Những điểm bầu cử đặc biệt tại Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hòa trong không khí nô nức của cả nước, trên địa bàn TP Hà Nội nhiều điểm bỏ phiếu đặc biệt cũng đã được tổ chức chu đáo, đảm bảo cho mọi công dân được phát huy quyền được bầu cử của mình.

Tại BV Bạch Mai, Hà Nội, đúng 7h sáng 22/5, UBND phường Phương Mai đã tổ chức đưa hòm phiếu di động đến Bệnh viện để tổ chức cho các bệnh nhân được bỏ phiếu tại giường bệnh.  

TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai thông tin, do đặc thù của BV có những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không thể di chuyển được, nên UBND phường Phương Mai đã bố trí hòm phiếu di động đến từng giường bệnh nhân, bảo đảm quyền cử tri của công dân. Công tác này cũng đã được bệnh biện tổ chức rất tốt tại các kỳ bầu cử trước đó. "Bệnh viện quan điểm, dù chỉ có một bệnh nhân bỏ phiếu bầu cử cũng phải tổ chức nghiêm", Tiến sỹ Dương Đức Hùng khẳng định.
Hòm phiếu di động đã được UBND phường Phương Mai mang đến Bệnh viện Bạch Mai để phục vụ cử tri là các bệnh nhân đang điều trị tại đây.
Hòm phiếu di động đã được UBND phường Phương Mai mang đến Bệnh viện Bạch Mai để phục vụ cử tri là các bệnh nhân đang điều trị tại đây.
Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cho biết, trong tuần qua, Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với UBND phường Phương Mai tiến hành kiểm tra, rà soát rất kỹ lưỡng các trường hợp bệnh nhân phải điều trị lâu dài không thể về nơi cư trú để bầu cử, phải bầu cử tại phường sở tại hoặc tại Bệnh viện nhằm đảm bảo quyền lợi của họ. Cho đến chiều tối qua, Bệnh viện và UBND phường Phương Mai đã chốt danh sách có tổng số 8 bệnh nhân thuộc Khoa xương khớp không thể đi lại được, đủ điều kiện để bỏ phiếu bầu cử, trong đó có cử tri trẻ tuổi nhất là Nguyễn Minh Học (20 tuổi), ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng.

Cử tri Nguyễn Thanh Trúc sinh năm 1969, hộ khẩu thường trú tại 365 Trần Khát Chân, Hà Nội, hiện đang điều trị tại Khoa xương khớp, BV Bạch Mai cho biết: "Tôi rất xúc động vì được UBND phường Phương Mai và BV Bạch Mai tổ chức bỏ phiếu tại giường, vì tôi không thể di chuyển được".
Bệnh nhân bỏ phiếu bầu cử tại giường bệnh
Bệnh nhân bỏ phiếu bầu cử tại giường bệnh
Cử tri Phạm Phương Chi, sinh năm 1989 (Hai Bà Trưng) đang điều trị tại BV cho biết đã được thông báo việc có hòm phiếu di động đến tận giường bệnh từ mấy hôm trước. "Dù nằm trên giường bệnh nhưng tôi vẫn thực hiện được nhiệm vụ của mình với đất nước. Tôi rất hi vọng những ứng viên được nhân dân lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói của chúng tôi", chị Phạm Phương Chi nói.

Tại Đại học Sư phạm Hà Nội, có1.563 cử tri là sinh viên nội trú trong trường, ngay từ sáng sớm đông đảo sinh viên đã có mặt tại khu vực nhà công vụ (điểm bỏ phiếu số 10, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đông đủ để tham gia bỏ phiếu bầu cử.
Hơn Có 1.500 cử tri là sinh viên nội trú trường đi bầu cử.
Có 1.500 cử tri là sinh viên nội trú trường ĐH Sư phạm Hà Nội đi bầu cử.
Cử tri Bùi Thị Bình (quê Hòa Bình) sinh viên năm nhất khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên em và nhiều bạn sinh viên được đi bỏ phiếu, cảm thấy rất vinh dự và tự hào có cả phần xúc động. Với tư cách là một cử tri trẻ, em cũng như các bạn thanh niên, sinh viên khác đều nhận thức được trách nhiệm lớn lao của mình đối với sự kiện trọng đại diễn ra lần này của cả nước.

Bởi vì, chúng em hiểu rằng để được cầm trên tay lá phiếu bầu cử ngày hôm nay, các thế hệ cha anh đi trước đã phải hi sinh, đánh đổi biết bao nhiêu xương máu để có thể giành được quyền bầu cử này nên chúng em rất trân trọng lá phiếu cử tri trên tay mình. Em cũng như các bạn cử tri khác đều cố gắng để lựa chọn vị đại biểu có đủ đức, đủ tài, có tâm và có tầm để có thể gánh vác trọng trách phát triển đất nước.

Sáng nay, đông đảo cử tri đồng bào dân tộc Mường, Dao xã Ba Vì, huyện Ba Vì đã nô nức đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền lợi của mình trong ngày hội non sông.

Đúng 6h30 phút sáng, nhiều bà con Nhân dân đã tới Hội trường Nhà văn hóa thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì, nơi đặt điểm bầu cử số 2 của xã để tham gia lễ khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tiếng nhạc hiệu quốc ca được phát trên hệ thống loa truyền thanh rộn rã bản làng, như thổi một luồng không khí mới vào nhịp sống thường nhật của đồng bào dân tộc Dao nơi đây. Trong hội trường khang trang của Nhà văn hóa thôn Hợp Nhất được trang trí những dây cờ đỏ sao vàng rực rỡ sắc màu. Các khu vực đặt bàn phát phiếu, hướng dẫn, thùng phiếu, đóng dấu… được kê ngay ngắn, gọn gàng và hợp lý giúp cho cử tri thuận lợi trong công tác bầu cử.
Cử tri nghiên cứu và gạch phiếu bầu.
Cử tri nghiên cứu để thực hiện quyền của mình.
Là một trong những cử tri đầu tiên tham gia bỏ phiếu, ông Đặng Xuân Thành, 66 tuổi, dân tộc Dao, thôn Hợp Nhất chia sẻ, so với những kỳ bầu cử trước, lần này công tác chuẩn bị cho bầu cử khá chu đáo từ cơ sở vật chất đến đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn. Cầm những lá phiếu đầu tiên bỏ vào hòm phiếu, ông Thành mong muốn, các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ quan tâm đến chương trình hành động của mình như đã hứa với cử tri. “Chúng tôi mong muốn lựa chọn được người có tài, có đức và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc” – ông Thành cho biết.

Ông Dương Trung Vĩnh – Tổ trưởng Tổ bầu cử số 2 xã Ba Vì cho biết, toàn tổ có 196 cử tri, trong đó 100% đồng bào dân tộc Dao. Trước ngày bầu cử, thôn, xã đã tổ chức sâu rộng tới bà con Nhân dân về tinh thần của ngày hội non sông cũng như giới thiệu về lý lịch các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để cử tri nghiên cứu, tìm hiểu. Trên cơ sở đó bầu ra được người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của dân. Ông Vĩnh chia sẻ thêm, Tổ bầu cử số 2 phấn đấu tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.
Cử tri Triệu Minh Huấn, thôn Hợp Sơn bỏ phiếu bầu cử.
Cử tri Triệu Minh Huấn, thôn Hợp Sơn bỏ phiếu bầu cử.
Cùng với thôn Hợp Nhất, tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, ngay từ sớm, khá đông người dân đã đến nhà văn hóa thôn – điểm bầu cử số 3 để hòa mình vào ngày hội lớn của đất nước. Mặc dù nhà văn hóa thôn được xây dựng đã lâu, hệ thống trang thiết bị còn thiếu thốn, song mọi công tác phục vụ cho bầu cử đều được chuẩn bị khá chu đáo. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ngay tại điểm bầu cử, ông Dương Trung Liên – Chủ tịch UBND xã Ba Vì cho biết, toàn xã có 1.516 cử tri, được phân bố tại 7 tổ bầu cử nằm trên địa bàn 3 thôn (Hợp Sơn, Yên Sơn và Hợp Nhất), trong đó khoảng 97% là đồng bào dân tộc. Trong đó tổ bầu cử có cử tri nhiều nhất là Tổ bầu cử số 5 (273 cử tri). Với đặc thù là khu vực miền núi có đồng bào dân tộc sinh sống nên xã Ba Vì đã tổ chức lễ khai mạc bầu cử từ rất sớm (6h – 6h30) để bà con có thể thực hiện xong quyền công dân của mình rồi đi làm.

Ông Dương Trung Liên cho biết thêm, do địa bàn rộng, phân tán nên địa phương đã tổ chức tuyên truyền về ngày hội bầu cử, tiểu sử các ứng cử viên suốt nhiều ngày thông qua hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền trực quan, dán tại các điểm bầu cử và thông qua các tổ chức đoàn thể. Xã cũng huy động các lực lượng đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự cho ngày bầu cử. “Qua đánh giá ban đầu, tinh thần của người dân trong ngày bầu cử rất tốt, ai cũng phấn khởi và mong muốn bầu được đại biểu đủ đức, đủ tài. Xã phấn đấu tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%” – ông Liên chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần