Những điều ứng viên có thể nói dối nhà tuyển dụng

Chia sẻ

KTĐT - Trong quá trình tìm việc, có những lúc bạn nên biết cách tận dụng hiệu quả từ một lời nói dối nhỏ, không ảnh hưởng tới ai để tạo thêm uy tín cho mình, giúp chặng đường tới đích ngắn hơn.

Nói toàn bộ sự thật về bản thân, cả điểm tốt lẫn hạn chế trong một cuộc phỏng vấn xin việc có thể khiến bạn đánh mất vị trí mơ ước. Nhưng nói dối về bằng cấp, trình độ hay kinh nghiệm của bản thân chắc chắn sẽ khiến bạn bị ám ảnh trong thời gian dài.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm việc, có những lúc bạn nên biết cách tận dụng hiệu quả từ một lời nói dối nhỏ, không ảnh hưởng tới ai để tạo thêm uy tín cho mình, giúp chặng đường tới đích ngắn hơn.

Sau đây là 6 vấn đề mà bạn có thể "tâng bốc" lên một chút trong buổi phỏng vấn, thậm chí là sau khi đã vào làm việc:

- Mức lương thực tế

Theo Julie Jansen, một chuyên gia về nghề nghiệp và là tác giả của cuốn "I don't know what i want, but i know it's not this", mức lương thực tế đồng nghĩa với thu nhập hàng tháng của bạn. Đừng "khai gian" về lương cứng nhưng bạn có thể nâng mức phụ cấp, định mức lên một chút và lý giải rằng, mức đó tùy thuộc vào từng tháng. Chẳng ai bắt bẻ bạn về việc đó và bạn đề nghị nhà tuyển dụng hiện tại tăng tổng thu nhập cho bạn cũng là điều dễ hiểu.

- Đam mê công việc

Đối diện nhà tuyển dụng, việc bạn khẳng định sự đam mê, tình yêu với công việc đó chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn tỏ ra bi quan, chán nản. Jansen cho rằng, lời nói dối lúc này hoàn toàn chấp nhận được bởi phải không ai sinh ra cũng đã mang sẵn đam mê nghề nghiệp nào đó.

- Chức danh và công việc

Ở nhiều công ty, dù chức danh giống nhau nhưng công việc thực tế lại có điểm khác biệt. Vì thế, bạn có thể "tâng" những việc mình đã làm trước kia lên một chút, mở rộng phạm vi và kinh nghiệm cá nhân cũng không vấn đề gì phải lo lắng.

- Sa thải hay nghỉ việc

Nếu bạn bị sa thải ở vị trí công việc bạn làm gần đây nhất, hãy trung thực nếu được hỏi đến. Nhưng nếu nhà tuyển dụng không nhắc tới, bạn chỉ cần nói rằng, bạn muốn tìm một cơ hội, một thách thức mới để phát triển bản thân.

- Che giấu cảm xúc

Ngay cả khi bạn thấy không mấy hy vọng về lần tuyển dụng này, bạn cũng đừng để nhà tuyển dụng thấy bạn đang mất niềm tin. Khi bạn cảm thấy buồn bực, dù là chuyện riêng hay công việc, bạn cũng đừng bật khóc trước mặt mọi người. Hãy để nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn là người không có thời gian cho những giọt nước mắt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần