Những đường hoa tô thắm miền quê xã Đại Thắng

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội phụ nữ, diện mạo nông thôn xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) đã được chỉnh trang ngày một xanh - sạch - đẹp. Đây là tiền đề để xã Đại Thắng sớm hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.

Đường hoa từ một phong trào

Những năm gần đây, với sự quyết tâm của Đảng ủy, UBND xã Đại Thắng, hàng loạt các giống hoa, cây xanh đã được đưa về trồng tại con những tuyến đường giao thông liên thôn của 4 thôn trong xã. Nhờ đó đến nay những hàng cây hoa, cây xanh với những màu sắc rực rỡ đang khoe sắc màu giúp tô điểm cho cảnh quan miền quê nông thôn mới nơi đây. 

Một trong những tuyến đường hoa, cây xanh do Hội liên hiệp phụ nữ xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên quản lý, chăm sóc.
Một trong những tuyến đường hoa, cây xanh do Hội liên hiệp phụ nữ xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên quản lý, chăm sóc.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Thắng Ngô Thị Lan cho biết, đến nay 100% các thôn đều có mô hình tuyến đường phụ nữ tự quản và đường hoa, cây xanh có tổng chiều dài gần 3km. Điều đáng nói, các tuyến đường được hình thành chủ yếu trên cơ sở nguồn vốn xã hội hoá từ Nhân dân và doanh nghiệp, sau đó giao cho hội viên phụ nữ cùng đoàn thanh niên trồng và chăm sóc.

Những năm qua, phong trào xây dựng tuyến đường nở hoa, trồng cây xanh đa tán đã  trở thành phong trào lan tỏa, rộng khắp ở xã Đại Thắng rồi sang các xã khác của  huyện. Tại 4/4 thôn của xã Đại Thắng, hội phụ nữ xã đã phối hợp cùng tổ chức hội, đoàn thể xây dựng những tuyến đường với đa dạng các loại hoa như: Tùng, ngâu, ban trắng, chiều tím... 

Khảo sát tại các thôn của xã Đại Thắng mới cảm nhận thấy sự phấn khởi, hài lòng từ phía người dân về phong trào xã hội hóa trồng hoa, cây xanh trên địa bàn trong những năm qua đã giúp môi trường nông thôn nơi đây thực sự trong lành, mát mẻ. Bên cạnh tạo dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, điều này còn có lợi cho sức khoẻ, giúp nâng cao chất lượng sống của người dân.

Hầu hết những tuyến đường hoa, cây xanh tại xã Đại Thắng được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hoá.
Hầu hết những tuyến đường hoa, cây xanh tại xã Đại Thắng được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hoá.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Thắng Ngô Thị Lan chia sẻ: “Chính quyền địa phương xác định xây dựng những tuyến đường hoa với chủ trương ‘trồng đâu đẹp đó’. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể tham gia chăm sóc, bảo đảm duy trì ổn định sự sinh trưởng, phát triển cho hoa, cây xanh tạo thành điểm nhấn cho mỗi thôn, xóm…”.

Sớm hoàn thành NTM nâng cao

Chủ tịch UBND xã Đại Thắng Nguyễn Văn Hoa khẳng định: Những năm qua, bên cạnh việc duy trì hàng loạt đoạn đường tự quản, đường hoa, cây xanh, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân tham gia phong trào bảo vệ môi trường. Cùng với đó, địa phương triển khai công tác vận động cán bộ, hội viên gương mẫu, đi đầu trong phong trào góp phần tạo cảnh quan môi trường nên mới có được như ngày hôm nay.

Theo Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Phú Xuyên Trương Thanh Hưng, trong những năm qua, hàng loạt đoạn đường tự quản xanh - sạch - đẹp được nhiều cấp hội triển khai xây dựng rộng khắp trên địa bàn 27 xã, thị trấn. Trong giai đoạn 2016 - 2021 của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các cấp, hội, ban, ngành ở cơ sở đã chủ động khảo sát các đoạn đường liên thôn, xã để tổ chức trồng và chăm sóc hoa, cây xanh.

Những tuyến đường hoa trên địa bàn xã Đại Thắng đang tạo ra môi trường, cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp
Những tuyến đường hoa trên địa bàn xã Đại Thắng đang tạo ra môi trường, cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp

Nói về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh khẳng định: Không chỉ tạo cảnh quan môi trường cho địa phương, những đường hoa, cây xanh đã và đang góp phần nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân các thôn, xóm. Bên cạnh đó, điều này còn giúp các địa phương sớm hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao. Đây là tiền đề để các xã trên địa bàn huyện  tiến gần hơn đến mục tiêu về đích NTM nâng cao.

Tính đến nay, toàn huyện đã xây dựng được khoảng 160 đoạn đường tự quản, 126 đoạn đường nở hoa tại các thôn, xóm, khu dân cư. Đây là kết quả bước đầu của sự quyết tâm giúp thay đổi nhận thức cán bộ, đoàn viên và hội viên các hội, nhất là hội phụ nữ các cấp trong huyện và các tầng lớp Nhân dân đối với việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Trong đó, xã Đại Thắng được coi là điển hình của huyện tạo được phong trào lan tỏa trong những năm qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần