Những “căn bệnh” bắt nguồn từ sự... hiện đại

Chia sẻ

KTĐT - Một bạn có nick name Coldstream chia sẻ trên một diễn đàn: “Ngày bé tớ được học chữ sớm, lớn thêm chút nữa lại được đọc sách báo nhiều nên cũng được mọi người khen là nhanh nhẹn, thông minh.

Cuộc sống hiện đại và nhiều tiện nghi khiến chúng mình dễ dàng hòa nhập và kết nối với nhau hơn. Thế nhưng, cũng vì hiện đại quá mà nhiều căn bệnh ở teen đã hình thành.

Thời đại bùng nổ internet và công nghệ thông tin cùng lối sống hiện đại đã làm cho chúng mình thay đổi nhiều thói quen, cách suy nghĩ, cách nhìn nhận và giải quyết các vấn đề. Sự phát triển đó mang lại cho chúng ta sự thoải mái, tiện lợi, nhưng bên cạnh đó nó cũng đem lại nhiều hệ lụy, một trong số đó là nhiều "bệnh" mới của teen do cuộc sống tiện nghi quá mà ra.

Lười suy nghĩ, không chịu khó quan sát

Một bạn có nick name Coldstream chia sẻ trên một diễn đàn: “Ngày bé tớ được học chữ sớm, lớn thêm chút nữa lại được đọc sách báo nhiều nên cũng được mọi người khen là nhanh nhẹn, thông minh.

Hồi đó đọc gì cũng thấy hay, chơi gì cũng thấy vui, nhưng tầm vài năm gần đây tớ thấy mình càng ngày càng... dốt đi vì chứng bệnh lười suy nghĩ. Ngày xưa tớ ham đọc sách báo bao nhiêu thì bây giờ toàn đọc mấy mẩu truyện cười, truyện tranh trên mạng là chính. Mấy thứ cờ vua, cờ tướng cấp 2 hồi trước oanh liệt là thế thì giờ đánh thua cả thằng cháu...”

Chủ đề này đã được rất nhiều các bạn trẻ đồng tình và nhanh chóng trở nên hot, được bàn luận sôi nổi mà hầu như tất cả đều có chung ý kiến rằng: càng ngày chúng mình dường như càng trở nên lười suy nghĩ, lười hoạt động trí óc và thường dựa dẫm vào máy móc, internet.

Ví dụ điển hình là khi gặp vấn đề, kể cả những chuyện thường ngày như gặp một bài toán khó, một câu hỏi khoa học, thay vì chịu khó suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết thì chúng ta có ngay một giải pháp nhanh gọn và không tốn nhiều thời gian - đó là lên mạng hỏi... "bác Gúc" (Google).

Đây là một cách làm khá hiệu quả, thuận tiện, nhưng bên cạnh đó, nó làm chúng mình dần quen với kiểu suy nghĩ thụ động và phụ thuộc, lâu sẽ thành một thói quen khó chữa, gặp bất cứ vấn đề gì là cứ... lên Google và search!

Nghiện net nên lười vận động

Bạn H.Linh (17t) chia sẻ: “Chẳng hiểu sao chứ cứ đặt chân về nhà dù có làm gì mình cũng phải mở máy, sáng nick, mở facebook... dù có ở trước máy hay không”. Vốn là một người khá rụt rè, ít nói ngoài đời, nhưng bạn bè trên mạng lại hình dung về cậu như một chàng trai hài hước, láu lỉnh và những lời lẽ comment khá thông minh, dí dỏm.

Ở trên mạng, Linh như biến thành một người khác, sôi nổi và hòa đồng, thế nên bất cứ lúc nào có thời gian là cậu lại rong ruổi và dần dần việc lướt mạng thành một thói quen ngốn toàn bộ thời gian của cậu ngoài những lúc ở trường. Đốt hết thời gian cho những việc làm vô bổ, cậu trở nên lười vận động, hầu như chẳng bao giờ tham gia hoạt động bên ngoài.

Và kết quả là, dù là một chàng trai sắp bước sang tuổi 18, nhưng Linh sở hữu thân hình lẻo khẻo như một chiếc mắc áo với một vẻ yếu ớt như con gái. Nhìn dáng vẻ của Linh, còn có cô gái dám tin tưởng và muốn dựa vào chứ?

Trên đây không phải là trường hợp đặc biệt mà có rất nhiều các bạn trẻ khác cũng ở trong tình trạng tương tự nhưng với các mức độ khác nhau. Sa đà vào đó, ngoài vấn đề sức khỏe đáng quan tâm thì sự tách biệt với thế giới bên ngoài và sự tự giam hãm trong phòng sẽ dễ khiến bạn trở nên dễ stress và trầm cảm.

Phải nói rằng, chiếc máy tính và mạng thông tin mang lại cho chúng ta vô số các tiện ích, chưa kể đến sự phát triển rầm rộ của hàng loạt các trang mạng xã hội thời gian gần đây, ẩn chứa sức hút ghê gớm. Nhưng cũng đừng vì thế mà để mình bị cuốn sâu vào đó bạn nhé! Vì dù gì đó cũng chỉ là một thế giới ảo mà thôi. Sức khỏe, tương lai chúng ta mới là điều quan trọng, phải không nào?

Thiếu kiến thức xã hội

Chuyện cô bạn P.T (HS lớp 11) khiến thầy cô phải sốc, bạn bè phải kinh sợ vì tầm hiểu biết hạn hẹp của mình cũng là vấn đề đáng bàn. P.T đã phát ngôn một câu rất hồn nhiên, ngây thơ, lại đề cập đến vấn đề chính trị đang nóng bỏng mà ai ai cũng biết. Sau lần đấy, mỗi khi cô bước qua, cả đám đông lại xì xào, la ó, có người còn độc miệng đặt cho cô bạn cái biệt danh: “chân dài óc ngắn”.

Trường hợp các bạn trẻ lơ mơ các kiến thức căn bản về địa lí, văn hóa, xã hội... thậm chí là thờ ơ với lịch sử nước nhà như cô bạn P.T chẳng phải là ít. Cuộc sống hiện đại đòi hỏi các bạn trẻ phải đáp ứng những nhu cầu cao hơn nên việc thiếu trang bị những kiến thức phổ thông sẽ dễ khiến bạn trở nên ngớ ngẩn, đôi khi còn là trò cười trong mắt người khác. Vì thế, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự tin và vững vàng trong cuộc sống, bạn nhé!

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần