Những em bé đầu tiên chào đời trong thời khắc giao thừa 2021

Tin; Trần Thảo, ảnh: Thu Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đúng thời khắc giao thừa Tết Tân Sửu 2021, tại các bệnh viện trên cả nước đã đón những công dân đầu tiên của năm 2021.

 Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đúng 0 giờ 3 phút, công dân nhí đầu tiên của năm 2021 đã cất tiếng khóc chào đời là bé gái nặng 3000g, con của một sản phụ sinh năm 1992 ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. 
Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đúng 0 giờ 3 phút, công dân nhí đầu tiên của năm 2021 đã cất tiếng khóc chào đời là bé gái nặng 3000g, con của một sản phụ sinh năm 1992 ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Người mẹ sau sinh cũng có toàn trạng ổn định, tử cung co tốt, không chảy máu. Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, diễn biến của ca sinh thường rất suôn sẻ, thuận lợi do cổ tử cung mở nhanh, trọng lượng thai không quá lớn.
 
Công dân thứ hai chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bé gái nặng 2900g, con của một sản phụ sinh năm 2000 ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Bé gái này được sinh vào lúc 0 giờ 5 phút bằng phương pháp sinh thường. Sau sinh khoảng 30 phút, em bé được ra với mẹ, tiếp xúc với gia đình, đồng thời, bé được thực hiện phương pháp “da kề da” với mẹ.
Tại khoa Đẻ tự nguyện D3, vào lúc 00 giờ 50 phút, sản phụ Nguyễn Thị L. (sinh năm 1989, Hà Nội) đã vượt cạn an toàn, sinh thường một bé trai nặng 3200g, thai nhi bị 3 vòng hoa quấn cổ.
Công dân thứ hai chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bé gái nặng 2900g, con của một sản phụ sinh năm 2000 ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. 
Đặc biệt, vào lúc 1 giờ 48 phút, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội đã thực hiện ca mổ đầu tiên cho sản phụ H.T.V.H.  (sinh năm 1989) là ngôi ngược. Theo đó, chị H. đã sinh được một bé trai nặng 3350g, bé khỏe mạnh, khóc tốt.
 Vào lúc 1 giờ 48 phút, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội đã thực hiện ca mổ đầu tiên cho sản phụ H.T.V.H.  (sinh năm 1989) là ngôi ngược. 
Cũng đúng thời khắc giao thừa, phòng sinh của Bệnh viện Từ Dũ cùng vang lên những tiếng khóc chào đời của 5 "công dân nhí" đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh.
 
Theo đó, đúng 0 giờ, riêng tại phòng sinh thường đầu tiên của bệnh viện đã có đến 3 em bé cùng cất tiếng khóc vang. Đó là con gái của sản phụ Nguyễn Thị Thúy Lài, sinh năm 1993, đến từ Đồng Nai; con trai của sản phụ Hồ Thị Hà, sinh năm 1990, từ Quận 6, TP Hồ Chí Minh; con gái của sản phụ Đoàn Thị Vân Anh, sinh năm 1994, từ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.
 
Sau đó ít phút, các bác sĩ của bệnh viện cũng đã mổ sinh cho một sản phụ khác đúng 0 giờ. Đó là một bé gái khỏe mạnh, con của sản phụ Hồ Ngọc Thủy Dung, sinh năm 1993.
Cùng lúc đó, ở phòng sinh dịch vụ, một bé gái kháu khỉnh cũng đang nằm da kề da với mẹ. Cháu cũng cất tiếng khóc chào đời lúc 0 giờ, là con của chị Đoàn Thị Như Trúc, sinh năm 1993, nhà ở quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.
 Tại Bệnh viện Từ Dũ, đây là một giao thừa rất đặc biệt giữa giai đoạn dịch Covid-19 đang phức tạp. Ngay đêm giao thừa, BV có đến 400 nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại đây.
Theo TS Lê Quang Thanh-Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, đây là một giao thừa rất đặc biệt giữa giai đoạn dịch Covid-19 đang phức tạp. Ngay đêm giao thừa, BV có đến 400 nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại đây. "Mục tiêu của y bác sĩ là không để cho bệnh viện thành nơi lây nhiễm dịch bệnh, nhất là trong thời khắc giao thừa như vậy. Cho nên giao thừa năm nay có lẽ là một trong những năm đáng ghi nhớ: ngoài công việc bình thường thì các y - bác sĩ còn phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh 5K, rà soát kỹ những người ra vào bệnh viện, cố gắng tối đa để bảo đảm an toàn cho các cuộc sanh ở bệnh viện được thành công tốt đẹp" - TS Lê Quang Thanh chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần