Những điểm nhấn KHCN trong tuần

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ KH&CN có Thứ trưởng mới, Nobel Vật lý 2015 đã có chủ ... là những sự kiện KHCN nổi bật trong tuần từ 4-11/10.

Bộ KH&CN có Thứ trưởng mới

Hôm 5/10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Đại Dương, Trưởng ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc giữ chức Thứ trưởng Bộ KH&CN.
Ông Phạm Đại Dương, tân Thứ trưởng Bộ KH&CN.
Ông Phạm Đại Dương, tân Thứ trưởng Bộ KH&CN.
Ông Phạm Đại Dương sinh năm 1974, quê quán Hà Nội. Ông Dương từng đảm nhiệm các chức vụ: Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và xúc tiến đầu tư khu công nghệ cao Hòa Lạc; Phó Trưởng Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc; Trưởng Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Tính tới hiện tại, ông Dương là Thứ trưởng thứ 6 của Bộ KH&CN. Hồi giữa tháng 9 vừa qua, Bộ này đã có thêm 1 Thứ trưởng mới là ông Chu Ngọc Anh, nguyên Chủ tịch tỉnh Phú Thọ.

Techmart 2015: Tổng giá trị hợp đồng được ký hơn 380 tỷ đồng

Vào hôm 4/10 vừa qua, Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) đã chính thức kết thúc sau 4 ngày diễn ra. Với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững" đây là kỳ Techmart có quy mô lớn nhất trong các lần tổ chức với sự tham gia của gần 750 đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải thưởng Techmart 2015 cho các cá nhân và doanh nghiệp tiêu biểu
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải thưởng Techmart 2015 cho các cá nhân và doanh nghiệp tiêu biểu
Theo Ban tổ chức, đã có 463 hợp đồng được ký kết và hơn 1.000 giao dịch mua bán công nghệ, thiết bị với tổng giá trị lên đến hơn 380 tỷ đồng.Ngoài ra cũng có 63 cá nhân, đơn vị đã vinh dự được nhận giải thưởng Techmart 2015 của Bộ KH&CN cùng với đó là vinh danh 51 tập thể có đóng góp cho sự thành công của Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam lần này.

Techmart 2015 được đánh giá là thành công ngoài mong đợi với nhiều hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết trong đó vai trò của doanh nghiệp đã được thể hiện rõ ràng.

Hà Nội sẽ tập trung xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin (CNTT) TP tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quý III/2015.
Ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính tại Chi cục Thuế quận Ba Đình
Ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính tại Chi cục Thuế quận Ba Đình
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn yêu cầu, nhiệm vụ ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, quan trọng nhất phải tập trung xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung và phải kết nối được tới tất cả các đơn vị của TP; đặc biệt chú trọng cơ sở dữ liệu về dân cư và cán bộ, công chức để giảm thiểu nhiều giấy tờ hành chính.

Trong ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị nên lựa chọn những lĩnh vực dân sinh bức xúc để triển khai các dịch vụ công mức 3, mức 4; tăng cường tuyên truyền, vận động gắn với cơ chế để tổ chức, DN tăng cường đầu tư ứng dụng CNTT…

Được biết, dự thảo 2 Chương trình, Kế hoạch này đặt ra những chỉ tiêu cụ thể đối với những lĩnh vực CNTT, như hạ tầng mạng diện rộng (WAN) được duy trì, kết nối đến 100% phường xã trên nền tảng băng thông rộng, tích hợp đa dịch vụ; 100% đơn vị được cấp phát và ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; tiếp tục duy trì hệ thống giao ban trực tuyến; 100% văn bản giao dịch giữa các cơ quan Nhà nước thực hiện trên môi trường mạng...

Nobel Vật lý đã có chủ

Hôm 6/10 vừa qua, nhà khoa học Nhật Bản Takaaki Kajita và đồng nghiệp Canada Arthur McDonald đã được vinh danh là đồng chủ nhân giải Nobel Vật lý 2015 vì có công chỉ ra các neutrino (hạt hạ nguyên tử) có khối lượng.
Nhà khoa học Arthur B. McDonald và GS Takaaki Kajita
Nhà khoa học Arthur B. McDonald và GS Takaaki Kajita
Neutrino là hạt hạ nguyên tử phổ biến, gần như không có khối lượng và hiếm khi tương tác với bất kỳ thứ gì, khiến giới khoa học rất khó nghiên cứu. Ủy ban giải Nobel nói rằng, phát hiện của hai nhà khoa học Kajita và McDonald rằng các neutrino dễ thay đổi đặc tính đã “thay đổi hiểu biết của chúng ta về hoạt động bên trong của vật chất và tác động quan trọng đến quan điểm của chúng ta về vũ trụ”.

Đáng chú ý, nhà khoa học Kajita là thành viên thứ hai trong cùng một nhóm nghiên cứu giành được giải Nobel Vật lý. Trưởng nhóm này là nhà khoa học Masatoshi Koshiba giành giải năm 2002.

Phạt nặng các website đăng phim lậu

Hôm 7/10 vừa qua, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Bách Triệu Phát vì đã truyền đạt bản sao các tác phẩm điện ảnh đến công chúng trên mạng xã hội www.hayhaytv.vn khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.
Giao diện của hayhaytv.vn
Giao diện của hayhaytv.vn
Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Bách Triệu Phát phải dỡ bỏ toàn bộ bản sao các tác phẩm điện ảnh đang được lưu giữ và truyền đạt trái phép đến công chúng trên mạng xã hội www.hayhaytv.vn. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là trong vòng 10 ngày kể từ ngày 7/10/2015.

Hiện tình trạng các website Việt Nam đang đăng tải phim lậu là rất phổ biến, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết sẽ tiếp tục xử lý các vi phạm tương tự trong thời gian tới.