Những “chú ong thợ”giữa đời thường

Vĩnh Quân
Chia sẻ

rnKinhtedothi - Dưới cái nắng chang chang 40 độ C không một bóng cây, chỉ có khách du lịch qua bến phà Gót để sang đảo Cát Bà cùng với sự cặm cụi của anh em công nhân đang lao động tại đây. Không ai bảo ai dường như đã thành quen, quen thành chịu đựng – họ làm việc cần mẫn, chịu khó mà không một lời ra tiếng vào.

Dù nắng hay mưa thì cũng không làm ảnh hưởng đến công việc của hơn 100 công nhân hiện đang làm ngày, làm đêm tại bến phà Gót. Đã thành một thói quen và với họ dường như công việc này chính là nhịp sống, hơi thở không thể thiếu. Chúng ta đứng dưới trời nắng như đổ lửa trong vòng nửa tiếng thôi là cũng thấy mệt mỏi, vậy mà, với họ cứ phơi mình dưới trời nắng oi bức ấy, chăm chỉ cần mẫn bắc cầu cho các xe và đưa khách qua phà.

Theo lãnh đạo ở đây anh em tại bến không quản ngày đêm, buổi sáng bắt đầu từ 3 giờ và kết thúc vào 11 giờ tối. Cứ như thế mỗi ca khoảng 60 anh em thay nhau làm việc. Cường độ làm việc rất cao khi vào mùa du lịch, với phương châm không để du khách qua phà phải chờ đợi lâu, hết chuyến này qua chuyến khác anh em đều tự động làm phần việc của mình một như một chú ong thợ.
 
Nguyễn Phi Hùng cậu nhân viên với tuổi đời còn rất trẻ tâm sự rằng gắn bó với nghề đã hơn 10 năm. Dẫu công việc vất vả là thế, nắng nóng là vậy nhưng Hùng đi làm trước hết là để mưu sinh sau đó duy trì một công việc ổn định. Hùng hài hước chia sẻ; cứ lâu lâu em mới về nhà một lần, khi về cô con gái 2 tuổi nhìn thấy em thì sợ, không quấn bố vì mặt mũi em đen sạm do bắt nắng…một cậu khác chia sẻ; em là thế hệ 9X, bước chân vào nghề tuy không nhiều bằng các anh chị đi trước, nói thì hơi quá nhưng em rất yêu cái nghề này. Vất vả thật nhưng cứ mỗi chuyến phà chở khách đi qua em lại cảm thấy vui và tự hào vì công việc như bọn em có đặc thù riêng, làm nghề này cần phải có đủ sức khỏe, chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt. Mùa cao điểm bọn em thường làm thông trong 4 ngày mới nghỉ, công việc thường xuyên phải đứng và đi lại khoảng 9 tiếng, nhiều khi cảm thấy chùn chân vì mỏi nhưng không vì thế mà mình từ bỏ công việc đâu…

Quả thật mỗi nghề đều có đặc thù riêng, nhưng những công nhân làm việc ở đây ngay tại bến phà Gót đều có mảnh đời số phận khác nhau. Có người đã gắn bó tới vài chục năm đang ở tuổi sắp về hưu nhưng gia cảnh lại vô cùng khó khăn, có người còn rất trẻ, xa nhà vài tháng mới được về một lần. Nhưng trên tất cả mọi người đều cần mẫn làm việc, họ như những chú lính chì bền bỉ không quản ngại thời gian. Mệt nhọc là thế nhưng đồng lương lại rất khiêm tốn vậy mà vẫn âm thầm bền bỉ lao động.
 
Ông Nguyễn Văn Vang – Trưởng bến phà Gót cho biết; chắc chắn anh chị em công tác tại bến phà đều rất vất vả, phóng viên theo chân họ thực tế qua từng chuyến phà sẽ thấy, ở tại bến chúng tôi luôn tạo điều kiện hết mình cho anh em làm việc. Muốn anh em cống hiến làm việc tốt thì bản thân phải gương mẫu trước đã, sau đó là quan tâm chăm sóc, chia sẻ khích lệ, động viên mọi người về những khó khăn trong cuộc sống. Có như vậy mới mong anh em gắn bó với công việc được.

Quả thật đến thực tế theo các công nhân viên đang làm việc tại bến mới thấy hết được những nhọc nhằn của nghề đưa khách qua phà. Anh Vũ Hồng Hải – bến phó vừa điều tiết phân luồng vừa tâm sự; do phải tăng ca vào mùa cao điểm nên thậm chí cơm trưa phải ăn ngay tại trên phà, ngủ tại phà đối với những anh em hoạt động dưới nước (dưới bến phà). Giữ thái độ đúng mực không được phép để khách qua phà phàn nàn về tinh thần thái độ phục vụ.

Ở bến phà Gót sẽ chẳng khi nào phải nói chuyến phà đầu tiên hay chuyến cuối cùng. Vì đêm cũng như ngày công việc là thế, tất bật, nhộn nhịp giữa khách qua phà và công nhân tại bến. Chỉ có công việc với công việc, nói không với sự nhàn rỗi và lười biếng. Vẫn biết sự lao động nào cũng cần phải chăm chỉ nhưng công nhân hoạt động tại bến phà Gót đã và đang làm việc với tinh thần hăng say, mẫn cán với mong muốn lớn lao nhất là góp một phần sức lao động của mình vào công việc chung cho xã hội. Những điều tưởng như bình thường ấy lại làm lay động lòng người bởi sự nhiệt huyết, đam mê có tinh thần trách nhiệm của anh chị em công nhân viên tại bến phà Gót.