Những cán bộ làm công tác dự phòng quận Bắc Từ Liêm trong cuộc chiến với Covid-19

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, khó có thể kể hết những gian khổ của những cán bộ làm công tác dự phòng của quận Bắc Từ Liêm.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội. Cùng với Nhân dân cả nước nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng, các y, bác sĩ những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm đã cùng chung ý chí, trách nhiệm trong cuộc chiến đấu với “giặc Covid-19”.
 Cán bộ TTYT quận Bắc Từ Liêm lấy mẫu tập trung tại cộng đồng.
Ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến, TTYT quận Bắc từ Liêm đã bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế, tham mưu cho UBND quận chỉ đạo các phường quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng, chống dịch bệnh.
Trải qua 2 năm chống dịch với 4 đợt dịch Covid- 19, có lẽ đợt dịch từ ngày 27/4/2021 đến nay là phức tạp nhất với những biến chủng mới, tốc độ lây rất cao. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm ghi nhận 9 F0, trong đó có 5 trường hợp F0 tại cộng đồng. Hiện tại, cán bộ y tế các khoa, phòng TTYT đều phải làm việc tăng cường, cán bộ trong 5 đội phản ứng nhanh cũng như cán bộ trạm y tế phường luôn trong tư thế sẵn sàng bất kể ngày, đêm để thực hiện nhiệm vụ đến khi xử lý xong tại cộng đồng, an toàn cho người dân.
Hàng ngày, TTYT quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, người dân về các trường hợp đi về từ vùng có dịch Covid-19 hoặc có nguy cơ mắc Covid-19. Khi xác nhận được thông tin là những ca nghi ngờ, cán bộ TTYT lập tức lên đường. Mỗi người một nhiệm vụ xuống ngay địa bàn phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường để xác minh, điều tra dịch tễ học, tìm hiểu người bệnh có thể lây từ nguồn nào, đã từng tiếp xúc với những ai, đã đi đâu làm gì từ những ngày có khả năng nhiễm bệnh..., lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực có nguy cơ.
 Cán bộ TTYT quận Bắc Từ Liêm xử lý ca nghi ngờ tại cộng đồng.
Những khó khăn vất vả tăng hơn gấp bội khi quận Bắc Từ Liêm có thêm 1 ca bệnh dương tính tại Tòa R4A Goldmark City, phường Phú Diễn. Ngay từ khi nhận được thông tin F0 tại khu đô thị các cán bộ trong đội đáp ứng nhanh của TTYT lại ngày đêm điều tra yếu tố dịch tễ, những người tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý và lấy mẫu tất các trường hợp nghi ngờ gửi xét nghiệm và đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly. Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Trạm trưởng trạm y tế phường Phú Diễn cho biết: “Gần 1 tháng qua cán bộ trong đội đáp ứng nhanh cũng như cán bộ của trạm làm việc không kể ngày, đêm, giờ giấc, không có khái niệm ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật hay nghỉ lễ. Công việc dù vất vả nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi vẫn túc trực, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ”.
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, khó có thể kể hết những gian khổ của những cán bộ làm công tác dự phòng. Có lẽ, chưa bao giờ cán bộ, y bác sĩ TTYT quận Bắc Từ Liêm làm việc với cường độ cao đến thế. Nhưng không một lời than vãn, họ đã sẵn sàng đem hết năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, muốn góp sức mình vào công tác bảo vệ sức khỏe Nhân dân, chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Cuộc hành trình phòng, chống dịch Covid-19, không chỉ phát huy truyền thống y đức, thể hiện bản lĩnh không quản gian nguy của cán bộ y tế luôn nỗ lực vì sức khỏe Nhân dân, mà còn tỏa sáng tinh thần đoàn kết của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ TTYT quận tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng chung tay, quyết tâm chống “giặc” Covid-19, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.