Những điều chưa hoàn hảo ở "Cặp đôi hoàn hảo"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong mùa đầu ra mắt ở Việt Nam, “Cặp đôi hoàn hảo” là chương trình có sức hút mỗi tuần một tăng mạnh. Cái được của chương trình này là đem đến một sân chơi trên sóng truyền hình mới mẻ.

Tại đó, người xem cảm nhận được đến cùng mọi khả năng của người tham gia. Người xem thấy rõ những thăng hoa nhất của thần tượng hoặc những lúng túng và mất phong độ nhất của người mà mình yêu mến bấy lâu.
 
Vào cuộc chơi này, thử thách đầu tiên là thí sinh phải trụ vững trong dư luận. Người tham gia dù là ca sĩ hay người của lĩnh vực khác "lấn sân ướm giọng" đều trở thành tâm điểm của chú ý. Mọi sơ sểnh sẽ phải trả giá theo “cấp số nhân khổng lồ.” Nhất là khi người Việt Nam chưa quen với truyền hình thực tế (vốn thật như cuộc sống), nên luôn "soi" kỹ từ việc lỡ lời hay cười to quá! Bởi xưa nay, cái gì bị xem là "quá" cũng gây ra chuyện đàm tiếu.

"Râu ria" làm ảnh hưởng

Sau mùa đầu của  “Cặp đôi hoàn hảo,” phóng viên đã có những cuộc tìm hiểu từ nhiều khán giả truyền hình. Sau đây là một số ghi nhận thông qua những ý kiến về sự chưa hoàn hảo của cuộc thi-cuộc chơi này.

Theo khán giả Đỗ Quang Vinh-Tây Hồ, Hà Nội: "Điểm chưa hoàn hảo có thể kể đến việc tổ chức và đưa vào trước màn thi các clip giới thiệu, các màn dàn cảnh còn dài dòng đông đúc mà chưa thực sự có tác dụng với phần thi. Ví dụ clip giới thiệu một đằng lại đến tiết mục đi một nẻo. Giới thiệu cho phần hát rock bốc lửa thì lại là  mở màn cho phần sâu lắng trầm buồn."

Theo ý kiến của một số khán giả khác, phần clip hay hoạt cảnh minh họa cho phần thi chỉ cần có mức độ vừa phải , tạm gọi là "râu ria" cho đêm thi thôi. Thế mà những màn dàn cảnh như biến tấu từ vở kịch “Tin ở hoa hồng” tạo cảnh sân trường, thầy trò đi lại quá lâu mới đến đoạn thầy giáo Đàm Vĩnh Hưng và học trò Kim Thư xuất hiện.

Nói ví dụ về dài dòng thì còn phải kể đến phần quay clip của Kim Thư ăn táo... cả đĩa với sự xuất hiện của các con, của mẹ cô cũng hơi kỹ càng quá và không hiệu quả gì cho phần thi sau. 

Tuy nhiên, đến đêm chung kết thì phần clip bị cắt cúp lại khá quan trọng với tiết mục. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải thốt lên vì tiếc cho tiết mục thi “Bài thánh ca buồn” của anh. Bài hát diễn cảnh anh gặp lại người yêu 10 năm trước nhưng không có clip thưở yêu xưa để  dẫn mở sẽ ảnh hưởng đáng kể cảm nhận của người xem.

Chưa thật đầu tư cho "cặp đôi"

Điểm không hoàn hảo nữa là ở các cặp thí sinh rất cần sự ăn ý nhưng dường như độ ăn ý của họ rất thất thường theo từng đêm do gặp nhiều hay ít, tập kỹ hay không bởi đôi bên đã cùng trên một chuyến đò mà chưa thực sự có chiều sâu của một cặp đôi “chung lưng đấu cật” thì khó đưa đến cho khán giả những gì tốt nhất.

Có nhiều khán giả cho rằng đây là tình cảm, là thời gian của mỗi đôi dành cho nhau và cho chương trình chứ không phải thuộc về trách nhiệm của ban tổ chức. Nhưng công bằng mà nhìn nhận, nếu nhập tâm và "nhập thân" thật sự vào một cuộc chơi thì việc yêu cầu các thí sinh bứt hẳn ra khỏi công việc của mình để dành tâm sức cho cuộc thi sẽ khiến chất lượng cặp đôi hoàn hảo hơn.

Không đến mức phải "nhốt" trong một “ngôi nhà chung” kiểu như các chương trình Sáng bừng sức sống hoặc Vietnam Next top model nhưng nếu hạn chế tình trạng ca sĩ “chạy sô” biểu diễn đến khuya mới về tập hát cùng bạn thi thì tình hình sẽ khác. Trường hợp hớt hải đi máy bay xuôi ngược giữa hai vùng trời Nam-Bắc để tập hát trong vài giờ thì quả là khó... hoàn hảo.

Theo ý kiến đề xuất của một số khán giả thì nhà tổ chức ký hợp đồng cần có điều khoản đền bù và đòi hỏi sự hy sinh ít nhiều từ người chơi để họ “toàn tâm toàn ý” hơn với chương trình. Được vậy, sẽ thật đáng công chờ mong của hàng chục triệu người xem cả nước.

Về việc ghép cặp đôi, có ý kiến "bàn" rằng: Ban tổ chức có thể công khai lần bốc thăm cặp đôi trên sóng truyền hình thì khán giả sẽ được cuốn vào cuộc từ sớm và độ khách quan sẽ tăng lên rất nhiều. Như vậy, việc ca sĩ bị giao hát cùng người ít khả năng hát và "khó cải tạo" cũng không còn gây bì tị với đôi thuận lợi hơn và cũng bớt những thắc mắc về phía nhà tổ chức…

Giám khảo có hoàn hảo?

