Những bé chào đời nặng chưa đầy nửa cân

Chia sẻ

KTĐT – Hôm qua, 23/1, tại Bệnh viện Nhi tỉnh Hồ Bắc, một bé gái sinh non chỉ nhỏ bằng một chú mèo đã chào đời trong sự vui mừng của cả gia đình và các y bác sỹ.

KTĐT –  Hôm qua, 23/1, tại Bệnh viện Nhi tỉnh Hồ Bắc, một bé gái sinh non chỉ nhỏ bằng một chú mèo đã chào đời trong sự vui mừng của cả gia đình và các y bác sỹ. Tuy nhiên, trên thế giới đã từng ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ sinh non chỉ nặng 300 gram – 500 gram nhưng vẫn sống sót như một điều kỳ diệu. 
Những bé chào đời nặng chưa đầy nửa cân - Ảnh 1
Bé sẽ tiếp tục phải nằm trong lồng kính dưới sự chăm sóc và theo dõi sát sao của các bác sỹ.  
Những bé chào đời nặng chưa đầy nửa cân - Ảnh 2
Khả năng sống sót của bé gái này là rất cao. 

Bé gái sinh non vừa chào đời ngày hôm qua 23/1 tại tỉnh Hồ Bắc với trọng lượng chưa đầy 1 kg. Các bác sỹ cho biết, em bé này đã bị sinh sớm 10 tuần so với ngày dự sinh, tuy vậy, các bộ phận trên cơ thể bé đã phát triển đầy đủ.

Bé sẽ tiếp tục phải nằm trong lồng kính dưới sự chăm sóc và theo dõi sát sao của các bác sỹ trong vòng ít nhất là 1 tháng. Cho tới thời điểm hiện tại, nhịp tim và huyết áp của bé đã tương đối ổn định, bé đã có thể tự thở và tự bú sữa mà không cần đeo ống xông. Khả năng sống sót của bé gái này là rất cao.

Trên thế giới, người ta đã từng ghi nhận khá nhiều trường hợp trẻ sinh non sống sót khi ra đời sớm từ 15-18 tuần với trọng lượng chưa đầy 0,5 kg. Tuy vậy, những trường hợp này vẫn thường được coi là điều kỳ diệu và chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/1000.

Những bé chào đời nặng chưa đầy nửa cân - Ảnh 3
Bé gái còn sống sót trong cặp sinh đôi chỉ nặng 413 gram chào đời tại Bệnh viện Nhi khoa tại Đại học Fudan, Thượng Hải, Trung Quốc. 

Vào ngày 6/12/2009, một cặp sinh đôi chỉ nặng 413 gram đã chào đời tại Bệnh viện Nhi khoa tại Đại học Fudan, Thượng Hải, Trung Quốc. Các em bé sơ sinh chào đời khi mới được 23 tuần và 4 ngày tuổi. Trọng lượng chỉ có 413 gram và dài 26cm bằng chiều dài của một bàn tay người lớn.

Các cơ quan nội tạng của hai đứa trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Hai ngày sau khi chào đời, một trong hai em bé đã chết. Bé còn lại vẫn sống nhưng tình trạng sức khỏe vô cùng yếu ớt. Phó giáo sư Cao Vân Phù, chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho các em bé sơ sinh cho biết, để có thể sống sót được, cô bé còn lại sẽ phải đạt được trọng lượng hơn 2 kg trong 3 tháng tới.

Những bé chào đời nặng chưa đầy nửa cân - Ảnh 4
Bé Kimberley Mueller khi mới chào đời và khi đã 6 tháng tuổi. 

Vào năm 2007, bà mẹ Petra Mueller, 38 tuổi cũng đã sinh hạ Kimberley Mueller tại Hanover, Đức. Cơ hội sống sót của em thậm chí còn thấp hơn mức 1/1.000 khi em ra đời sớm 15 tuần so với những đứa trẻ khác. Những bức ảnh lần đầu tiên được công bố ngày 27/9/2007 cho thấy, cơ thể bé Kimberley lúc mới sinh chỉ ngang một chiếc điện thoại di động. Em nặng chưa đầy 300 gram và dài 10,2cm.

Trong nhiều tháng ròng, Kimberley đã phải phụ thuộc vào hệ thống hỗ trợ. Bé Kimberley đã được nuôi trong lồng kính, thức ăn đưa vào cơ thể bằng ống dẫn và thở qua máy hô hấp. Oliver Moeller, một trong những chuyên gia điều trị cho Kimberley nói: “Những đứa trẻ nhỏ như thế này thông thường không có cơ hội sống sót. Tôi chưa bao giờ có kinh nghiệm trong những ca như vậy nhưng chúng tôi đã rất may mắn”.

Sau 3 tháng, Kimberley đã phải đối mặt với một mối nguy hiểm lớn khi các bác sĩ sợ rằng em có thể bị mù. Nhưng các biện pháp chữa trị bằng tia laser đã giải quyết vấn đề này.

Sau 6 tháng, bé Kimberly nặng 2,5kg và cao 43cm. Em được phép trở về nhà lần đầu tiên mặc dù vẫn phải tuân theo các phương pháp điều trị chặt chẽ của các bác sĩ.

Những bé chào đời nặng chưa đầy nửa cân - Ảnh 5

Em bé nhỏ nhất trong lịch sử Guinness Rumaisa Rahman, cân nặng chỉ 250 gram khi chào đời tại Chicago năm 2004. 

Theo lịch sử Guinness thì bé sơ sinh nhỏ nhất còn sống sót trên thế giới là em Rumaisa Rahman, cân nặng chỉ 250 gram khi chào đời tại Chicago, năm 2004. Trong ảnh là bé Rumaisa khi tròn 1 tuổi, được tổ chức sinh nhật tại gia đình. Có rất nhiều nhà báo đã tới tham gia bữa tiệc và đưa tin về sự kiện này. Hiện nay em đã 6 tuổi và bắt đầu đi học lớp 1 như mọi em bé bình thường khác.