DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những chiến sỹ Công an huyện Hoài Đức quên mình cho cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19

Công Tâm
26-07-2021 15:32
Kinhtedothi - Cơn mưa rào bất chợt chuẩn bị ập xuống sau một ngày nắng nóng, oi bức cuối tháng 7 khiến 18 chốt trực có cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang từng giờ quên mình đảm bảo an ninh trật tự tại thôn Vân Lũng và An Thọ, nơi vừa phát hiện 7 ca F0 lại càng thêm vất vả hơn…
 Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại đầu làng thôn Vân Lũng với tinh thần "nội bất suất, ngoại bất nhập" 
Đúng tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”
Trời càng nhập nhoạng tối, khiến con đường liên thôn của xã An Khánh càng tĩnh lặng. Trên những cung đường của xã vùng nông thôn đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng thường ngày vốn nhộn nhịp, giờ chỉ còn ánh đèn hắt ra từ nhà dân và 18 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19. Trong đó, tại các chốt kiểm soát dịch, hơn 50 CBCS Công an huyện Hoài Đức làm nòng cốt tạo thành mạng lưới hàng rào vững chắc kiểm soát tình hình.  
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 1 nằm liền kề với đường giao thông liên xã và gần chợ dân sinh thôn Vân Lũng. Từ hôm dịch bùng phát, chiếu lều bạt dã chiến được dựng ở khu vực cổng làng, ngoài một vài chiếc ghế, vật tư y tế dùng để phòng, chống dịch là nơi cán CBCS Công an xã An Khánh thay phiên nhau làm nhiệm vụ. Một ngày 3 ca, mỗi ca 8 giờ đồng hồ đảm bảo 24/24 giờ, với tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Chiếc quạt cọc cạch chạy hết công suất cũng không xua đi được cái oi bức từ mặt đường bốc lên, cùng với đó là bụi của dự án đường giao thông đang thi công dở dang phải dừng lại phục vụ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP. 
Có cùng với anh em cán bộ công an xã xé rào “mục sở thị” các chốt trực kiểm soát dịch Covid-19, tôi cảm phục tinh thần làm việc và ý chí của những chiến sĩ công an nơi tuyến đầu chống dịch. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Công an xã An Khánh cho biết: "Nhiều tháng nay, 16 CBCS công an chính quy và 17 công an bán chuyên trách của xã đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, đặc biệt là Trạm y tế xã tiến hành rà soát, chuyển các quyết định cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghệm đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19".
 Lực lượng Công an xã An Khánh, huyện Hoài Đức ứng trực 24/24 giờ tại khu vực đầu làng thôn An Thọ không để bất cứ người dân nào ra vào bên trong
Ngoài ra, anh em công an xã còn thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác truyên truyền, tuần tra phát hiện, xử lý hành chính đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch và phòng ngừa tội phạm. 
Tuần tra, kiểm soát là một trong những công việc thường xuyên từ khi lực lượng công an chính quy tăng cường về cơ sở. Thời điểm này dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tuần tra trên địa bàn càng được siết chặt hơn. Theo sự phân công của lãnh đạo Công an huyện và lãnh đạo UBND xã, Công an xã An Khánh có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn rộng tới 850ha, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo an ninh trật tư cho địa bàn. Cùng tham gia với với lực lượng công an chính quy hiện nay còn có công an bán chuyên trách, dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên, tổ Covid cộng đồng, cán bộ thôn. 
Ngay trong ngày 20/7/2021, khi phát hiện có trường hợp dương tính với Covid-19, Công an xã An Khánh đã bắt tay vào việc cùng các đơn vị liên quan rà soát trường hợp F1 và F2…Việc rà soát được tiến hành khẩn trương dù là ban ngày hay ban đêm, dù trời mưa hay nắng, mục đích cuối cùng là khoanh vùng, dập ổ dịch. Đa phần người dân trong khu vực cách ly đều chấp hành nghiêm các quy định, song cũng có trường hợp do nhận thức còn hạn chế, sợ phải cách ly từ chối hợp tác với cơ quan chắc năng bằng việc đóng cửa, không khai báo y tế. Qua vận động đã chấp hành ngay… 
 Cán bộ chiến sĩ Công an xã An Khánh, huyện Hoài Đức trao đổi trước khi bàn giao thay ca trực đêm 25/7
Cùng với việc nắm tình hình thực tiễn, tuyên truyền và vận động hàng nghìn người dân chấp hành nghiêm các quy định, Công an xã An Khánh còn có nhiệm vụ phối hợp nắm bắt thông tin trên không gian mạng, tuyên truyền, xử lý không để tập trung đông người. Sau những giờ căng mình chống dịch, hết ca trực tại chốt CBCS lại lao vào giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn và tuần tra, kiểm soát các ngõ xóm của 7 thôn, 5 tổ dân phố, 2 khu đô thị với tổng hơn 42.000 nhân khẩu đang sinh sống. 
Cùng chung một hướng 
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều CBCS đã gác lại các vấn đề trong cuộc sống cá nhân; bố mẹ, vợ, chồng con ốm đau không thể về thăm được, chỉ còn cách gọi điện động viên, hỏi thăm thôi. Có đồng chí cả vợ và chồng đều là những cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch, con cái đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình hai bên nội ngoại suốt tuần nay. Những bữa ăn tranh thủ sau giờ thay ca trực và giấc ngủ chập chờn vài ba tiếng đã khiến ai nấy đều cảm thấy mỏi mệt, quầng thâm đôi mắt. Tất cả cũng chỉ biết nén sự mệt mỏi và nỗi đau để căng mình hoàn thành nhiệm vụ
 Đường làng, ngõ xóm xã An Khánh vắng lặng bóng người do chấp hành tốt Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội
Thiếu tá Nguyễn Duy Châu, Phó trưởng Công an xã An Khánh chia sẻ, tối ngày 20/7, xã An Khánh phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Ngay trong đêm, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trưởng Công an huyện Hoài Đức, các tổ công tác đã tiến hành khoanh vùng căn nhà có trường hợp dương tính với Covid-19  không để “nội bất xuất ngoại bất nhập” hoặc không để bất kỳ ai vào ngõ xóm nơi có ca bệnh mắc Covid-19. 
“So với một số ổ dịch trên địa bàn huyện Hoài Đức thời điểm trước đó, ổ dịch đợt này ở xã An Khánh diễn biến phức tạp hơn nhiều. Tính đến thời điểm hiện nay tại xã An Khánh có 5/7 bệnh nhân có nguồn lây nhiễm ngoài cộng đồng, qua truy vết kéo theo đó là 274 F1 và gần 1.000 trường hợp F2. Vì thế, ngay trong ngày 20/7, Công an huyện Hoài Đức đã lập tức kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất’ - Đại tá Nguyễn Ngọc Mẽ Trưởng Công an huyện Hoài Đức cho biết. 
Đồng thời, một phương án phòng, chống Covid-19 đã gấp rút xây dựng song song cùng với việc triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết F1, F2... để dập các ổ dịch. Xây dựng các phương án phân công nhiệm vụ và bố trí lực lượng bảo vệ khu vực phong toả để phòng, chống dịch Covid-19 căn cứ vào tình hình thực tiễn và đặc điểm của địa bàn. Chỉ từ ngày 20 - 25/7, liên tiếp mỗi ngày xã An Khánh đều có ca bệnh mới khiến chỉ huy Công an huyện Hoài Đức phải tức tốc tăng cường lực lượng cho các chốt trực chiến 100%.  
 Việc bàn giao ca trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại chốt ở thôn Vân Lũng được thực hiện nhanh gọn, hiệu quả
Việc bố trí lực lượng cũng đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tốt nhất, thực hiện cách ly 21 ngày. Khu vực bảo vệ được chia thành nhiều lớp tạo thành vành đai khép kín. Công an huyện Hoài Đức đồng thời đã chủ động phân công lực lượng phối hợp với xã giáp ranh phân luồng giao thông từ xa, kiểm soát phương tiện giao thông đi qua địa bàn. 18 chốt kiểm soát dịch cả cứng lẫn mềm, mỗi chốt có từ 1 - 2 chiến sĩ công an, chia làm 3 ca, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chốt trực,  kiểm soát chặt chẽ không để người và phương tiện ra vào khu vực hai thôn đang có ổ dịch. 
Trung úy Bùi Đăng Giáp, cán bộ Công an xã An Khánh có vợ và con gái 2 tuổi đang ở quê nhà huyện Thanh Oai chia sẻ: "Mấy hôm trước mỗi khi mưa to là anh em trực chốt lại có thêm nhiệm vụ căng che bạt hoặc lấy chậu hứng nước mưa từ những vết thủng của lều bạt. Khi mưa gió hắt tứ tung vào trong lều bạt, anh em lại phải rút phích cắm dây điện, che quạt tránh gây cháy nổ, đồng thời sử dụng đèn pin soi sáng  khu vực chốt... Đêm càng về khuya, anh em vừa căng mắt quan sát, vừa phải dùng tay xua đuổi đàn muỗi đang vo ve. Rất may, chốt số 2 ở gần trạm y tế xã và trường học nên mỗi khi buồn đi vệ sinh còn có chỗ để… xả. Mỗi khi trực xuyên đêm, ngồi ở chốt nhớ vợ, nhớ con không dám gọi điện về sợ gia đình thêm lo".
Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Công an xã An Khánh chia sẻ thêm, hằng ngày anh em công an xã còn phải báo cáo về tình hình dịch Covid-19, từ đó giúp lãnh đạo đơn vị có biện pháp xử lý thích hợp trong từng tình huống. “Chống dịch như chống giặc” qua nhiều lần diễn biến phức tạp. Trong đó 2 lần Hoài Đức có trường hợp mắc Covid-19…, lãnh đạo, CBCS Công an huyện xác định, đây là “cuộc chiến” lâu dài nên ngày đêm phối hợp với các lực lượng đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCS đang làm nhiệm vụ thức cho dân ngủ.