Vừa qua, giám khảo chính là yếu tố làm nóng nhất cho chương trình “Cặp đôi hoàn hảo,” do đó, tại cuộc chơi này, giám khảo còn chịu nhiều sức ép hơn cả thí sinh. Thí sinh hát dở trở thành chuyện thường và giám khảo nói lỡ dù trên sóng truyền hình hay bị ghi âm bên lề thì cũng tạo ra bao nhiêu là…biến tấu.

Các khán giả cho rằng, ca sĩ Siu Black thật hồn nhiên, thú vị và chị đã làm rộn ràng nhiều sân chơi. Tuy nhiên, một số khán giả lại phản ứng khi cho rằng: "Chính chị Siu cũng cần thay đổi. Phong cách riêng nhưng không có nghĩa là khước từ đổi mới. Giám khảo chuyên nghiệp cần có sắc thái riêng cho mỗi sân chơi! Chị Siu Black đại diện cho cảm tính thái quá và lâu quá sẽ khiến cho người xem dần không muốn nghe kỹ lời nhận xét của giám khảo này" như  chị Vũ Thị Bình, giáo viên quận Hoàn Kiếm, Hà Nội góp ý.

Anh Tuấn, khán giả ở quận Đống Đa nhận xét: "Nhạc sĩ Lê Minh Sơn khen chê gì thì cũng cho điểm cao vút nên cũng tự làm mất giá trị điểm đánh giá của mình. Giám khảo Lê Minh Sơn có những nhận định 'cá nhân' và lặp lại nhiều lần quá. Cũng do anh chưa quen làm giám khảo chăng? Đó là khi cứ thấy siêu mẫu Hà Anh là khen chân dài. Cứ thấy nam thí sinh là yêu cầu phải 'đàn ông thì phải lạnh lùng' vì đây là chuẩn của riêng Lê Minh Sơn."

Còn về giám khảo Lê Hoàng, chị Lan Hương ở quận Thanh Xuân, Hà Nội  nhận xét: "Tuy anh Lê Hoàng luôn gây 'sốc' và khó chịu vì những điểm 6, điểm 7 nhưng thực ra những nhận xét của anh đã khiến cho chương trình đỡ bị chê là xuê xoa, dễ dãi."

Lê Hoàng từng đã gây ra nghi ngờ rằng anh được “phân vai” làm khó cho thí sinh. Phóng viên đã tìm hiểu từ ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban tổ chức thì câu trả lời đã rõ ràng là không hề có phân vai. Nếu vậy,  có thể nói đạo diễn Lê Hoàng lại là người có “bản sắc” nhất trong ban giám khảo.

Tìm hiểu từ nhiều người quan tâm chúng tôi được biết, trong các giám khảo một đêm, nhạc sĩ-ca sĩ Phương Uyên là người có cá tính nhất, về khen chê mang tính động viên phải kể đến Lê Quang, Đức Huy. Còn giám khảo “sắc” nhất không ngại “đối mặt” là đạo diễn Việt Tú.

Vị giám khảo trẻ quen với sân chơi truyền hình và rất biết tiết chế cảm hứng, ngôn từ là Hồ Hoài Anh. Tuy nhiên, với nhiều khán giả thì việc chưa mời một Diva nào vào ban giám khảo thì sân chơi lần này cũng hơi bị thiếu ấn tượng về những "người đàn bà hát" Việt.

MC chưa là... cặp đôi hoàn hảo

Nếu nhìn lại cả cuộc thi kéo dài hai tháng mà không khen MC Phan Anh thì có vẻ thiếu công tâm. Rõ ràng anh đã chuyển ý rất nhanh, can khéo, chặn kịp nhiều tình huống lỡ lời cho thí sinh và cả giám khảo. Nhưng khán giả tinh ý vẫn băn khoăn không hiểu do fomat chương trình hay do chính cặp MC này mà họ chưa ăn nhập với nhau. Thanh Ngọc và Phan Anh đều rất nhuyễn nhưng chắc chắn kết nối bền chặt lại họ sẽ hay hơn thế!

Phan Anh xuất sắc hơn hẳn nhưng chưa "dìu" được Thanh Ngọc nâng tầm thì cũng chưa hoàn hảo. Nhiều khán giả thấy hai MC cứ như đang chia việc trong chương trình. Trai tài-gái sắc mà không thành được cặp đôi MC hoàn hảo cũng làm nhiều người mến họ thấy tiêng tiếc./.
 
Một vài điều... quá!

- Nụ hôn lâu quá, thật quá của Ngọc Anh-Ngọc Ngoan không nhằm mục đích thi cử.

- Chí Phèo-Thị Nở (Đàm Vĩnh Hưng-Kim Thư) ở đống rơm nhà Bá Kiến diễn cảnh vứt quần ra là quá, không có ý nghĩa với tiết mục.

- Lời nói về sự hy sinh đi làm giám khảo của nhạc sĩ Lê Minh Sơn không được đồng tình.

- Cuộc "đấu khẩu" giữa hai giám khảo- đạo diễn Việt Tú và Lê Hoàng hơi căng quá!

- Chương trình “Cặp đôi hoàn hảo” lên sóng bắt đầu từ 21h, lại "cõng" nhiều quảng cáo, thêm nhiều diễn biến ngoài chương trình nên kết thúc quá muộn, gây mệt mỏi cho người xem.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần