Những đại dự án "bất động" sau quy hoạch Thủ đô

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mặc dù quy hoạch chung Hà Nội đã được phê duyệt gần 2 tháng nhưng hàng loạt dự án đô thị, du lịch ở “thiên đường đô thị” Quốc Oai có diện tích hàng trăm ha vẫn dẫm chân tại chỗ, khiến dư luận không khỏi xót xa.

Ồ ạt những dự án đại đô thị
 
Ngay từ năm 2000, mảnh đất Quốc Oai đã được các doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng để mắt đến. Từ năm 2005 trở đi, các dự án đô thị chính thức bắt đầu được triển khai. Sau khi đường Láng – Hòa Lạc (nay là Đại lộ Thăng Long) được đầu tư xây dựng, Quốc Oai trở thành địa bàn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.
 
Có thể nói, tốc độ phát triển các dự án đô thị ở Quốc Oai trong các năm từ 2005- 2008 tăng như vũ bão. Tính đến khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội tạm dừng triển khai các dự án để rà soát (Thông báo số 240/TB-VPCP ngày 05/9/2008), trên địa bàn huyện Quốc Oai có 8.523 ha đất nằm trong các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn huyện có tới 8 khu đô thị với tổng diện tích quy hoạch: 5.911,42 ha.
 
Trong đó, có 6 khu đô thị đã giao chủ đầu tư với tổng diện tích 4.751,32 ha. Đây đều là những khu đô thị có quy mô đồ sộ với vốn đầu tư dự tính hàng nghìn tỷ đồng như khu đô thị Quốc Oai, tổng diện tích quy hoạch 1.300 ha, đã có 7/31 trong khu đô thị này  dự án đã có quyết định thu hồi đất giao chủ đầu tư. Khu đô thị Ngọc Liệp – Đồng Trúc được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ngày 29/02/2008, tổng diện tích 2.300 ha, có 02 dự án phê duyệt quy hoạch 1/500; 11 dự án còn lại đã có quyết định giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch 1/500.
 
Khu đô thị thương mại Quốc Oai do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư đã có quyết định thu hồi đất - giao đất cho chủ đầu tư, diện tích 940,74 ha.  Khu đô thị Tiến Xuân do Công ty TNHH một thành viên SUDICO Tiến Xuân làm chủ đầu tư, diện tích 1.115 ha, đã có quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư số.
 
Khu đô thị Làng Thời đại tổng diện tích 150 ha, trong đó có 70 ha thuộc xã Đông Yên, mới được phê duyệt quy hoạch 1/2000, chấp thuận đầu tư. Khu đô thị Đồng Quang tổng diện tích 118,54 ha, mới có 01 chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch 1/500.
 
Bên cạnh đó là 2 đồ án phát triển đô thị lớn đang ở giai đoạn nghiên cứu lập quy hoạch là đô thị Nam Phú Cát và đô thị Hòa Phú, tổng diện tích 1.160,1 ha và 4 dự án du lịch với diện tích lên đến 1.084,43 ha. Trong đó có 2 dự án đã có quyết định thu hồi đất, giao đất chủ đầu tư là dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Quốc tế Tuần Châu Hà Tây và dự án Đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ sinh thái Hà Phú.
 
Ngoài ra, trên địa bàn huyện Quốc Oai còn có vài chục dự án phát triển đô thị nhỏ lẻ có diện tích từ vài ha đến hơn chục ha nằm rải rác ở hầu hết các xã. Đã có một thời, giới đầu tư bất động sản đổ xô về Quốc Oai mua đất, trong đó có cả những người mua đất nông nghiệp, đất vườn đồi để đón trước quy hoạch. Khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, phần lớn đều tin tưởng rằng Quốc Oai sẽ tương tự huyện sát bên là Hoài Đức nhanh chóng được đô thị hóa với hàng loạt khu đô thị, hàng loạt dãy nhà cao tầng, biệt thự mọc lên.
 
Kẻ khóc người cười
 
Sau khi quy hoạch xây dựng chung Hà Nội được công bố, đã xảy ra biến động lớn trong các dự án, đồ án phát triển đô thị ở Quốc Oai.
 
Theo ông Hoàng Sen, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, kết quả rà soát các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trên địa bàn huyện Quốc Oai có 79 dự án đầu tư, diện tích 8.523 ha. Nay theo quy hoạch chung, Quốc Oai chỉ có khoảng 1.750 ha nằm trong đô thị sinh thái Quốc Oai, khoảng 2.250 ha nằm trong quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Như vậy hơn một nửa diện tích các dự án đã quy hoạch sẽ không được triển khai trong đó có dự án đã giải phóng mặt bằng.
 
Biến động mạnh nhất là dự án khu đô thị Ngọc Liệp- Đồng Trúc từ chỗ có diện tích 2.100 ha nay chỉ còn khoảng 700 ha, phần thuộc xã Đồng Trúc bị loại bỏ vì nằm trong vành đai xanh, phần còn lại ở xã Ngọc Liệp chỉ có thể phát triển theo hướng xây dựng đô thị sinh thái.
 
Tiếp theo là dự án Khu đô thị thương mại Nam Cường cũng không thể thực hiện như quy hoạch ban đầu vì nằm trọn vẹn trong thị trấn sinh thái Quốc Oai.
 
Tuy nhiên, vẫn có những chủ đầu tư cười thầm vì dự án của mình thoát khỏi quy hoạch. Điển hình là dự án khu đô thị Tiến Xuân (do Sông Đà Sudico làm chủ đầu tư). Mặc dù nằm tận trong xã Đông Xuân nhưng thật may mắn, khu đô thị cả nghìn ha này lại nằm trong quy hoạch xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc. 31 dự án nằm trong đô thị Quốc Oai cũng vậy, nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên vì không nằm trong vành đai xanh.
 
Ông Đỗ Lai Luật, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai cho biết, theo định hướng quy hoạch xây dựng đô thị trong quy hoạch chung xây dựng Hà Nội vừa được Thủ tướng phê duyệt, điều chỉnh rõ nét đến xây dựng ở Quốc Oai sẽ là quy hoạch đô thị sinh thái Quốc Oai và một phần trong đô thị vệ tinh Hòa Lạc.
 
Theo đó, đô thị sinh thái Quốc Oai có diện tích khoảng 2000 ha, lấy Thị trấn làm trung tâm, có phát triển dọc theo phía Nam Đại lộ Thăng Long, chạy từ Thị trấn đến giáp đê Tả Tích. Đô thị sinh thái Quốc Oai được nâng cấp từ Thị trấn hiện có, có chức năng dịch vụ tổng hợp, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, làng nghề và giải quyết việc làm tại chỗ, phát triển các dịch vụ sinh thái gắn với bảo tồn di tích và cảnh quan trong hành lang xanh. Dân số dự kiến khoảng 3 -5 vạn người.
 
Đây là căn cứ để khẳng định khu đô thị Ngọc Liệp – Đồng Trúc sẽ chỉ còn khoảng 700ha và Khu đô thị thương mại Quốc Oai nhiều khả năng sẽ không thể triển khai.
 
Phần lớn diện tích của xã Đông Xuân, một phần của xã Phú Mãn, một phần của xã Phú Cát với diện tích khoảng 2000 ha nằm trong quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Cũng theo bản đồ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đường Hồ Chí Minh sẽ được nắn dịch về phía tây so với hiện nay, qua địa bàn các xã Phú Mãn và Đông Xuân, cách đường Hồ Chí Minh hiện nay từ 1,5 đến 2,5 km về phía Tây.
 
Với hàng chục dự án đô thị (diện tích hơn 4000ha) không tiếp tục được triển khai trên địa bàn huyện Quốc Oai câu hỏi đặt ra lúc này là thành phố Hà Nội sẽ có phương án gì để hỗ trợ các nhà đầu tư? Trước khi tìm ra phương án cần làm rõ những dự án bị điều chỉnh, bị dừng triển khai do vướng quy hoạch. Tuy nhiên, theo UBND huyện Quốc Oai, tất cả phải đợi kết quả kiểm tra, rà soát của UBND TP. Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần