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới mức 6 triệu đồng, thậm chí "cán mức" 4,8 triệu đồng/lượng đã phần nào chứng minh cho giải pháp đối với thị trường này thời gian qua.

Giá vàng liên tục đảo chiều

Ngày 4/7, giá vàng trong nước đảo chiều liên tục. Đầu giờ sáng, giá vàng SJC giao dịch ở mức 37,6 - 38,1 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng chiều bán ra so với cuối giờ phiên trước. Có thời điểm, giá lên sát mức 38,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến giữa giờ chiều, giá vàng lại bất ngờ đảo chiều quay đầu giảm về mức 37,4 - 38,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra bị kéo giãn lên 700.000 đồng/lượng

Hôm nay (ngày 5/7), NHNN tiếp tục đấu thầu 40.000 lượng vàng SJC phiên thứ 40. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 37,9 triệu đồng/lượng. Khối lượng vàng miếng mỗi thành viên được phép đặt thầu tối đa vẫn là 150 lô (tương đương 15.000 đồng/lượng).