DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhức nhối vi phạm bến bãi ven sông tại quận Long Biên

Lâm Nguyễn  
24-08-2016 15:16
Kinhtedothi - Một vài năm trở lại đây, các tuyến sông chảy qua địa phận quận Long Biên được xem là “điểm nóng” về tình trạng khai thác cát sỏi, tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép.
Trong khi công tác quản lý thực tế đang gặp không ít khó khăn.

Vi phạm vẫn diễn biến phức tạp

Trên địa bàn phường Giang Biên có 2 điểm tập kết VLXD tại khu vực đầu Cống và bãi Dâu, bãi Ủi. Trước những ảnh hưởng tới an toàn đê điều và cuộc sống của người dân, ngày 30/6/2016, địa phương đã tiến hành giải tỏa khu vực tập kết VLXD tại khu vực đầu Cống. Tuy nhiên, khảo sát thực tế tại khu vực bãi Dâu, bãi Ủi, phóng viên ghi nhận vẫn còn tình trạng các xe chở cát nườm nượp vào ra tại cửa khẩu nhỏ trên tuyến đê hữu Đuống. Bà Đặng Thúy Vân – Chủ tịch UBND phường Giang Biên cho biết, các DN hiện đang hoạt động này đều có hợp đồng thuê đất với phường nhưng đã hết hạn và chưa được cấp phép tiếp, hoặc thuê đất nông nghiệp của người dân được chia theo Nghị định 64 nhưng sử dụng trái mục đích. Địa phương đã có văn bản yêu cầu các DN tập trung vận chuyển toàn bộ diện tích VLXD còn lại trên bãi trong tháng 8/2016.   
Các DN tổ chức di dời vật liệu xây dựng khỏi khu vực bãi Dâu, bãi Ủi, phường Giang Biên. Ảnh: Lâm Nguyễn
Các DN tổ chức di dời vật liệu xây dựng khỏi khu vực bãi Dâu, bãi Ủi, phường Giang Biên. Ảnh: Lâm Nguyễn
Công tác xử lý vi phạm hành lang ven sông tại phường Giang Biên có thể được xem là một “điểm sáng”. Tuy nhiên, công tác quản lý việc khai thác khoáng sản cũng như các điểm tập kết VLXD trên địa bàn quận Long Biên nhìn chung vẫn hết sức nan giải. Theo báo cáo của UBND quận, các điểm mở bến, bãi chứa VLXD hầu hết là đất thuê của UBND các phường (Ngọc Thụy, Giang Biên, Cự Khối), và của các hộ dân (Giang Biên, Phúc Lợi) để sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế lại sử dụng để chất chứa VLXD. Một số điểm được Nhà nước giao đất để bốc xếp hàng hóa, giao hàng, nhưng hiện bị sử dụng sai mục đích (trường hợp của Công ty CP Vận tải thủy I). Đáng lo ngại, cát được mua từ nơi khác về, sau đó dùng ống hút lên bãi chứa làm xói lở bờ sông và nguy hại đến hệ thống đê điều. Hầu hết các điểm mở bến nằm trong hành lang thoát lũ đều tập kết cao so với quy định cho phép làm ảnh hưởng tới khả năng thoát lũ trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống. 

Xem xét quy hoạch trên nhu cầu thực tế

Bà Vân cho hay, sở dĩ việc xử lý những điểm tập kết VLXD trong nhiều năm qua gặp khó khăn là bởi liên quan trực tiếp tới đất nông nghiệp của bà con. Thực tế tại phường Giang Biên, đối với khu vực đầu Cống là diện tích đất UBND phường cho DN thuê, việc xử lý rất nhanh gọn. Tuy nhiên, tại bãi Dâu, bãi Ủi là đất nông nghiệp do người dân tự ý cho thuê nên rất khó quản lý. Theo đó, phường Giang Biên kiến nghị, TP xem xét trên nhu cầu thực tế để có quy hoạch bến bãi tập kết VLXD phù hợp.

Đây cũng là đề xuất của ông Đỗ Huy Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên liên quan tới giải pháp nhằm quản lý tốt tài nguyên ven sông. Theo ông Đỗ Huy Chiến, công tác quản lý đê điều, tài nguyên ven bãi sông những năm qua được địa phương quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ. Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, UBND giao Công an quận phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra toàn bộ hiện trạng khai thác khoáng sản, tập kết VLXD; lập hồ sơ xử lý 15 trường hợp vi phạm thu ngân sách tổng số tiền 150 triệu đồng. Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung giải quyết các điểm tập kết VLXD không có trong quy hoạch. Đối với các khu vực thuê đất nông nghiệp của các hộ dân nhưng hiện sử dụng sai mục đích, sẽ yêu cầu UBND phường sở tại thông báo tới các hộ dân để hủy hợp đồng cho thuê, lập hồ sơ xử lý vi phạm và đưa đất vào sử dụng đúng mục đích.

Để  làm tốt công tác quản lý tài nguyên ven sông, bên cạnh đề xuất TP sớm phê duyệt quy hoạch việc quản lý, sử dụng đất ven sông, UBND quận cũng kiến nghị cơ quan chức năng có kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với khu vực được Nhà nước giao đất vào mục đích kho vận hàng hóa, bến cảng, bến phà… nhưng đang cho thuê hoặc sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo triển khai các nội dung sau khi đã đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
TAG: