Những biện pháp giúp con học online đúng cách

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong bối cảnh dịch bệnh, việc học online đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, làm cách nào để các con tập trung, hứng thú với việc học online là điều nhiều phụ huynh còn băn khoăn.

Thời gian giãn cách xã hội, học sinh học online ở nhà, việc làm cách nào để trẻ em có thể hứng thú trong giờ học online là điều trăn trở của nhiều phụ huynh. Trong buổi chia sẻ "Đồng hành cùng con học trực tuyến mùa dịch" của Viện tâm lý Việt Pháp, chuyên gia tâm lý học - PGS.TS Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ nhiều giải pháp để việc học online trở nên hiệu quả hơn với học sinh. Đồng thời, phụ huynh cũng biết thêm các phương pháp để đồng hành, hỗ trợ con trong quá trình học.

1. Góc học tập cố định, gọn gàng

Với sự linh hoạt của nhiều thiết bị điện tử như máy tính xách tay, laptop, điện thoại, việc học online có thể được học sinh thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau như trong phòng khách, phòng riêng, phòng ăn hoặc thậm chí là phòng ngủ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, góc học tập của học sinh cần cố định và gọn gàng. Nếu góc học tập mỗi lúc một nơi, bừa bộn, học sinh sẽ dễ mất tập trung và uể oải.
 Học sinh trong giờ học online.

Mặt khác, học tập ở góc riêng đối với học sinh cần có quy tắc. PGS.TS Nguyễn Thành Nam dẫn chứng: Khi học sinh học online ở nhà, mọi người hay đi qua đi lại để hỏi; nhà nuôi chó mèo, con đang học thì đến cọ vào chân; hay con đang học thì em khóc, đòi ăn kẹo, có tiếng ti vi thì con không thể tập trung được. Vậy, góc học tập cần riêng biệt. Và có thể, phụ huynh dán thông báo không làm phiền để bản thân con và mọi người thấy và tôn trọng điều đó. Tuy nhiên, nếu có những tiếng động không thể kiểm soát, phụ huynh hãy cho con đeo tai nghe để cách ly với tiếng động.

Với những trường hợp đặc biệt như trẻ bị tăng động, ngồi lâu một chỗ có cảm giác bồn chồn, phụ huynh có thể sử dụng quả bóng stress để các em có thể cầm, nắm để không chạy ra khỏi chỗ. Nếu con ngoan, sau tiết học, bố mẹ có thể thưởng một thứ mà con thích.

2. Ngồi đúng tư thế

Mỗi gia đình cần chuẩn bị cho con ghế để ngồi đúng tư thế vì trẻ mỏi người cũng không thể tập trung được. Học xong cần yêu cầu các con làm các động tác vươn vai. Giáo viên cũng cần chú ý vấn đề này, lớp càng nhỏ, hết một tiết học cần có hoạt động giải lao như phát băng nhạc, hoặc hướng dẫn vận động. Bởi, lớp càng nhỏ, sự hiện diện của cô trên lớp càng làm học sinh chú y và hứng thú.

3. Đảm bảo chất lượng thiết bị

Nếu có điều kiện, phụ huynh nên cho con học bằng máy tính thay vì màn hình điện thoại vì việc học lâu dài ảnh hưởng đến tinh thần học và sự tập trung. Chỉ khi không còn cách nào khác mới nghĩ đến phương án cho con học bằng điện thoại.
 Thiết bị học tập của học sinh cần đủ lớn để thuận lợi theo dõi.

Phụ huynh đôi khi cảm thấy màn hình lớn không cần thiết. Bởi, người lớn đọc thông viết thạo nên nhiều lúc đọc chưa hết chữ đã nắm được ý nhưng các con không thể. Vì vậy, nếu có thể, các con cần có màn hình to để học.

4. Tương tác cùng con trong giờ học hợp lý

Giai đoạn đầu tiên, bố mẹ cần ngồi học cùng con như huấn luyện viên hiện trường. Ít nhất đến khi, con thao tác thành thục thì bố mẹ không can thiệp.

Ngoài ra, phụ huynh ngồi cạnh con học online cách thức ứng xử rất quan trọng. Bố mẹ ngồi cạnh mà có lời nói cao giọng làm đứa trẻ bị tổn thương thì không tốt vì sẽ làm các em mất hứng thú học. Có trường hợp học sinh được cô gọi phát biểu, trẻ chưa biết trả lời thế nào thì bố mẹ đã dục “trả lời đi, học dốt thế à”, con rơm rớm nước mắt và như vậy giờ học không hiệu quả.

Khi cha mẹ ngồi cùng học online với con là phải học cách làm cha mẹ. Ngồi bên cạnh thì điều hướng cho con những chức năng của ứng dụng học tập. Đừng nghĩ ngồi cùng con là con ỉ lại, bởi với các bạn nhỏ giúp các con những bước đầu tiên để trẻ cảm thấy việc học tập thú vị, dễ dàng rất quan trọng. Con từ đó thấy việc học không khó sẽ có động cơ học tập tốt.

Với những học sinh đầu cấp tiểu học, phụ huynh cần giúp con chỉ vào những nhân vật để con theo dõi bài giảng, câu chuyện của cô giáo đang kể. Sau giờ học, bố mẹ đặt ra những câu hỏi để phát huy trí tưởng tưởng của trẻ.

5. Giới hạn thời gian sử dung internet

Khi con bắt đầu quay trở lại trường, chúng ta cần phải nghĩ việc quản lý thời gian con sử dụng internet. Cần nói chuyện với con để thống nhất cách sử dụng internet với các thành viên trong gia đình, có khoảng thời gian không sử dụng thiết bị công nghệ như ăn tối, làm việc nhà, tập thể dục hay con học bài, bố mẹ làm việc.

Sau khi học, một ngày chỉ sử dụng internet trong khoảng thời gian nhất định. Phụ huynh và học sinh nên thống nhất và sau đó có thể cài đặt thiết bị đếm thời gian sử dụng internet, trừ thời gian học. Để đặt ra được quy tắc, bố mẹ cũng cần tuân thủ. Có thể cùng làm cam kết, để ở một nơi dễ nhìn, rồi cùng thực hiện.